Nationejobs.com
 

Home Biz

โลกแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ไม่เพียงแต่จะทำให้เราก้าว ออกไปหาโลกได้สะดวกง่ายดายเท่านั้น แต่ไอทียังทำให้โลกทั้งโลกมาเยือนหน้าประตูบ้านเรา และทำให้ “บ้าน” กลายสภาพเป็นสถานที่ทำงาน และ ทำเงิน ให้กับเราได้อย่างน่าสนใจ เขาทำ “งาน” ที่ “บ้าน” กันอย่างไร และมีธุรกิจใดบ้างที่เปิดโอกาสให้ “ทำที่บ้าน” ได้

 
 

วันที่: 2002-02-11

ฟาสต์ฟู้ดอาหารไทย สไปเซส บาย คุณเพิ่ม
ถ้าเป็นคนไทย อย่างไรก็ต้องกินข้าว
แต่เวลาดูเหมือนจะเดินเร็ว มากขึ้นทุกที ทำให้คนต้อง “หาอะไรเร็วๆ มากิน” ให้ทันเวลา จึงไม่น่าแปลกใจเลย ที่ฟาสต์ฟู้ดสัญชาตินอก จะเข้ามา “รุกฆาต” อาหารไทยเราได้ง่ายๆ

แต่วันนี้มีคนไทย ที่ประกาศตัวว่า จะเข็นอาหารไทย ออกฟาดฟัน กับฟาสต์ฟู้ดยักษ์ ของโลกให้ดู สไปเซส บาย คุณเพิ่ม (Spices By Khun Perm) เป็นชื่อภาษาอังกฤษ ของร้าน ที่จำกัดความได้ดี ถึงเอกลักษณ์ ของอาหารไทย โดย เพิ่มพันธ์ เนียวกุล ผู้ก่อตั้งร้าน และเจ้าของ ข้าวสวยอัดกระป๋อง “คุณเพิ่ม” อันเลื่องลือบอกว่า

“ร้านนี้เป็นการ แตกผลิตภัณฑ์ ของเราออกมา จากที่ทำ อาหารกระป๋อง ส่งออก สไปเซสจะเป็น ร้านอาหารไทยฟาสต์ฟู้ด ที่เราจะทำ เป็นแฟรนไชส์ ออกไปขายทั่วโลก เป็นร้านที่เราจะทำแข่ง กับแมคโดนัลด์ เคนตักกี้ ฟรายชิกเก็น แต่เป็นอาหารไทย"

“สไปเซส บาย คุณเพิ่ม” คือร้านอาหารไทย ที่เน้นในเชิงจานด่วน คอนเซ็ปท์การตกแต่งร้าน เป็นแบบร่วมสมัย (Contemporary) ให้ดูเรียบง่ายสบายๆ โดยเน้นตกแต่ง ด้วยสีส้มที่ “เพิ่มพันธ์” บอกว่า เป็นสีที่ทำให้ คนอยากอาหาร

“เราจะเน้นสีส้ม ซึ่งเป็นสีที่เมืองนอก เขาทำการศึกษามาว่า เป็นสีที่คนมองแล้ว จะเกิดความอยากทานอาหาร จริงๆ ก็มีอีกหลายสี แต่สีส้มเป็นหนึ่งในนั้น เรียกว่าทำให้ ต่อมน้ำลาย ทำงานเพิ่มขึ้น แล้วเราก็เน้นสีไม้อ่อน ให้มาตัดกับสีส้ม “เพิ่มพันธ์” ว่าอย่างนั้น

นอกจากเน้น ความเรียบง่ายแล้ว ราคาอาหาร ก็อยู่ในระดับปานกลาง ไม่แพงนัก เน้นกลุ่มคนเริ่มต้นชีวิตใหม่ ที่จะสามารถมานั่งทานได้ อาทิตย์ละ 3-5 วัน โดยไม่ทำให้รู้สึกว่า “กระเป๋าเบาลง”

รายการอาหาร ก็มีทั้งที่เป็นจาน และอาหารชุดๆ หนึ่งตกประมาณ 70 บาท และใช้สไตล์ครัวเปิด เพื่อแสดงความจริงใจ คือให้เขาเห็นว่า เรากำลังทำอะไรกันอยู่ ไม่ใช่ว่าปิดเงียบ แล้วก็ไม่รู้ว่า ทำอะไร งุบงิบกัน อยู่ในนั้น “เพิ่มพันธ์” กล่าวเสริม

ปัจจุบัน ร้าน “สไปเซส” ในเมืองไทยมีอยู่ 2 สาขา คือที่ชั้น 1 อาคารชินวัตร 3 ถนนวิภาวดีรังสิต และที่เกาะพีพี จังหวัดกระบี่ แต่ “เพิ่มพันธ์” มั่นใจว่า ร้านอาหารฟาสต์ฟู้ด พันธุ์ไทย “สไปเซส” นี้จะกระจายไปถึง 10 สาขาทั่วโลก ภายในปี พ.ศ. 2545 นี้

