Nationejobs.com
 

Home Biz

โลกแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ไม่เพียงแต่จะทำให้เราก้าว ออกไปหาโลกได้สะดวกง่ายดายเท่านั้น แต่ไอทียังทำให้โลกทั้งโลกมาเยือนหน้าประตูบ้านเรา และทำให้ “บ้าน” กลายสภาพเป็นสถานที่ทำงาน และ ทำเงิน ให้กับเราได้อย่างน่าสนใจ เขาทำ “งาน” ที่ “บ้าน” กันอย่างไร และมีธุรกิจใดบ้างที่เปิดโอกาสให้ “ทำที่บ้าน” ได้

 
 

วันที่: 2002-02-11

สูตรเด็ดของจานด่วน

ถึงแม้จะเป็นร้านอาหาร สไตล์ฟาสต์ฟู้ด แต่ เพิ่มพันธ์ เนียวกุล ยืนยันว่า รสชาติอาหารในร้าน สไปเซส บาย คุณเพิ่ม จะเป็นแบบไทยๆ เหมือนกัน ทั้งในเมืองไทย และในต่างประเทศ ไม่มีพลิกแพลงเอาใจฝรั่ง ให้เสียยี่ห้อของอาหารไทย แต่อย่างใด เพียงแต่อาหารเหล่านี้ ได้พัฒนาขึ้นเป็น สูตรสำเร็จ เพื่อให้ได้ทั้งรส และวิธีปรุงที่เสร็จเร็ว ตามแบบฉบับ อาหารจานด่วน

โดยอาหารไทย ที่สามารถนำมาปรุง เข้าข่ายนี้ได้ ก็เช่น ข้าวผัดแบบต่างๆ ผัดไทย ยำทะเล ยำเนื้อ ปอเปี๊ยะ ต้มข่า ต้มยำ สะเต๊ะฯลฯ

อาหารที่ไปขายต่างชาติ เป็นรสชาติไทยเลย อย่างนี้ สูตรนี้เลย คือ เราทำร้ายอาหารไทย กันมาพอแล้ว มีร้านเพื่อนอยู่อังกฤษ เขาทำแกงเขียวหวาน แต่เขาเอาถั่วลันเตา ใส่แทนมะเขือ ผมเห็นแล้ว บอกมันไม่ใช่ ทำไมคุณทำอย่างนี้ เขาบอกคนที่นี่ชอบ จริงๆ แล้วไม่ใช่ คนที่นี่ไม่รู้เรื่องอะไรเลย คุณไปสอนเขาผิดๆ เอง เราจะไม่เป็นอย่างนั้น

เราจะบอกเขาว่า อาหารไทยรสชาติ ควรจะเป็นอย่างนี้ แต่เราจะเอา ความเผ็ดออกเยอะ คือ ไม่เผ็ดเท่ากับคนไทยกิน แต่รสชาติ จะต้องเป็น รสชาติไทย ถ้าเขาไม่ชอบ ก็คือเขาไม่ชอบอาหารไทย ซึ่งเราจะต้อง ยอมรับตรงนั้น

แต่ถ้าเราไปทำให้เขาชอบ มันก็ไม่ใช่อาหารไทยแล้ว มันเป็นอาหารตามใจเขา ไม่ใช่อาหารไทย ผมเป็นคนที่ค่อนข้าง จะยืนคอนเซ็ปท์นี้ไว้ เขาบอก

นอกจากรสชาติของอาหาร ที่จะเป็นนางกวัก เรียกลูกค้าแล้ว ทางร้านยังเน้นการปรุง โดยไม่ใช้ผงชูรส ซึ่งจะทำให้ได้ลูกค้า ที่คำนึงถึงสุขภาพ จากการกินด้วย

ที่เขามาร้านเรา เพราะหนึ่ง ร้านเราไม่มีผงชูรส เราห้ามกันเอาไว้เลย ตั้งแต่เริ่มต้น คนที่เข้ามา ก็มาทานได้ อย่างสบายใจ แล้วรสชาติอาหาร ที่ไม่มีผงชูรส จะรู้สึกว่าอร่อยกว่า ถ้าไม่ได้ติดผงชูรสมากนัก นอกจากนี้ เราก็ใช้ผักสดเยอะ ใช้ผักไฮโดรโพนิค จะเยอะมาก

สูตรเด็ดของที่นี่ แท้จริงแล้ว จึงไม่มีอะไรพิสดารไปกว่า การคำนึงถึงรสชาติดั้งเดิม และความปลอดภัย ในการบริโภค...