Nationejobs.com
 

Home Biz

โลกแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ไม่เพียงแต่จะทำให้เราก้าว ออกไปหาโลกได้สะดวกง่ายดายเท่านั้น แต่ไอทียังทำให้โลกทั้งโลกมาเยือนหน้าประตูบ้านเรา และทำให้ “บ้าน” กลายสภาพเป็นสถานที่ทำงาน และ ทำเงิน ให้กับเราได้อย่างน่าสนใจ เขาทำ “งาน” ที่ “บ้าน” กันอย่างไร และมีธุรกิจใดบ้างที่เปิดโอกาสให้ “ทำที่บ้าน” ได้

 
 

วันที่: 2002-02-06

ความหอมเพื่อสุขภาพจากสารธรรมชาติ

อโรมาเธอราปี (Aroma Therapy) ศาสตร์และภูมิปัญญาจากยุคโบราณ ว่าด้วยเรื่องของการบำบัดรักษาสุขภาพ ด้วยกลิ่นหอมระเหย ของสารธรรมชาติ กำลังเป็นเรื่อง ที่ผู้คนให้ความสนใจ เป็นอันมากในยุคนี้ ด้วยความเชื่อที่ว่า กลิ่นหอมที่ได้จากการสกัด จากพืชหรือสัตว์ (โดยมากจะเป็นพืช) สามารถส่งผลดีต่อสุขภาพกาย ให้เกิดความรู้สึกสดชื่นกระปรี้กระเปร่า และผลดีต่อสุขภาพจิต ช่วยลดภาวะความเครียด จากจิตใจลงได้

ประเด็นที่น่าสนใจประการหนึ่ง คือ สมุนไพรที่มีอยู่ในประเทศไทย ยังมีอีกนับพันชนิด ที่สามารถนำมาพัฒนา เป็นผลิตภัณฑ์น้ำมันหอมระเหยได้

จากแกนหลัก ที่น้ำมันหอมระเหย สามารถแตกแยกย่อย เป็นผลิตภัณฑ์สำหรับใช้ ในชีวิตประจำวันได้อีกมาก และสิ่งที่น่าจะต้องให้สอดคล้องกันก็คือ สายผลิตภัณฑ์ทั้งหมด จะต้องอยู่บนพื้นฐาน "ผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ"

ตัวอย่างที่น่าจะเห็น เป็นรูปธรรมง่ายที่สุด คือ สบู่ ซึ่งเป็นของใช้พื้นฐาน เพื่อขจัดความสกปรก ออกจากผิวหนัง และทำความสะอาดร่างกาย ได้ดีกว่าการอาบน้ำเปล่า เพียงอย่างเดียว รวมทั้งยังมีกระบวนการผลิต ที่ไม่ซับซ้อนนัก

ในยุคสมัยก่อน สบู่เป็นสิ่งซึ่งชาวบ้าน เคี่ยวผสมไว้ใช้กันเองในครัวเรือน แต่ด้วยระบบอุตสาหกรรม ทำให้มีการผสมสารเคมีต่างๆลงไปในสบู่ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพใหม่ๆ เช่น การกำจัดแบคทีเรีย การรักษาสิวฝ้าลดผิวมัน เป็นต้น หรือออกไปในทางเครื่องสำอาง โดยการผสม กลิ่น สี สังเคราะห์ออกมา เป็นผลิตภัณฑ์สบู่ ที่หลากหลายรูปแบบ อย่างที่มีในตลาด

แต่สิ่งที่เกิดตามมา ของการใช้สารเคมีในสบู่ คือ การเกิดผลกระทบข้างเคียง ไม่มากก็น้อย เช่น สารกำจัดแบคทีเรียในสบู่ จะทำลายแบคทีเรียทุกชนิดบนผิวหนัง รวมถึงแบคทีเรียธรรมชาติ ที่เป็นประโยชน์ ในการสร้างความชุ่มชื้นไปด้วย ส่งผลให้ผิวหนังแห้ง เกิดระคายเคืองง่าย แพ้สารเคมีและแสงแดด หรือที่ร้ายที่สุดคือ เป็นมะเร็งผิวหนังได้