“เราเพิ่งตั้งมาได้ไม่นาน สาขาในเมืองไทย ตอนนี้คือเกาะพีพี ส่วนในเมืองนอก เราก็คาดว่าจะเปิด 10 สาขา ที่ยุโรป สหรัฐ และญี่ปุ่น ในชื่อสไปเซส บาย คุณเพิ่ม เขาบอก

เหตุที่แฟรนไชส์แห่งนี้ จะขยายไปต่างแดน เสียเป็นส่วนใหญ่ ก็สืบเนื่องมาจาก ความสำเร็จของ ข้าวสวยอัดกระป๋อง และอาหารไทย พร้อมรับประทาน (Ready-to-eat) ยี่ห้อ “คุณเพิ่ม” ที่ไปโด่งดังมาก ในต่างประเทศ ทั้งยุโรปและอเมริกา

นวัตกรรมข้าวสวย อัดกระป๋องทำให้ “เพิ่มพันธ์” มีโอกาสได้โผล่หน้าตามสื่อ โดยเฉพาะต่างประเทศ อย่าง BBC, CNBC หรือ NHK อยู่บ่อยครั้ง จนเมื่อโครงการ เปิดร้านแฟรนไชส์ เข้าหูชาวต่างชาติเข้า ผู้ที่สนใจเปิดร้านอาหารไทย และไว้วางใจในสินค้า “คุณเพิ่ม” อยู่เป็นทุนเดิม จึงติดต่อเข้ามา อย่างล้นหลาม

นอกจากนี้ ปัจจัยที่เสริมความมั่นใจ ให้กับแฟรนไชซี่ต่างชาติ ก็คือกระบวนการทำ ที่ไม่จำเป็นต้องใช้ แม่ครัวคนไทย และสูตรสำเร็จ ของอาหาร ที่ใครทำก็ อร่อยได้

“ผู้ซื้อแฟรนไชส์ เป็นคนต่างประเทศ เนื่องจากการทำอาหาร ของร้านเรา จะไม่ใช้พ่อครัว แม่ครัวคนไทย แต่ใช้คนท้องถิ่น เพราะเรามีสูตรสำเร็จรูปอยู่แล้ว เปิดมา คุณก็ทำตาม ขั้นตอนที่ 1 ที่ 2 ที่ 3 คุณก็สามารถทำ ไอ้นี่ได้แล้ว “เพิ่มพันธ์” อธิบาย

ปัจจุบันจึงมีการติดต่อ พูดคุย และปิดดีล กับแฟรนไชซี่ไปแล้วราว 10 ราย และวางแผนจะเปิดสาขา ภายในปีนี้ถึง 10 สาขาทั่วโลก

มีการคุยกันไว้แล้ว เปิดภายในปีนี้แน่นอน อย่างญี่ปุ่น คาดว่าจะเปิด 10 outlet ที่ยุโรปคุยกันไว้เยอะ ทั้งที่อังกฤษ สวิส ฮอลล์แลนด์ “เพิ่มพันธ์” บอก

ส่วนคนไทย ที่สนใจร้านอาหารไทย แบบฟาสต์ฟู้ด ก็ลองดูสาขาตัวอย่าง ได้ที่อาคารชินวัตร และที่เกาะพีพี

สำหรับแฟรนไชส์ซี่คนไทย ที่สนใจเปิดร้านในเมืองไทย ก็มีเงื่อนไขพิเศษ สำหรับคนไทยด้วยกัน ข้อตกลงเน้นความง่าย สบายใจทั้งสองฝ่ายเป็นหลัก ด้วยค่าธรรมเนียม แรกเข้าเพียง 1 แสนบาท สำหรับรูปแบบร้านอาหาร

ค่าธรรมเนียมแรกเข้า ถ้าเป็นร้านอาหารเราคิด 1 แสนบาท ซึ่งจะเป็นค่า ที่เราจะช่วยดูแล และออกแบบ คือในคอนเซ็ปท์ เราต้องช่วยเขา อุปกรณ์ในครัว และทุกอย่างที่ต้องใช้ เราจะดูให้เสร็จ แต่ว่าการออกแบบ เต็มรูปแบบนั้น ผู้ซื้อแฟรนไชส์ จะต้องเป็นผู้ดำเนินการเอง

ถ้าใช้คอนเซ็ปท์ง่ายๆ ของเรา ก็จะไม่มีปัญหาอะไร ส่วนอาหาร เราก็ใช้ระบบอาหาร ที่ผลิตจากโรงงาน”

