Nationejobs.com
 

Home Biz

โลกแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ไม่เพียงแต่จะทำให้เราก้าว ออกไปหาโลกได้สะดวกง่ายดายเท่านั้น แต่ไอทียังทำให้โลกทั้งโลกมาเยือนหน้าประตูบ้านเรา และทำให้ “บ้าน” กลายสภาพเป็นสถานที่ทำงาน และ ทำเงิน ให้กับเราได้อย่างน่าสนใจ เขาทำ “งาน” ที่ “บ้าน” กันอย่างไร และมีธุรกิจใดบ้างที่เปิดโอกาสให้ “ทำที่บ้าน” ได้

 
 

วันที่: 2002-02-25

อ่านเร็วฝึกกันได้

ในเมื่อความเร็วในการอ่าน สามารถเพิ่มสปีดไปได้ถึง 3 หมื่นคำต่อ 1 นาที แล้วเราจะมัวมะงุมมะงาหรา กันอยู่อีกทำไม เพราะแท้จริงแล้ว ตัวหนังสือก็คือ รหัสอันหนึ่ง ที่สะท้อนแสง เข้าสายตา และไปแปลงสัญญาณที่สมอง หากเราฝึกเคลื่อนที่ สายตาให้เร็วขึ้น เพื่อส่งสัญญาณไปที่สมอง ก็จะได้ภาพใหญ่ ที่สื่อเอาความเข้าใจ แทนที่จะอ่านไปทีละคำๆ ซึ่งจะทำให้ได้หน้าลืมหลัง

"การอ่าน เราต้องไปในความเร็ว ระดับหนึ่ง จึงจะมีประสิทธิภาพ ถ้าอ่านได้ไม่เต็มสปีดของมัน จะทำให้เราไม่มีสมาธิพอ" ลิขิต เขมะปานนท์ ผู้อำนวยการ สถาบัน Improve Reading Center (Thailand) กล่าว

หลักสูตร Advanced Reading Skills จะให้เทคนิค และวิธีการอ่าน ตำราวิชาการ บทความ ตลอดจนอะไรก็แล้วแต่ ที่มีเนื้อหาเป็นภาษาอังกฤษ ซึ่งช่วยให้ผู้อ่าน สามารถฝึกได้เร็วขึ้น

"ผู้ที่เรียนควรจะอยู่ในขั้น รู้ศัพท์ประมาณ 500-800 คำ หรือ 2 หมื่นคำ ถ้าเป็นเด็ก ควรจะมีอายุตั้งแต่ 14 ปีขึ้นไป ถ้าเป็นเด็กส่วนใหญ่จะมีพัฒนาการที่ดี มีเด็กคนหนึ่ง เขาเริ่มอ่านด้วยความเร็วที่ 140 คำต่อนาที ความเข้าใจ 30% แต่ตอนหลังเขาอ่านได้ 1 พันคำต่อนาที ความเข้าใจ 90% ถ้าเขาได้ฝึกทุกวัน จะไปไกลขนาดไหน"

"ลิขิต" แนะนำขั้นแรก ของการอ่านว่า ควรอ่านเรื่องที่สนใจก่อน แล้วแตกแขนง ไปยังเรื่องอื่นๆ เพื่อให้ได้ศัพท์เพิ่มขึ้น อีกสิ่งหนึ่งที่เขาแนะนำก็คือ ให้อ่านนวนิยายก่อน เพราะคนไทย ไม่เคยอ่าน ภาษาอังกฤษจริงจัง พออ่าน ก็กระโดดมาอ่าน เรื่องวิชาการเลย ซึ่งมันยาก

แรกเริ่มทางสถาบัน จะทดสอบความเร็ว ในการอ่านของแต่ละคน จากนั้นก็ให้เทคนิคต่างๆ ตั้งแต่การฝึกเพิ่มสปีด สายตา วิธีการคาดเดาศัพท์ ฝึกการอ่าน ในรูปแบบต่างๆ เช่น การอ่านแบบคร่าวๆ การอ่านแบบวิเคราะห์เจาะลึก เป็นต้น

หลังจากทราบเทคนิคต่างๆ แล้วผู้อบรม จะต้องฝึกเทคนิคต่างๆ เป็นประจำด้วย จึงจะสร้างนิสัย อ่านเร็วได้ถาวร นี่คือสิ่งที่จะได้จากหลักสูตรนี้

"สาเหตุที่เราอ่านช้า จะเกิดจากการเคลื่อนสายตา ไม่มีประสิทธิภาพ ทำให้อ่าน ได้ไม่เต็มที่ คาดเดาศัพท์ไม่ได้ การสอนก็จะฝึกกับ เครื่องฝึกการอ่าน"

ไม่ว่าจะเป็นคนทำงาน นักเรียน นักศึกษา คนทั่วไป หลักสูตรอ่านเร็ว ถือว่าสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งนั้น เพราะข่าวสาร ข้อมูล และตำราวิชาการ ความรู้ต่างๆ ต้องอาศัยการอ่านทั้งสิ้น

การอ่านที่มีประสิทธิภาพ จะช่วยให้เราซึมซับ หรือย่อยข้อมูลได้ดีขึ้น ใช้เวลาน้อยลง ช่วยประหยัดเวลา ให้กับองค์กร

"การอ่านเป็นทักษะ ที่ต้องฝึกฝน ทุกคนเข้าใจผิด คิดว่าเราอ่านช้าบ้าง เราไม่รู้ศัพท์บ้าง ทั้งที่คนไทยโดยทั่วไป รู้ศัพท์ประมาณ 3-5 พันคำ ก็พอจะอ่าน ภาษาอังกฤษได้แล้ว แต่เป็นเพราะเรา ไม่ได้ฝึกกันมากกว่า เพราะที่จริง เราจะอ่านได้เร็วกว่านั้น"