Nationejobs.com
 

Home Biz

โลกแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ไม่เพียงแต่จะทำให้เราก้าว ออกไปหาโลกได้สะดวกง่ายดายเท่านั้น แต่ไอทียังทำให้โลกทั้งโลกมาเยือนหน้าประตูบ้านเรา และทำให้ “บ้าน” กลายสภาพเป็นสถานที่ทำงาน และ ทำเงิน ให้กับเราได้อย่างน่าสนใจ เขาทำ “งาน” ที่ “บ้าน” กันอย่างไร และมีธุรกิจใดบ้างที่เปิดโอกาสให้ “ทำที่บ้าน” ได้

 
 

วันที่: 2002-02-18

ทำไมต้องสมาร์ทรีดเดอร์
หากจะพูดถึงเรื่อง การเรียนภาษา คนส่วนใหญ่ อาจจะยังไม่รู้ว่าการ ที่จะใช้ภาษาใด ภาษาหนึ่ง ได้อย่างคล่องแคล่วนั้น ผู้เรียน ควรจะเรียนรู้ฝึกฝน ตั้งแต่ยังเป็นเด็ก ยิ่งเด็กเท่าไหร่ ก็ยิ่งดีเท่านั้น

ทั้งนี้เพราะ ในขณะที่อายุยังน้อยอยู่นั้น เด็กจะยังไม่ได้ รับอิทธิพล จากภาษาแม่มากนัก ทั้งในเรื่องของการออกเสียง ไวยากรณ์ และการจดจำคำศัพท์ต่างๆ ดังนั้น สมองของเด็ก จึงพร้อม ที่จะรับทุกอย่าง

"จุดแข็ง ของหลักสูตรนี้ คือ ยังไม่มีหลักสูตร ประเภทการออกเสียง สำหรับเด็กเล็กในเมืองไทย หลักสูตรสมาร์ท รีดเดอร์ นี้เป็นหลักสูตร ที่ได้รับการวิจัยมาแล้ว ว่าใช้ได้กับคนเอเชีย เพราะว่าฝรั่งนั้น เค้าก็ไม่รู้หรอกว่า ปัญหาของภาษาที่สอง คืออะไร เราไม่ได้เน้น ที่แกรมม่าอย่างเดียว แต่เราเน้นที่การอ่านให้ถูกต้อง เมื่อมาเรียน กับเราจบแล้ว เด็กจะสามารถสื่อสารได้ อ่านข่าวก็ได้ เรื่องแกรมม่า ก็ได้ด้วย เห็นฝรั่งแล้ว จะไม่กลัว" "ธนภร ตั้งชัยสิน" ผู้จัดการฝ่ายการตลาด บริษัท สมาร์ท เอ็ดยูลิงค์ (ประเทศไทย) จำกัด กล่าว

ข้อได้เปรียบของหลักสูตรนี้ อยู่ตรงที่ขณะนี้ ตลาดการศึกษา ของเด็กเล็ก ยังไม่มีคู่แข่งมากนัก ส่วนใหญ่จะเป็นการศึกษา ในระดับมัธยม เสียมากกว่า ดังนั้นแนวโน้ม ยังไปได้อีกไกลมาก

"ที่ผ่านมาเรา จะเห็นว่าทำไม มาเลเซีย และสิงคโปร์ ได้รับเลือก ให้เป็นสาขาย่อย ของบริษัทระดับโลกหลายแห่ง แทนที่จะเป็นเรา เพราะเราสื่อสาร กับเขาไม่รู้เรื่อง การสื่อสาร จึงเป็นเรื่องที่สำคัญมาก"

ภาษาอังกฤษ หลักสูตรสมาร์ท รีดเดอร์ เป็นหลักสูตรภาษาอังกฤษ ที่ได้รับการศึกษา ค้นคว้าวิจัย และพัฒนาขึ้น จากประสบการณ์ ในการสอนภาษาอังกฤษ เป็นภาษาที่สอง สำหรับเด็กๆ ชาวเอเชีย และได้รับการยอมรับ จากผู้เชี่ยวชาญ ทางด้านการศึกษาและ การสอนภาษาอังกฤษ เป็นภาษาที่สอง ทั้งในระดับประเทศ และระดับนานาชาติ

"ปัจจุบันมีสถาบัน การศึกษาหลายแห่ง ในหลายประเทศทั่วโลก ได้นำเอาภาษาอังกฤษ หลักสูตรนี้ไปใช้ ในการเรียนการสอนแล้ว เช่น มาเลเซีย สิงคโปร์ บรูไน ฟิลิปปินส์ ฮ่องกง ญี่ปุ่น จีน แคนาดา และไทย" "ธนภร" กล่าว

เธอบอกว่า หลักสำคัญของหลักสูตร สมาร์ท รีดเดอร์ นี้คือ มุ่งเน้นให้เด็กได้เรียนรู้ การใช้ทักษะ และคุ้นเคยกับ "ระบบเสียง" ในภาษาอังกฤษ และเป็นหลักสูตร ที่แตกต่าง จากหลักสูตร อื่นๆ โดยจะสอน ให้ใช้จินตนาการ หรือ "จินตภาษา" ผสมผสาน กับประสบการณ์ ด้านการศึกษา และการสอนภาษาอังกฤษ เป็นภาษาที่สองกับเด็ก จึงทำให้เด็ก เกิดความสนุกสนาน ในการเรียน โดยไม่รู้สึกเบื่อหน่าย

นอกจากนี้ยังเป็นหลักสูตร ที่มีการประเมินผลการเรียน ของเด็กอย่างใกล้ชิด อย่างเป็นระบบ จากเกณฑ์ การประเมินผล การสอบ และวัดผล ในแต่ละเดือน

"เราจะวางพื้นฐาน ในการนำภาษาอังกฤษ ไปใช้ของเด็ก โดยเน้น การทำให้เด็ก พูดได้ชัดเจน และออกเสียง ได้อย่างถูกต้อง สามารถเขียนได้ อย่างมั่นใจ และเต็มไปด้วย ความคิดสร้างสรรค์ และกล้าแสดงออก"

นี่คือสิ่งที่หลักสูตร "สมาร์ท รีดเดอร์" จะมุ่งเน้น