Nationejobs.com
 

Home Biz

โลกแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ไม่เพียงแต่จะทำให้เราก้าว ออกไปหาโลกได้สะดวกง่ายดายเท่านั้น แต่ไอทียังทำให้โลกทั้งโลกมาเยือนหน้าประตูบ้านเรา และทำให้ “บ้าน” กลายสภาพเป็นสถานที่ทำงาน และ ทำเงิน ให้กับเราได้อย่างน่าสนใจ เขาทำ “งาน” ที่ “บ้าน” กันอย่างไร และมีธุรกิจใดบ้างที่เปิดโอกาสให้ “ทำที่บ้าน” ได้

 
 

วันที่: 2001-07-02

ความหอมเพื่อสุขภาพจากสารธรรมชาติ

อโรมาเธอราปี (Aroma Therapy) ศาสตร์และภูมิปัญญา จากยุคโบราณ ว่าด้วยเรื่องของการบำบัด รักษาสุขภาพด้วยกลิ่นหอมระเหย ของสารธรรมชาติ กำลังเป็นเรื่องที่มีผู้คน ให้ความสนใจเป็นอันมาก ในยุคปัจจุบัน ด้วยความเชื่อที่ว่า กลิ่นหอมที่ได้จากการสกัด จากพืชหรือสัตว์ (โดยมากจะเป็นพืช) สามารถส่งผลดีต่อสุขภาพกาย ให้เกิดความรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า และผลดีต่อสุขภาพจิต ช่วยลดภาระความเครียด จากจิตใจลงได้

ประเด็นที่น่าสนใจประการหนึ่งคือ สมุนไพรที่มีอยู่ในประเทศไทย ยังมีอีกนับพันชนิด ที่สามารถนำมาพัฒนา เป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันหอมระเหยได้

จากแกนหลักที่น้ำมันหอมระเหย ก็สามารถแตกแยกย่อยเป็นผลิตภัณฑ์ สำหรับใช้ในชีวิตประจำวันได้อีกมาก และสิ่งที่น่าจะต้องให้สอดคล้องกันคือ สายผลิตภัณฑ์ทั้งหมด จะต้องอยู่บนพื้นฐาน "ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ" ตัวอย่างที่น่าจะเห็น เป็นรูปธรรมง่ายที่สุด คือ สบู่ : ของใช้พื้นฐาน เพื่อขจัดความสกปรกออกจากผิวหนัง และทำความสะอาดร่างกาย ได้ดีกว่าการอาบน้ำเปล่าเพียงอย่างเดียว ทั้งยังมีกระบวนการผลิตที่ไม่ซับซ้อน

ในยุคสมัยก่อน สบู่เป็นสิ่งซึ่งชาวบ้าน เคี่ยวผสมไว้ใช้กันเองในครัวเรือน แต่ด้วยระบบอุตสาหกรรม ทำให้มีการผสมสารเคมีต่างๆ ลงไปในสบู่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพใหม่ๆ เช่น การกำจัดแบคทีเรีย การรักษาสิวฝ้าลดผิวมัน เป็นต้น หรือออกไปในทางเครื่องสำอาง โดยการผสม กลิ่น สี สังเคราะห์ออกมา เป็นผลิตภัณฑ์สบู่ ที่หลากหลายรูปแบบ อย่างที่มีในตลาด

แต่สิ่งที่เกิดตามมาของการใช้สารเคมีในสบู่ คือ การเกิดผลกระทบข้างเคียง ไม่มากก็น้อย เช่น สารกำจัดแบคทีเรียในสบู่ จะทำลายแบคทีเรียทุกชนิดบนผิวหนัง รวมถึงแบคทีเรียธรรมชาติ ที่เป็นประโยชน์ ในการสร้างความชุ่มชื้นไปด้วย ส่งผลให้ผิวหนังแห้ง เกิดระคายเคืองง่าย แพ้สารเคมีและแสงแดด หรือถึงที่ร้ายสุดคือ เกิดเป็นมะเร็งผิวหนังได้