ปัจจัยเหล่านี้จึงเป็นที่มา ของแนวความคิดทางธุรกิจ ว่าด้วยการผลิตและจำหน่าย ผลิตภัณฑ์เครื่องหอมธรรมชาติ โดยผลิตอยู่ในรูปของใช้ ในชีวิตประจำวัน เช่น สบู่ แชมพู ครีมประเภทต่างๆ เป็นต้น


ความน่าสนใจของธุรกิจ

เมื่อคิดถึงภาพร้านขายของใช้ประจำวัน จำพวก สบู่ แชมพู ครีมทาผิว ฯลฯ ที่มีการตกแต่งร้านอย่างทันสมัย ตั้งอยู่ในย่านการค้าสมัยใหม่ ผลิตภัณฑ์ทุกชิ้น ผลิตจากสารธรรมชาติ ด้วยกรรมวิธีแบบโฮมเมด และมีจุดเด่นที่ชัดเจนคือ ทันทีที่ก้าวเข้าไปในร้าน จะพบกับบรรยากาศ ของความหอม อบอวลอยู่ตลอดเวลา (Aroma)

สิ่งที่จะเป็นตัวสนับสนุน ให้ภาพฝันนี้น่าสนใจในเชิงธุรกิจ เราจะจำแนกเป็นทีละประเด็น ดังนี้

กระแสสมุนไพรไทยสู่ตลาดโลก ที่มีชื่อเสียงกระฉ่อนเกรียวกราวได้แก่ ทองกวาว เปล้าน้อย เป็นต้น จนเป็นที่เชื่อถือและยอมรับกันแล้วว่า ประเทศไทยเป็นแหล่งหนึ่งในโลก ที่มีสมุนไพร ที่มีคุณประโยชน์อีกมาก ที่รอคอยการค้นคว้า ให้ออกมาเป็นสินค้า ในเชิงพาณิชย์

กระแสนิยมผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ สิ่งนี้ก็เป็นกระแส ที่เกิดขึ้นทั่วโลกเช่นกัน และมีแนวโน้ม ที่จะลดการใช้สารเคมี พร้อมกับหันมาใช้ สารสกัดจากธรรมชาติมากขึ้น เห็นความสำคัญ ของการใช้ทรัพยากร อย่างพอเพียง และคำนึงถึงประเด็นสุขภาพมากขึ้น (หรือปรากฏการณ์ "ชีวจิต" ที่สร้างความตื่นตัว ในเรื่องการบริโภค อย่างสอดคล้องกับธรรมชาติขึ้น อย่างมากในประเทศไทย)

ความน่าสนใจอันเกิดจากความง่าย ในการสร้างเอกลักษณ์ แก่ตัวผลิตภัณฑ์ (Unique) ในเมื่อตัววัตถุดิบ เป็นสิ่งที่หาได้ในภูมิภาคเขตร้อนชื้น อย่างไทยเท่านั้น (อาจจะเปรียบได้กับไวน์ชั้นดี ต้องหมักจากองุ่น ในแคว้นเฉพาะเจาะจง ของฝรั่งเศส สิ่งนี้จะกลายเป็นเอกลักษณ์ส่วนตน ที่ยากจะหาใครเลียนแบบได้)

ความน่าสนใจในเรื่อง Product Development ดังที่กล่าวมาข้างต้น ถึงแกนสำคัญสองประการ ของธุรกิจตัวนี้ คือ ความหอมจากสารธรรมชาติ และผลิตภัณฑ์จากธรรมชาติ ซึ่งสามารถจะพัฒนา ผลิตภัณฑ์ใหม่ๆ จากองค์ประกอบสองประการนี้ ออกมาได้อย่างมากมาย


ความเป็นไปได้ทางธุรกิจ วิเคราะห์จากปัจจัยต่างๆ ดังนี้

 • จุดเด่นของตัวผลิตภัณฑ์

  ที่ชัดเจนคือเอกลักษณ์ ในเรื่องสารธรรมชาติ ที่ดีต่อสุขภาพ และเป็นรูปแบบเฉพาะ ไม่มีในผลิตภัณฑ์ตัวอื่น (ทั้งนี้แล้วแต่การคัดเลือก พืชพันธุ์ตัวใดนำมาผลิต)

