Nationejobs.com
 

Home Biz

โลกแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ไม่เพียงแต่จะทำให้เราก้าว ออกไปหาโลกได้สะดวกง่ายดายเท่านั้น แต่ไอทียังทำให้โลกทั้งโลกมาเยือนหน้าประตูบ้านเรา และทำให้ “บ้าน” กลายสภาพเป็นสถานที่ทำงาน และ ทำเงิน ให้กับเราได้อย่างน่าสนใจ เขาทำ “งาน” ที่ “บ้าน” กันอย่างไร และมีธุรกิจใดบ้างที่เปิดโอกาสให้ “ทำที่บ้าน” ได้

 
 

วันที่: 2001-06-04

ธุรกิจร้านอาหาร-ฟาสต์ฟูด

ธุรกิจประเภทร้านอาหาร - ฟาสต์ฟูด ถือเป็นธุรกิจที่ทำได้ง่าย น่าสนุก ขายได้เป็นเงินสดทุกวัน เรื่อง Cash Flow หายห่วง ขอเพียง รสชาติ-ความสด-สะอาดของอาหาร-ร้าน และบริการที่รวดเร็ว

ผมเห็นร้านขายเบเกอร์รี่ - กาแฟ - ไอศกรีม ที่เปิดใหม่หลายๆ ที่แล้วยังอดน้ำลายไหลไม่ได้ ล้วนเป็นกิจการ ที่น่าทำ ที่สำคัญต้องตาถึง รู้จักหาทำเลที่เหมาะ ทำไงรู้ไหม หัวใจเลยแหละครับเรื่องทำเลเนี่ย ต้องขยันเดิน ขยันเที่ยวก่อน ตามศูนย์การค้า อย่างสยาม ไปมันทุกอาทิตย์ๆ ละ 2 ครั้ง เป็นอย่างน้อยครับ มีที่ที่เขาจะปล่อยให้เช่า - เซ้งถมไป

จากนั้นก็หาพนักงาน อบรมให้ดี ตกแต่งให้ทันสมัย ต้องทำกันให้ Bright สดใส หรู นั่งแล้วเท่ห์ รสชาติต้องอร่อย สะอาด บริการเร็ว สุภาพ ขนาดการลงทุน แต่ละสาขาผมว่าสักล้าน - ไม่เกิน 2 ล้านก็น่าจะสบายๆ แล้วรอนั่งรับเงินสดๆ วันละหมื่นถึงหลายหมื่น

บางทีก็ไม่ต้องคิดมากหรอกครับ เพราะถ้าคิดมากไปอาจไม่ได้ทำ คิดซะว่านั่งเครื่องบินเล่น ตามสุภาษิตจีน ที่ว่า "มักมีมี จ่อปวยกี” หมายถึงเวลาเรานั่งเครื่องบิน ให้หลับตา ไม่ต้องคิดอะไรมาก เพราะถ้าเครื่องบินตก มันก็ตายทั้งลำแน่นอน อยู่ที่เรา enjoy ที่ได้นั่งเครื่องบิน และท้ายที่สุดมันก็ไปถึง ที่หมายเองนั่นแหละ

แต่จริงๆ แล้วเบื้องหลัง ที่เราจะไปถึงที่หมายจริงๆ นั้น เราก็ต้องมีขบวนการ อะไรอีกมากมาย เช่น ถ้าเราเปิดร้าน Fast Food ที่ว่า ก็ต้องเริ่มด้วยการทำ Promotion

ผมค่อนข้างติดใจ กับยุทธการ "โอชิน” คือ ถ้าคุณไม่เข้ามาซื้อ ไม่เข้ามาทาน ผมจะแจกฟรีนะครับ เชื่อเถอะครับ คนทั้งโลกนั่นแหละ ไม่เฉพาะคนไทยหรอก ที่ขี้เกรงใจ หากคุณให้เขาเข้ามาทานฟรี ในตอนที่ร้านคุณเพิ่งเปิด อยากให้คนรู้จัก คนเข้ามานั่งมากๆ ก็แจกบัตรฟรี บัตรลดราคา อะไรทำนองนี้ให้คนเยอะๆ เต็มๆ ร้านไว้ก่อน

ผมเคยเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว มาแล้ว 2 - 3 แห่ง ใช้วิธีเดียวกันนี้ แจกคูปองทานฟรี ให้คนเต็มร้านไว้ในช่วงแนะนำ อีกหน่อยคนก็เต็มร้านทุกวัน ไม่พลาดครับ ปัญหา คือเวลาขายดี จะขยายร้านเป็นหลายๆ สาขานี่สิครับ ขยันพอหรือเปล่า

นอกจากนี้ ผู้บริหาร “อยู่นิ่งไม่ได้" ครับ การทำธุรกิจสมัยนี้ต้องทำให้เกิด “Movement" ไม่ว่าจะดูแล ทำไงให้คนเข้าร้าน ทำไงให้ของในร้านดูดี ดึงดูดคนเข้า เงินลงทุนในตอนแรก ยังไม่ต้องเยอะ ส่วนในตอนหลัง อาจต้องใช้เงินมาก เพราะต้องขยายสาขาไปอีก

แต่ถ้าสาขาไหนไม่ดี ก็อย่าเสียดายครับ ยอมเสีย ยอมยุบทิ้งไป อุดรอยรั่วนั้นเสีย เคยได้ยินไหมครับ“เงินทองเต็มท้องฟ้า” ขอให้เรากล้าพอ ขยันพอ สนใจพอ ใส่ใจทุกขณะจิต ทุ่มเทจิตใจ สมอง ให้มันเพียงพอ ผมว่าอะไรก็น่าจะไปรอดทั้งนั้น


บทความนี้เป็นผลงานของนักศึกษา X-MBA ธรรมศาสตร์ รุ่นที่ 15 โครงการปริญญาโทสำหรับผู้บริหาร คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภายใต้หัวข้อ "ธุรกิจที่น่าสนใจ" ซึ่งจะรวบรวมนำเสนออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้อ่านทราบถึงหลักคิดการเริ่มต้นธุรกิจใหม่ และการสร้างธุรกิจให้เป็นของตนเอง โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs