ใส่ตำแหน่งงาน
หาตามสายอาชีพ
ตำแหน่งยอดนิยม
หางานผ่านมือถือ »
 
สมัครงาน Thai job search Thailand job online
Thailand job posting
  อ. สุชาดา สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา
อดีตนายกสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย
 
Thailand job directory
  ร.ศ. ธงชัย สันติวงษ์
อาจารย์คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์
 
Thailand employment
  คุณ อารี เพ็ชรรัตน์
กรรมการผู้จัดการ บริษัท อารีแอนด์แอสโซซิเอสท์ จำกัด
 
Thailand employment
  คุณ อาภรณ์ ภู่วิทยพันธุ์
คอลัมน์นิสต์ "เม้าท์เรื่องงานกับอลิส และ HR in Focus"
 
Thailand recruiter   Thailand job listing
 
Thai Job หางาน สมัครงาน
แหล่งงาน
 
งาน Workplace
ตำแหน่งงาน Resume & Cover Letter
Thai Job Prepare for Interview
Thai job search Employer Questions
Thailand job online Prepare for Working
Thailand job posting ดูทั้งหมด »
 
Thailand job directory   Thailand employment
 
 
  ฉบับที่ 450 วันที่ 28 ก.ค. 2008  
  พบกัน...เพื่อรอวันจากลา หรือ สร้างคุณค่าก่อนลาจาก

“จงอ้าแขนรับการเปลี่ยนแปลง แต่อย่าปล่อยให้คุณค่าของคุณหลุดลอยจากไป...”

     ไม่มีงานเลี้ยงไหน...ไม่เลิกรา เป็นธรรมดาโลก ที่เมื่อมีเกิดย่อมมีดับ มีพบก็ย่อมมีจาก ไม่มีใครสามารถฝืนกฎธรรมชาตินี้ได้ อยู่ที่ว่าเราจะเตรียมพร้อมรับสถานการณ์นั้นอย่างไร เลือกที่จะเดินจากไปอย่างเงียบๆ หรือทิ้งความทรงจำไว้เบื้อง หลัง เราเท่านั้นที่จะตัดสินใจได้ดีที่สุด...

      ปีนี้เป็นอีกปีหนึ่งที่มีการยุติบทบาทขององค์กรต่างๆ ค่อนข้างมาก เพียงครึ่งปีแรก ๓๐ เมษายน ๒๕๕๑ วันสุดของการให้บริการโทรเลข หลังจากทำหน้าที่เป็นผู้ส่งสารให้ประชาชนชาวไทยตั้งแต่ปี ๒๔๑๘ ๑๓๓ ปีของการให้บริการสื่อสารข้อความผ่านคันเคาะระบบไฟฟ้า ด้วยเทคโนโลยีที่ก้าวไกลของโลกปัจจุบัน แทบจะเรียกว่าทุกคนมีโทรศัพท์มือถือพกติดตัวกันแล้วทั่วประเทศ ทำให้การใช้บริการโทรเลขลดน้อยลงจากยุคเฟื่องฟูวันละ ๔ หมื่นฉบับ เหลือเพียงปีละประมาณ ๔,๐๐๐ ฉบับ ซึ่งคิดเป็นต้นทุนรายจ่ายที่สูงถึงเดือนละ ๒๕ ล้านบาท ในขณะที่มีรายรับต่อเดือนเพียงประมาณ ๕,๐๐๐ บาท เท่านั้น นั่นจึงถึงวาระที่โทรเลขไทยต้องยุติบทบาทลง และสิ้นสุดการให้บริการไปในที่สุด

     จะว่าไปแล้ว ชีวิตจริงก็คล้ายๆ เกมโชว์ ใครเล่นไม่เข้าตาสุดท้ายก็ถูกโหวตออกตามกติกา จะต่างกันอยู่บ้างก็ที่ว่า ในชีวิตจริงนั้น เอาความจริงเป็นเดิมพัน ถ้าพลาดแล้วก็ต้องเจ็บหนัก และดูเหมือนโอกาสที่จะได้รับการโหวตให้กลับเข้ามายืนบนเวทีเหมือนเดิมดูจะน้อยเต็มที  ยิ่งทุกวันนี้สถานการณ์บ้านเมืองเอาแน่เอานอนไม่ได้ ซ้ำวิกฤตเศรษฐกิจโลกรุมเร้า จะยากดีมีจนล้วนต้องเผชิญความยากลำบากในการเอาตัวรอดด้วยกันทั้งนั้น บริษัทห้างร้านที่ปรับตัวไม่ทันต่างทยอยพากันขอยกธงขาวยอมแพ้ ส่วนที่เรี่ยวแรงยังดีอยู่ก็พยายามรัดเข็มขัดเต็มที่เพื่อให้สามารถอยู่ต่อได้
ทำใจอย่างเป็นกลาง มีเกิดย่อมมีดับสูญ ถ้ายังจำกันได้ ต้นเดือนมิถุนายน กิจการร้านอาหาร ชื่อ “เยาวราชทะเลเผา” บริเวณสี่แยกแคราย ถนนติวานนท์ จ.นนทบุรี ตกเป็นข่าวหน้าหนึ่งหนังสือพิมพ์รายวันแทบทุกฉบับ เนื้อข่าวประกาศชัด ขายกิจการทิ้งเพราะทนพิษน้ำมันแพงไม่ไหว “เลิกกิจการ น้ำมันแพง” “ขายทุกอย่างในร้าน” มีการนำจานชาม อุปกรณ์ทำครัว โต๊ะ เก้าอี้ ตู้โชว์ของเก่า ฯลฯ มาวางขายชนิดลดแลกแจกแถม เหลือไว้เพียงความทรงจำอันรุ่งเรืองในอดีต

