Nationejobs.com
 

Home Biz

โลกแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ไม่เพียงแต่จะทำให้เราก้าว ออกไปหาโลกได้สะดวกง่ายดายเท่านั้น แต่ไอทียังทำให้โลกทั้งโลกมาเยือนหน้าประตูบ้านเรา และทำให้ “บ้าน” กลายสภาพเป็นสถานที่ทำงาน และ ทำเงิน ให้กับเราได้อย่างน่าสนใจ เขาทำ “งาน” ที่ “บ้าน” กันอย่างไร และมีธุรกิจใดบ้างที่เปิดโอกาสให้ “ทำที่บ้าน” ได้

 
 

วันที่: 2015-02-25 14:08:04

บก.ปอศ.เข้มกวาดล้างซอฟต์แวร์ละเมิด

บก.ปอศ.รับลูกนโยบายเศรษฐกิจดิจิทัล เล็งเข้มปราบซอฟต์แวร์ละเมิดหวังลดอัตราละเมิดมากที่สุด พร้อมปั้นภาพลักษณ์เชิงบวกไทยต่อสายตาคู่ค้าต่างชาติ 

พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ ปลาทอง รองผบก.ปอศ. กองบังคับการปราบปรามการกระทำความผิดเกี่ยวกับอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ (บก.ปอศ.) กล่าวว่า แนวทางการทำงานของบก.ปอศ.ปี 2558 เตรียมพุ่งเป้าการปราบปรามไปยังองค์กรทุกกลุ่ม จากเดิมปี 2557 เน้นเพียงการผลิตและก่อสร้าง

 

ข้อมูลจากบริษัทวิจัยไอดีซีระบุว่า อัตราการละเมิดลิขสิทธิ์ในประเทศไทยลดลงต่อเนื่องตลอด 7 ปีที่ผ่านมา โดยปี 2554 ที่ 72% ปี 2556 จำนวน 71% ส่วนปีนี้ตั้งเป้าจับให้ได้มากที่สุด ทั้งหวังทำให้อัตราการละเมิดลดลงมากที่สุดด้วย

 

ขณะที่สถานการณ์ไทยซึ่งถูกจัดเป็นประเทศที่ถูกจับตามองเป็นพิเศษ ตามกฎหมายการค้าสหรัฐ (พีดับบลิวแอล) กำลังเร่งดำเนินงานบริเวณพื้นที่สีแดงต่างๆ ขณะเดียวกันนำข้อมูลไปต่อยอดสู่การปฏิบัติ พร้อมแสดงให้ประเทศคู่ค้าอย่างสหรัฐเห็นว่าไทยมีมาตรการเร่งปราบปรามอย่างจริงจัง

 

เขากล่าวว่า กลุ่มเป้าหมายครอบคลุมทั้งองค์กรขนาดใหญ่และเล็ก อุตสาหกรรมวิศวกรรมและการก่อสร้าง การผลิต เครื่องจักร รับเหมาช่วงต่อ ยานยนต์และชิ้นส่วน การออกแบบสถาปัตยกรรม ตัวแทนจำหน่ายและธุรกิจค้าส่ง รวมถึงผู้จำหน่ายซอฟต์แวร์เถื่อน บริษัทห้างร้านและร้านอินเทอร์เน็ตคาเฟ่ที่ใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมาย

นับตั้งแต่ต้นปีมีบริษัทมากกว่า 40 แห่งทั้งในกทม. ปทุมธานี และราชบุรี ถูกตรวจค้นข้อหาละเมิดลิขสิทธิ์ซอฟต์แวร์ 


อย่างไรก็ดี การทำงานประกอบด้วย 2 ส่วนหลักคือ ป้องปรามและปราบปราม ในแผนจะประชาสัมพันธ์ให้องค์กรธุรกิจตระหนักถึงความเสี่ยงของการละเมิดลิขสิทธิ์

ทั้งนี้หากมีกรณีเกิดขึ้น เมื่อถูกตรวจค้นและจับกุม รวมถึงดำเนินคดีตามกฎหมายผู้บริหารต้องรับผิดชอบด้วย อีกทางสร้างการตระหนักรู้เกี่ยวกับภัยของมัลแวร์ และผลเสียต่อชื่อเสียงโดยเฉพาะบริษัทที่ทำธุรกิจส่งออกต่างประเทศ

 

"บ่อยครั้งผู้บริหารระดับสูงและฝ่ายเทคโนโลยีสารสนเทศไม่รู้ว่ากำลังทำผิดกฎหมาย แต่ความไม่รู้ไม่สามารถใช้เป็นข้ออ้างหรือข้อแก้ตัวได้"

 

ปัจจุบัน ซอฟต์แวร์ที่ละเมิดสูงสุด ประกอบด้วย ไทยซอฟต์แวร์เอ็นเตอร์ไพรซ์, ไมโครซอฟท์, ออโต้เดสก์, ซีเมนส์, เทกกล้า, และมาสเตอร์แคม 
ข้อมูลระบุว่า จำนวนคดีเกี่ยวกับการละเมิดลิขสิทธิ์ที่ดำเนินการโดยบก.ปอศ.ปี 2557 มี 197 คดี มูลค่า 456 ล้านบาท เทียบกับปี 2556 มี 247 คดี มูลค่า 510.85 ล้านบาท จำนวนคดีลดลง 20% มูลค่าลดลง 10.73%

 

อย่างไรก็ตาม จากจำนวนดังกล่าวแต่ละบริษัทมีรายได้เฉลี่ยต่อปีกว่า 211 ล้านบาท ขณะที่มูลค่าการละเมิดเฉลี่ยเพียง 2.31 ล้านบาทต่อบริษัท 


พ.ต.อ.กิตติศักดิ์ กล่าวอีกว่า การรักษาความปลอดภัยไซเบอร์เป็นสิ่งสำคัญสำหรับการสร้างระบบเศรษฐกิจดิจิทัล การปราบปรามจึงมีส่วนสำคัญอย่างยิ่งต่อการสร้างความยั่งยืน 
"องค์กรธุรกิจที่ใช้ซอฟต์แวร์ละเมิดเป็นสาเหตุทำให้เศรษฐกิจของประเทศไทยตกอยู่ในความเสี่ยง ทั้งกำลังคุกคามระบบเศรษฐกิจดิจิทัลที่รัฐบาลกำลังสร้างขึ้น อีกทางหนึ่งการใช้ซอฟต์แวร์ผิดกฎหมายนับเป็นการโจรกรรมอย่างหนึ่งที่เป็นอุปสรรคฉุดการเติบโตเศรษฐกิจ"

- See more at: http://www.bangkokbiznews.com/news/detail/636491#sthash.w0c1YCGV.dpuf