แม้เงื่อนไขจะสบายๆ แต่ก็ไม่ได้ “ปล่อยเกาะ” เสียทีเดียว “เพิ่มพันธ์” บอกว่าเขาพร้อมให้คำแนะได้หมด ไม่ว่าจะเรื่องใหญ่ๆ หรือรายละเอียดปลีกย่อย เช่น ร้านควรจะเปิดกี่โมง ควรทิ้งขยะที่ไหน หรือการอบรมบุคลากร

ส่งคนที่จะมาเป็น พ่อครัวแม่ครัวมา แล้วเราจะเทรน การทำอาหารให้ จนกระทั่งเขาเป็น ซึ่งปกติจะใช้เวลา ไม่เกิน 1 อาทิตย์

"แต่ขออย่างหนึ่งคือ ให้คนที่จะเป็นเจ้าของ มาเทรนด้วย เพราะคนอื่น อาจจะเข้าๆ ออกๆ ได้ แต่คนที่เป็นเจ้าของ ต้องมาดูเองด้วย อย่างเราเอง เราสามารถเข้าไป ทำครัวทุกจุดได้ แล้วเราก็จะมีการเทรนนิ่ง ผลิตภัณฑ์ใหม่ ๆ ที่จะออกมาอยู่เสมอ” เขาบอก

เรื่องการตกแต่งภายใน ทางเจ้าของลิขสิทธิ์ ปล่อยให้เป็น ไปตามความพอใจ ของเจ้าของร้าน ขอเพียงให้เน้นสีส้ม ที่เป็นสีเอกลักษณ์เท่านั้น

คอนเซ็ปท์ร้านเป็นกึ่งๆ ไม่จำเป็นต้องเหมือนกันเปี๊ยะ แต่สีส้มเราจะขอนิดหนึ่ง เพราะว่าจะเป็นอะไร ที่เขาจะจำเราได้ แต่ว่ารายละเอียดเล็กๆ น้อยๆ ก็ไม่จำเป็น อย่างที่พีพี พวกนี้จะเป็นสีโอ๊คหมด “เพิ่มพันธ์” อธิบาย

เขาบอกต่อว่า บัญชีในร้าน และการบริหาร จะไม่เข้าไปก้าวก่าย ค่าธรรมเนียมต่อปีก็ ไม่คิด เพียงแต่ต้องซื้อวัตถุดิบ จากโรงงานคุณเพิ่มเท่านั้น

สิ่งหนึ่งที่เรา จะไม่เข้าไปยุ่งก็คือ ระบบบัญชีการเก็บเงิน ซึ่งเราจะให้ลูกค้า เป็นผู้ดำเนินการเอง เนื่องจากเรารู้ว่า คนไทยบางทีไม่ค่อยชอบ ให้คนอื่นเข้าไปยุ่งในเรื่องนี้ เราจึงให้เขาทำเอง ค่าธรรมเนียมต่อปีก็ไม่มี แต่ก็ต้องซื้อผลิตภัณฑ์จากเรา

สำหรับร้านต้นแบบขนาด 30 ตารางเมตรที่เกาะพีพีนั้น จะใช้เงินลงทุน ประมาณ 4 แสนบาท (ไม่รวมค่าอาคารสถานที่) ซึ่งจะสามารถคุ้มทุนได้ ในเวลาเพียง 4 เดือน เนื่องจากมีลูกค้า เข้ามาตลอด

ขณะที่ร้านที่อาคารชินวัตร ส่วนใหญ่จะเป็นลูกค้าประจำ ไม่ค่อยมีลูกค้าขาจร เพราะอยู่ในอาคารสำนักงาน แต่ก็ได้ลูกค้าประจำ ช่วยกันแนะนำลูกค้า แบบปากต่อปาก

เงื่อนไขแฟรนไชส์นี้มีไม่มาก แต่หลักเดียว ในการเลือกแฟรนไชส์ซี่คือ ต้องมีความตั้งใจจริง “ขออย่างเดียวคือ ต้องมีความตั้งใจจริง และอาจจะช่วยกัน ดูเรื่องสถานที่ ว่าจะเหมาะสมไหน ปรับรูปแบบของร้าน ให้เข้ากับบรรยากาศโดยรวม แต่หลักๆ ก็ต้องมีความตั้งใจจริง

ใครสนใจแฟรนไชส์ ร้านอาหารไทยร่วมสมัย มีคอนเซ็ปท์ง่ายๆ ทำไว ขายเร็ว สไตล์ฝรั่ง แต่ยังคงรสชาติจัดจ้าน แบบอาหารไทย “สไปเซส บาย คุณเพิ่ม” ก็เป็นแฟรนไชส์ ที่เหมาะอย่างยิ่ง

  • สูตรเด็ดของจานด่วน

  •