 • จุดเด่นที่รูปแบบของร้านค้า

  เป็นการผสมผสาน ความสมัยใหม่เข้ากับสิ่งดีๆ จากอดีตและธรรมชาติ รูปแบบของร้าน จึงต้องออกแบบ ให้มีแนวคิดสอดคล้องและกลมกลืน ในทุกองค์ประกอบ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการตกแต่งร้าน สัญลักษณ์ ชื่อผลิตภัณฑ์ ไปจนถึงแพ็คเกจจิ้งที่ใช้ จุดด้อย

  อาจอยู่ที่กระบวนการผลิต ซึ่งต้องเกี่ยวโยง ตั้งแต่การหาวัตถุดิบ เพราะกว่าจะสกัดน้ำมัน หอมระเหยออกมาได้ ต้องใช้วัตถุดิบจำนวนมาก

  สมุนไพรน้ำหนัก 1 กิโลกรัมอาจให้น้ำมันหอมระเหยเพียง 1 ซีซี เท่านั้น ดังนั้นหากคิดจะทำธุรกิจตัวนี้ จะต้องมองย้อนไปถึง การพัฒนาเครือข่ายในชนบท ให้สามารถผลิตวัตถุดิบ ป้อนแก่ธุรกิจ หรืออีกนัยหนึ่งคือ ต้องมีการบริหาร Supply Chain ที่เป็นระบบ

  ในด้านหนึ่ง คือ ความยุ่งยากในการบริหารงาน (ซึ่งก็คือต้นทุนการผลิตด้วย) แต่ถ้ามองอีกมุมหนึ่ง ความซับซ้อนในจุดนี้ ก็เป็นกำแพง ที่ทำให้ผู้ประกอบการรายอื่น ก้าวเข้ามาไม่ได้ง่ายนัก

  จุดด้อยประการต่อมา น่าจะอยู่ที่กระบวนการผลิต เพราะในช่วงเริ่มต้นของธุรกิจขนาดเล็ก ยังเป็นการผลิตแบบไม่ซับซ้อน ไม่มีเครื่องจักรใหญ่โต ปัญหาหนึ่งที่ตามมาก็คือ การควบคุมคุณภาพ อาจจะทำได้ไม่ดีนัก หรือเกิดสินค้าที่ไม่ผ่าน การตรวจสอบคุณภาพมาก สิ่งนี้ก็จะเป็นต้นทุนสำคัญตัวหนึ่ง

  อีกประเด็นหนึ่ง คือ ผลิตภัณฑ์ตัวนี้ใช้แนวคิดธรรมชาติ จึงไม่มีสารเคมี ที่ช่วยในการรักษาสภาพ ซึ่งอาจทำให้อายุผลิตภัณฑ์ ไม่ยืนยาวนัก


 • ตลาดรองรับ

  ในแง่ของตลาดรองรับยังมีแนวโน้มที่ดี เพราะมีกลุ่มลูกค้า ที่สนใจผลิตภัณฑ์ธรรมชาติ และสุขภาพ ทั้งตลาดภายในประเทศ และตลาดต่างประเทศ อีกทั้งมีการสนับสนุน จากภาครัฐในหลายๆ หน่วยงาน ไม่ว่าจะเป็นกรมวิชาการเกษตร กรมส่งเสริมการส่งออก เป็นต้น

  แต่อุปสรรคที่สำคัญก็คือ สภาพเศรษฐกิจไม่ดี (มองที่ตลาดในประเทศ) กำลังซื้อส่วนหนึ่ง จึงให้ความสำคัญ ที่ราคาเป็นสำคัญ ขณะที่ผลิตภัณฑ์นี้เป็นสินค้าคุณภาพ ราคาจึงจัดอยู่ในกลุ่มที่สูงกว่าสินค้าทั่วๆ ไป จึงควรที่จะจัดวางตำแหน่งของสินค้าให้ดี ให้ตรงกับกลุ่มลูกค้าที่มีกำลังที่จะซื้อได้