      คล้อยหลังไม่นานนัก ในเดือนเดียวกันก็ถึงคราวปิดตำนานตลาดสามย่าน แหล่งจับจ่ายข้าวของและกินดื่มที่ให้บริการมากว่า ๔๓ ปี หลังจากส่วนบริหารการตลาด สำนักงานจัดการทรัพย์สิน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้จัดสร้างตลาดสามย่านแห่งใหม่บริเวณใกล้ๆ กัน นำมาซึ่งความใจหายของพ่อค้าแม่ค้าที่จะต้องย้ายถิ่นจากแหล่งทำกินที่ผูกพันมานานกว่าเกือบครึ่งชีวิต พร้อมกับความผูกพันของลูกค้าท้องถิ่น อย่างเหล่าบรรดานิสิตจุฬาฯ และผู้คนละแวกนั้น

     จริงอยู่ การทำใจโบกมืออำลาสิ่งที่ผูกพันมานาน เป็นเรื่องฝืนความรู้สึกอย่างยากจะรับไหว แต่ทุกสรรพสิ่งย่อมมีความเป็นไป และแปรเปลี่ยนไปตามกาลเวลา ซึ่งบางครั้งคุณค่าจากยุคหนึ่งเมื่อถึงคราวปลด ระวาง ก็อาจยังมีค่าสำหรับอีกยุคหนึ่งก็ได้
อย่างเช่นเครื่องบินของกองทัพอากาศที่เหินเวหาถลาร่อนลมอยู่บนท้องฟ้า เมื่อทำหน้าที่รับใช้ประเทศชาติมาสมควรแก่เวลา แม้รูปลักษณ์จากภายนอกอาจดูถดถอยลงบ้างตามกาลเวลา และภารกิจที่ผ่านมา แต่มองให้ลึกถึงแกนในก็ยังคงไว้ซึ่งเกียรติภูมิของการเป็นนักรบ บัดนี้ต้องรับหน้าที่ใหม่ดำดิ่งสู่ท้องทะเลอันกว้างใหญ่ กลายเป็น “ฝูงบินปะการัง” บริเวณอ่าวบางเทา อ.ถลาง จ.ภูเก็ต ให้เหล่าสัตว์ทะเลใช้อาศัยและตัวอ่อนของปะการังมายึดเกาะ ใครจะเคยนึกบ้างว่า ภารกิจบนเวหา และ ใต้บาดาล นี้ จะมาบรรจบพบเจอกันได้ โชคดียังมีกลุ่มคนที่มองเห็นคุณค่าจากสิ่งที่เหมือนหมดคุณค่าไปแล้ว ด้วยความตั้งใจและหวังว่าจะช่วยฟื้นฟูซ่อมแซมแนวปะการังที่เสียหายจากคลื่นยักษ์สึนามิให้ฟื้นคืนกลับมาดังเดิม

     หลากหลายเรื่องราวตอกย้ำว่า เมื่อมีการพบกันย่อมมีการลาจากเป็นปกติวิสัย จากที่หนึ่งไปยังอีกที่หนึ่ง เป็นเรื่องสามัญจริงๆ แต่จะจากช้า จากเร็ว จากไปเมื่อไร ก็คงแตกต่างกันไปตามเหตุการณ์ เพราะคนเราใช้ชีวิตตามสถานการณ์เป็นอันดับแรก สิ่งใดเข้ามากระทบก็ต้องมีปฏิกิริยาโต้ตอบสิ่งกระทบนั้น