ปัจจัยเหล่านี้จึงเป็นที่มาของ แนวความคิดทางธุรกิจ ว่าด้วยการผลิต และจำหน่ายผลิตภัณฑ์เครื่องหอมธรรมชาติ โดยผลิตอยู่ในรูปของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น สบู่ แชมพู ครีมประเภทต่างๆ เป็นต้น


ความน่าสนใจของธุรกิจ

เมื่อคิดถึงภาพร้านขายของใช้ประจำวัน จำพวก สบู่ แชมพู ครีมทาผิว ฯลฯ ที่มีการตกแต่งร้านอย่างทันสมัย ตั้งอยู่ในย่านการค้าสมัยใหม่ ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น ผลิตจากสารธรรมชาติ ด้วยกรรมวิธีแบบโฮมเมด และมีจุดเด่นที่ชัดเจนคือ ทันทีที่ก้าวเข้าไปในร้าน จะพบกับบรรยากาศ ของความหอมอบอวล อยู่ตลอดเวลา (Aroma)


สิ่งที่จะเป็นตัวสนับสนุน ให้ภาพฝันนี้น่าสนใจในเชิงธุรกิจ เราจะจำแนก เป็นทีละประเด็น ดังนี้

กระแสสมุนไพรไทยสู่ตลาดโลก : ที่มีชื่อเสียงกระฉ่อนเกรียวกราวได้แก่ ทองกวาว เปล้าน้อย เป็นต้น จนเป็นที่เชื่อถือและยอมรับกันแล้วว่า ประเทศไทยเป็นแหล่งหนึ่งในโลก ที่มีสมุนไพรที่มีคุณประโยชน์อีกมาก ที่รอคอยการค้นคว้า ให้ออกมาเป็นสินค้าในเชิงพาณิชย์

กระแสนิยมผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ : สิ่งนี้ก็เป็นกระแสที่เกิดขึ้นทั่วโลก เช่นกัน และมีแนวโน้มที่จะมีการลดการใช้สารเคมี รวมทั้งหันมาใช้สารสกัด จากธรรมชาติมากขึ้น เห็นความสำคัญ ของการใช้ทรัพยากรอย่างพอเพียง และคำนึงถึงประเด็นสุขภาพ (หรือปรากฏการณ์” ชีวจิต “ ที่สร้างความตื่นตัว ในเรื่องการบริโภค อย่างสอดคล้องกับธรรมชาติ ขึ้นอย่างมากในประเทศไทย)

ความน่าสนใจอันเกิดจากความง่าย ในการสร้างเอกลักษณ์ แก่ตัวผลิตภัณฑ์ (Unique ) ในเมื่อตัววัตถุดิบเป็นสิ่งที่หาได้ ในภูมิภาคเขตร้อนชื้นอย่างไทยเท่านั้น ( อาจจะเปรียบเปรยกับไวน์ชั้นดี ต้องหมักจากองุ่น ในแคว้นเฉพาะเจาะจงของฝรั่งเศล สิ่งนี้กลายเป็นเอกลักษณ์ส่วนตน ที่ยากจะหาใครเลียนแบบได้)

ความน่าสนใจในเรื่อง Product Development ดังที่กล่าวมาข้างต้น ถึงแกนสำคัญสองประการ ของธุรกิจตัวนี้ คือ ความหอมจากสารธรรมชาติ และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ซึ่งสามารถจะพัฒนา Product Line ใหม่ๆ จากองค์ประกอบ สองประการนี้ ออกมาได้อย่างมากมาย


