ใส่ตำแหน่งงาน
หาตามสายอาชีพ
ตำแหน่งยอดนิยม
หางานผ่านมือถือ »
 
สมัครงาน Thai job search Thailand job online
Thailand job posting
  อ. สุชาดา สุขสวัสดิ์ ณ อยุธยา
อดีตนายกสมาคมการจัดการงานบุคคลแห่งประเทศไทย
 
Thailand job directory
  ร.ศ. ธงชัย สันติวงษ์
อาจารย์คณะพาณิชยศาสตร์ และการบัญชี ม.ธรรมศาสตร์
 
Thailand employment
  คุณ อารี เพ็ชรรัตน์
กรรมการผู้จัดการ บริษัท อารีแอนด์แอสโซซิเอสท์ จำกัด
 
Thailand employment
  คุณ อาภรณ์ ภู่วิทยพันธุ์
คอลัมน์นิสต์ "เม้าท์เรื่องงานกับอลิส และ HR in Focus"
 
Thailand recruiter   Thailand job listing
 
Thai Job หางาน สมัครงาน
แหล่งงาน
 
งาน Workplace
ตำแหน่งงาน Resume & Cover Letter
Thai Job Prepare for Interview
Thai job search Employer Questions
Thailand job online Prepare for Working
Thailand job posting ดูทั้งหมด »
 
Thailand job directory   Thailand employment
 
 
  ฉบับที่ 415 วันที่ 26 พ.ย. 2007  
  ดอกชบาบาน ณ เรือนชบา บางกอก

     ชบา ดอกไม้ที่ออกดอกทุกวัน กลีบดอกบางเบาหลากสีสัน รู้สึกสดชื่นทุกครั้งเมื่อได้สัมผัส เสน่ห์ของชบาที่ชวนหลงใหล นำพาให้หนุ่มใหญ่ผู้รักในเสียงเพลงและอาหารการกินอย่างคุณสุรเดช จรรยาสวัสดิ์ จุดประกายไอเดียอยากเปิดร้านอาหารบรรยากาศสบายๆ รู้สึกสดชื่นได้ทุกวัน ใน ชื่อ “เรือนชบา บางกอก” ย่านเกษตร-นวมินทร์

     ความน่าสนใจของเรือนชบา อยู่ที่ตัวร้านเป็นบ้านไม้ทรงไทยขนาดใหญ่อายุหลายสิบปี ซึ่งเจ้าของปัจจุบันซื้อต่อมาอีกทีจากเจ้าของเดิม แล้วมาปรับปรุงใหม่ให้เป็นร้านอาหารบรรยากาศบ้าน เพราะเห็นว่าบ้านสวยๆ น่าจะใช้ต้อนรับแขกไปใครมามากกว่าจะถูกทิ้งไว้เฉยๆ

     นอกจากนี้รอบๆ บ้าน ยังเขียวขจีไปด้วยต้นไม้น้อยใหญ่รวมถึง ต้นชบา ๑๒ สายพันธุ์จากจำนวนกว่า ๒๐ สายพันธุ์ที่เจ้าของปลูกไว้อีกด้วย ทำให้บรรยากาศยิ่งสดชื่นเหมือนได้อยู่ท่ามกลางธรรมชาติ

     ร้านเพิ่งเปิดมาได้เดือนกว่าๆ ไม่เพียงบรรยากาศที่ชวนลุ่มหลง แต่รายการอาหารของเขาก็น่าลิ้มลองด้วย ที่นี่มีอาหารไทย อีสาน จีน และยุโรปกว่า ๒๐๐ รายการให้เลือก ที่สำคัญส่วนใหญ่เจ้าของคิดสูตรเอง ในเมนูอาหารจึงมีรายการจานเด็ดประจำร้านกว่า ๔๐ รายการ ซึ่งหาทานได้เฉพาะที่นี่ที่เดียวเท่านั้น

     อาทิ “ปลาช่อนเรือนชบา” เป็นปลาช่อนทอดแล้วราดด้วยน้ำจิ้มรสแซ่บเข้มข้น ก่อนยกเสิร์ฟโรยหน้าตะไคร้สดหั่นฝอย หอมน่าทาน

     หรือจะเป็น “ต้มยำไก่บ้านใบมะขามอ่อน” สูตรเด็ดรสชาติเข้ม หรือ “บะหมี่สายฟ้า” ชื่อแปลกๆ หน้าตาน่าทาน