  ทั้งนี้เราอาจแยกคู่แข่งในตลาดได้เป็น 2 กลุ่มใหญ่ๆ คือ กลุ่มที่หนึ่ง ผลิตเป็นอุตสาหกรรมขนาดใหญ่ เช่น สินค้า ลักส์ ซันซิลค์ โพรเท็กส์ ฯลฯ และกลุ่มที่สอง จัดอยู่ในหมวดถนอมสุขภาพ ผลิตจากสารธรรมชาติ ซึ่งมักจะมีช่องทางจำหน่ายเป็นร้านค้าเฉพาะเจาะจง สินค้าราคาค่อนข้างสูง จับลูกค้าระดับบีบวกขึ้นไป ได้แก่ ร้าน Boots , Marks & Spenser ,Red Earth , Oriental Princess หรือ To Nature เป็นต้น

  สำหรับธุรกิจนี้มีตำแหน่ง ทางการตลาด อยู่ที่กลุ่มสอง จึงต้องวิเคราะห์คู่แข่ง ในกลุ่มดังกล่าวให้ถ่องแท้ เพื่อที่จะสร้างความแตกต่างให้กับธุรกิจ ในอันที่จะสามารถตอบสนอง หรือดึงดูดความสนใจ จากลูกค้าในกลุ่มเป้าหมายเดียวกัน ให้มาสนใจและลองใช้สินค้า

  ความแตกต่างอาจจะมาจาก การสร้างตัวผลิตภัณฑ์ รูปลักษณ์ที่สวยงามน่าใช้ สรรพคุณที่มีเหนือกว่าคู่แข่ง ไปจนถึงวัตถุดิบที่มีอยู่หนึ่งเดียว รวมไปถึงแพ็คเกจจิ้ง ที่มีเอกลักษณ์น่าซื้อไว้ เป็นของฝากของขวัญ

  ความแตกต่างที่เกิดจากโครงสร้างราคา การสนับสนุนการขาย ที่ดึงดูดให้เกิดการซื้อทดลองใช้ ได้อย่างง่ายดาย หรือความแตกต่างที่เกิดจาก ช่องทางจัดจำหน่าย ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทำเล รูปแบบ สีสัน ตลอดจนการตกแต่งร้านค้า ที่ถูกใจกลุ่มเป้าหมาย


 • ความเป็นไปได้ในแง่ผลตอบแทน

  พิจารณาจากภาพรวมของอุตสาหกรรม ผลิตภัณฑ์คุณภาพสูงในกลุ่มที่ยกตัวอย่างมา ซึ่งมีทั้งแบรนด์ต่างประเทศ ( Marks & Spenser,Red Earth เป็นต้น) หรือแบรนด์ในประเทศ ( Oriental Princess, To Nature เป็นต้น) ส่วนใหญ่มีผลประกอบการค่อนข้างดี โดยเฉพาะแบรนด์ในประเทศ มีการเติบโตของธุรกิจ มีการขยายสาขาใหม่ๆ รวมไปถึงมีการส่งสินค้า ออกจำหน่ายยังต่างประเทศ เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ

  ธุรกิจผลิตภัณฑ์ถนอมสุขภาพ จากสารธรรมชาติ จึงมีโอกาสที่จะเติบโตได้สูง และยังมีแรงผลักดัน จากกระแสความต้องการ ในเรื่องธรรมชาติอยู่อีกมาก หากมีการศึกษาวิจัย อย่างละเอียดรอบคอบ โอกาสที่ผู้ประกอบการรายใหม่ ในธุรกิจนี้จะประสบความสำเร็จ ยังมีอยู่สูงทีเดียว


  บทความนี้เป็นผลงานของนักศึกษา X-MBA ธรรมศาสตร์ รุ่นที่ 15 โครงการปริญญาโทสำหรับผู้บริหาร คณะพาณิชยศาสตร์และการบัญชี มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ภายใต้หัวข้อ "ธุรกิจที่น่าสนใจ" ซึ่งทีมงานจะรวบรวม มานำเสนออย่างต่อเนื่อง เพื่อให้ผู้อ่านทราบถึงหลักคิด การเริ่มต้นธุรกิจใหม่ และการสร้างธุรกิจให้เป็นของตนเอง โดยเฉพาะธุรกิจ SMEs


  โดย ... วิวัฒน์ ปรัชญานุสรณ์

 •