ความเป็นไปได้ทางธุรกิจ

จุดเด่นของตัวผลิตภัณฑ์ที่ชัดเจนคือ เอกลักษณ์ในเรื่องสารธรรมชาติ ที่ดีต่อสุขภาพ และเป็นรูปแบบเฉพาะ ที่ไม่มีในผลิตภัณฑ์ตัวอื่น (ทั้งนี้แล้วแต่การคัดเลือก พืชพันธุ์ตัวใดนำมาผลิต) จุดเด่นของรูปแบบร้านค้าดังกล่าว คือ เป็นการผสมผสานความสมัยใหม่ เข้ากับสิ่งดีๆจากอดีตและธรรมชาติ รูปแบบของร้าน จึงต้องมีการออกแบบ ให้มีแนวความคิดสอดคล้อง และกลมกลืน ในทุกองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเรื่อง การตกแต่งร้าน สัญลักษณ์ ชื่อผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงแพ็คเกจจิ้งที่ใช้

จุดด้อย อาจอยู่ที่กระบวนการผลิต ที่ต้องเกี่ยวโยงไปถึง ตั้งแต่การหาวัตถุดิบ จากความจริงที่ว่า กว่าจะสกัดน้ำมันหอมระเหยออกมาได้ ต้องใช้วัตถุดิบจำนวนมาก สมุนไพรน้ำหนัก 1 กิโลกรัม อาจให้น้ำมันหอมระเหยเพียง 1 ซีซี.เท่านั้น

ดังนั้นหากคิดจะทำธุรกิจตัวนี้ จะต้องมองย้อนลงไปถึง การพัฒนาเครือข่าย ในชนบทให้มีการผลิตวัตถุดิบ ป้อนให้แก่ธุรกิจ หรืออีกนัยหนึ่งคือ ต้องมีการบริหาร Supply Chain ที่เป็นระบบ ในด้านหนึ่งคือความยุ่งยาก ในการบริหารงาน (ซึ่งก็คือต้นทุนการผลิตด้วย) แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ความซับซ้อนในจุดนี้ ก็เป็นกำแพงตัวหนึ่ง ที่ทำให้ผู้ประกอบการรายอื่น ก้าวเข้ามาไม่ได้ง่ายนัก

จุดด้อยประการต่อมา น่าจะอยู่ที่กระบวนการผลิต เพราะในช่วงเริ่มต้นของธุรกิจ ขนาดเล็ก ยังเป็นการผลิตแบบไม่ซับซ้อน ไม่มีเครื่องจักรใหญ่โต ปัญหาหนึ่งที่ตามมา ก็คือการควบคุมคุณภาพ อาจจะทำได้ไม่ดีนัก หรือเกิดสินค้าที่ไม่ผ่าน การตรวจสอบคุณภาพมาก สิ่งนี้ก็จะเป็นต้นทุนสำคัญตัวหนึ่ง อีกประเด็นหนึ่งคือ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ใช้ Concept ธรรมชาติ จึงไม่มีสารเคมี ที่ช่วยในการรักษาสภาพ ซึ่งอาจทำให้อายุผลิตภัณฑ์ไม่ยืนยาวนัก

โอกาสทางธุรกิจในแง่ของตลาดรองรับ ยังมีแนวโน้มที่ดี มีกลุ่มลูกค้าที่สนใจ ผลิตภัณฑ์ธรรมชาติและสุขภาพ ทั้งตลาดภายในประเทศ และตลาดต่างประเทศ อีกทั้งมีการสนับสนุนจากภาครัฐ ในหลายๆ หน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็น กรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการส่งออก เป็นต้น

อุปสรรคภายนอกที่สำคัญตัวหนึ่ง คือสภาพเศรษฐกิจไม่ดี (มองที่ตลาดในประเทศ) กำลังซื้อส่วนหนึ่งจึงให้ความสำคัญ ที่ราคาเป็นสำคัญ ในขณะที่ผลิตภัณฑ์นี้ เป็นสินค้าคุณภาพ ราคาจึงจัดอยู่ในกลุ่ม ที่สูงกว่าสินค้าทั่วๆ ไป จึงควรที่จะจัดวางตำแหน่ง ของสินค้าให้ดี ให้ตรงกับกลุ่มลูกค้า ที่มีกำลังที่จะซื้อได้