     แต่เมื่อใช้ชีวิตไปถึงจุดหนึ่ง จะพบว่าชีวิตของเรากำลังยืนอยู่บนความหวังอะไรสักอย่าง ทำให้ต้องก้าวเดินต่อไป... ดังท่านพุทธาส เคยกล่าวไว้ “แม้มันจะแสดงว่าหมดหวัง หรือทำไม่ได้ คนเราก็ยังหวัง จะให้มันกลายเป็นสิ่งที่มีหวัง แทนที่จะเลิกหวัง”  อนาคตเป็นเรื่องไม่แน่นอน สำคัญว่าเรากำลังทำอะไรอยู่ คำนึงถึงปัจจุบันให้มาก ให้มาก และให้มากที่สุด เพราะแค่เพียง คิดดี ทำดี และพูดดี เท่านี้อนาคตย่อมดีแน่ และหากรำลึกถึงหลักธรรมคำสอนของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ซึ่งใช้ได้ดีทุกยุคสมัย เรื่อง “การปล่อยวาง” ก็จะทำให้เข้าใจและยอมรับกับสภาวะที่เป็นอยู่ได้ง่ายขึ้นเช่นกัน คำสอนของท่าน Dalai Lama ที่เคยได้กล่าวไว้ว่า... “จงอ้าแขนรับการเปลี่ยนแปลง แต่อย่าปล่อยให้คุณค่าของคุณหลุดลอยจากไป” นั่นต่างหาก คือแก่นแท้ของการยอมรับกับสถานการณ์ที่แปรเปลี่ยน...

      เช่นเดียวกับ คม ชัด ลึก City Life ฉบับที่คุณถืออยู่ในมือขณะนี้ ได้เดินทางมาถึงจุดสิ้นสุด เป็น “ฉบับส่งท้าย” ที่เราจะส่งความสุขในวันนี้ ที่ผ่านมาเรายืนหยัดเป็นอาหารสมองยามเช้าของคนเมืองหลวงมากว่า ๗ ปี เราเสิร์ฟสาระดีๆ ร้อนๆ หลากหลายรสชาติเป็นประจำทุกสถานีบีทีเอส และเป็นเพื่อนเดินทางไปกับคุณตลอดระยะเวลาที่ผ่านมามาวันนี้ ถึงวาระที่จะปิดฉากลงอย่างสมบูรณ์แล้ว ทิ้งไว้เพียงความทรงจำดีๆ ระหว่างกัน...คงไม่มีสิ่งใด ที่จะกล่าวได้ดีเท่ากับคำว่า... “ขอบคุณ ขอบคุณ และขอบคุณ” ลาก่อน...
  ฉบับที่ 449 ก.ค. 2008  
  จากเมือง...สู่บ้านนา เบ้าหลอมความคิดดีๆ ที่ผู้ใหญ่สร้างให้เด็กได้
“เรื่องง่ายๆ อย่างการปิดเปิดสวิทช์เขาก็มีไอเดียสร้างสรรค์ได้อย่างน่าทึ่ง ในอนาคตเขาอาจจะเป็นหนูน้อยที่คอยกระตุ้นเตือนพ่อแม่ให้ช่วยประหยัดไฟฟ้าในบ้านก็ได้ นับเป็นการเริ่มต้นที่ดี นี่แหละคือความคิดที่ยั่งยืน”
 
  ฉบับที่ 448 ก.ค. 2008  
  “สุนทราภรณ์” ทรงคุณค่า มากกว่าคำว่า “คลาสสิก”
"ก่อนจากกัน คืนนั้นสองเรา แนบซบเนาเคล้าคลอพ้อพรอดภิรมย์ หวานล้ำบำเรอ เธอให้ชิดชม ฉันกอดเล้าโลม ชื่นใจ จูบแก้มนวล ช่างยวนเย้าตรึง จิตคนึงถึงวันรักซ่านฤทัย หอมหวลนวลปราง มิสร่างหายไป ถึงห่างแสนไกลยังติดหัวใจมิลืม..."
 
  ฉบับที่ 447 ก.ค. 2008  
  ตรวจ CD 4, มะเร็งปากทวารหนัก รู้ตัว...ก่อนเสียรู้โรคร้าย
ราว ๒๐ ปีก่อน หรือช่วงเวลาที่มีการพูดถึงการแพร่กระจายของ “โรคเอดส์” อย่างกว้างขวาง ผู้คนถึงเริ่มรู้จัก “CD4” ชื่อนี้อาจฟังดูทันสมัย แต่คงไม่มีใครชื่นชมยินดี หากมันกำลังเดินสวนทางกับวิถีปกติ โดยเฉพาะผู้ติดเชื้อเอชไอวี ผลการตรวจ CD 4 ได้กลายเป็นดรรชนีสำคัญที่บ่งชี้ว่า คุณยังมีพลังเหลืออยู่แค่ไหนในการต่อกรกับโรคร้าย...