     แม้แต่อาหารง่ายๆ คู่ครัวอย่างไข่เจียว เขาก็ประยุกต์จนเป็น “ยำไข่เจียวปู ๒ กระทะ” เด็ดที่ยำรสเด็ดเข้มข้นใส่หมึก ปลา กุ้ง และหมูสับ ราดบนไข่เจียวปูกรอบนอกนุ่มใน ทานกับข้าวสวยร้อนๆ หรือกับแกล้มก็ได้

     พูดถึงกับแกล้ม ก็มีชื่อแปลกๆ ให้ลิ้มลองอย่าง “เทวดา-นางฟ้าร้องไห้” เขาเอาถั่วพู กุ้งแห้ง หมึกวง หมึกกรอบ ไปคั่วกับใบมะกรูด พริกแห้งทอด และพริกไทยอ่อน ทานคู่น้ำยำเปรี้ยว เค็ม เผ็ด

     หรืออย่าง “ยำสามหัว” มีปลาชิงชัง หมึกเต่าทอง หมึกวง รสจัดจ้าน แค่สองอย่างนี้ก็เป็นกับแกล้มได้ทั้งคืน

     ในบ้านที่มีแต่ความรื่นรมย์ นอกจากอาหารอร่อยแล้ว ยังมีดนตรีเล่นสดเพราะๆ มาร่วมสร้างบรรยากาศกินดื่มด้วย วันละ ๒ วง สับเปลี่ยนกันตั้งแต่ ๓ ทุ่มครึ่งถึงเที่ยงคืนทุกวัน แนวเพลงก็ฟังสบายๆ อย่างเพลงไทยและสากลยุค ๖๐, ๗๐, เพื่อชีวิต และคลาสสิก เป็นต้น ไม่เน้นเพลงร่วมสมัย ฟังแล้วไม่รื่นหูหรือแรงเกินไป ส่วนคอบอลพรีเมียลีกส์ ก็ไม่พลาดแมทสำคัญ เชียร์กันได้ ด้วยโปรเจ๊กเตอร์ขนาดใหญ่ ทั้งภาพและเสียงคมชัด

     เรือนชบา บางกอก เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ ๑๗.๓๐-๐๑.๐๐ น. รองรับลูกค้าได้ราวๆ ๒๕๐ ที่ มีที่จอดรถสะดวกสบาย ๖๐ คัน เข้าร้านได้ ๒ ทาง มาจากถนนเกษตร-นวมินทร์ตัดใหม่ เลี้ยวเข้าซอยมัยลาภตรงเนเวอร์แลน์ ประมาณ ๑.๒ กม.ร้านอยู่ซ้ายมือ หรือเข้าทางถนนรามอินทราซอย ๑๔ ประมาณ ๒ กม. สังเกตขวา รายละเอียดเพิ่มเติมหรือสอบถามเส้นทางได้ที่โทรศัพท์ ๐๒-๙๔๓-๗๙๑๑

  ฉบับที่ 450 ก.ค. 2008  
  Baryantree Maxx งานเลี้ยงย่อมมีวันเลิกรา
เรามักได้ยินคนโน้นคนนี้พูดเสมอว่า ทางออกของปัญหามีหลายทาง ขึ้นอยู่ที่จะตัดสินใจเลือกทางไหน แต่บางครั้งสถานการณ์ก็บีบให้เราต้องเลือกในทางที่ไม่ได้อยู่ในความคิดแต่แรก ดูเหมือนความไม่แน่นอนของสถานการณ์
 
  ฉบับที่ 449 ก.ค. 2008  
  แวะทักทาย “ปลาช่อนหลงเครื่อง” ที่ เดอะนิว คันทรีย์ อินน์
อยู่ๆ ก็นึกอยากหาร้านบรรยากาศเงียบๆ นั่งกินดื่มกับเพื่อนๆ หลังเลิกงาน ผ่านไปย่านบางเขนแถวมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์
 
  ฉบับที่ 414 พ.ย. 2007  
  Zapps!
แซ่บ! ได้ยินคำนี้แล้วอยากซู้ดดด...ปากตามดังๆ ก็ร้านที่จะพาไปชิมวันนี้ ชื่อร้าน Zapps! ย่านทองหล่อ ย่านที่ขึ้นชื่อเรื่องไลฟ์สไตล์