ความสามารถในการแข่งขัน เราอาจแยกคู่แข่งในตลาดได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ ได้แก่ กลุ่มที่หนึ่งผลิตเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น สินค้า ลักส์ ซันซิล โพรเท็กส์ เป็นต้น และกลุ่มที่สองจัดอยู่ในหมวดถนอมสุขภาพ ผลิตจากสารธรรมชาติ ซึ่งมักจะมีช่องทางจำหน่าย เป็นร้านค้าเฉพาะเจาะจง สินค้าราคาค่อนข้างสูง จับลูกค้าระดับบีบวกขึ้นไป ได้แก่ ร้าน Boots, Mark & Spenser, Red Earth, Oriental Princess หรือ To Nature เป็นต้น

สำหรับธุรกิจที่กำลังวิเคราะห์นี้ มีตำแหน่งทางการตลาด อยู่ที่กลุ่มสอง จึงต้องวิเคราะห์คู่แข่ง ในกลุ่มดังกล่าวให้ถ่องแท้ เพื่อที่จะสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจ ในอันที่จะสามารถตอบสนอง หรือดึงดูดความสนใจ จากลูกค้าในกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน ให้มาสนใจ และลองใช้สินค้า ซึ่งความแตกต่าง อาจจะสร้างจากตัวผลิตภัณฑ์ รูปลักษณ์ที่สวยงาม น่าใช้ สรรพคุณที่มีเหนือกว่าคู่แข่ง ไปจนถึงวัตถุดิบที่มีอยู่หนึ่งเดียว

รวมไปถึงแพ็คเกจจิ้งที่มีเอกลักษณ์ น่าซื้อไว้เป็นของฝากของขวัญ ความแตกต่างที่เกิดจาก โครงสร้างราคา การสนับสนุนการขาย ที่ดึงดูดให้เกิดการซื้อ ทดลองใช้ได้อย่างง่ายดาย หรือความแตกต่าง ที่เกิดจากช่องทางจัดจำหน่าย ไม่ว่าจะเรื่องทำเล รูปแบบ สีสันตลอดจน การตกแต่งร้านค้า ที่ถูกใจกลุ่มเป้าหมาย

ความเป็นไปได้ในแง่ผลตอบแทน พิจารณาจากภาพรวม ของอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูง ในกลุ่มที่ยกตัวอย่างมา ซึ่งมีทั้ง Brand ต่างประเทศ (Mark & Spenser, Red Earth เป็นต้น) หรือ Brand ในประเทศ (Oriental Princess, To Nature เป็นต้น) ส่วนใหญ่มีผลประกอบการค่อนข้างดี โดยเฉพาะ Brand ในประเทศมีการเติบโตของธุรกิจ มีการขยายสาขาใหม่ๆ รวมไปถึงมีการส่งสินค้า ออกจำหน่ายยังต่างประเทศ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

จากปัจจัยโดยรวมที่กล่าวมาทั้งหมดแล้ว จะเห็นว่าธุรกิจผลิตภัณฑ์ ถนอมสุขภาพ จากสารธรรมชาติ ยังเป็นธุรกิจ ที่อยู่ในช่วงเริ่มต้น ยังมีโอกาสที่จะเติบโต และยังมีแรงผลักดัน จากกระแสความต้องการ ในเรื่องธรรมชาติอยู่อีกมาก หากมีการศึกษาวิจัยอย่างละเอียดรอบคอบ ตามแนวทางที่เสนอมาในบทความนี้ โอกาสที่ผู้ประกอบการรายใหม่ในธุรกิจนี้ จะประสบความสำเร็จ ยังมีอยู่สูงทีเดียว

* * * * * * * * * * * * * * * * * * * *

บทความนี้เป็นผลงานของนักศึกษา X-MBA ธรรมศาสตร์ รุ่นที่ 15 โครงการปริญญาโทสำหรับผู้บริหาร คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภายใต้หัวข้อ "ธุรกิจที่น่าสนใจ" ซึ่งได้รวบรวมมานำเสนอ อย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้อ่านทราบถึงหลักคิด การเริ่มต้นธุรกิจใหม่ และการสร้างธุรกิจ ให้เป็นของตนเอง โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs