Nationejobs.com
 

Home Biz

โลกแห่งเทคโนโลยีสารสนเทศ (IT) ไม่เพียงแต่จะทำให้เราก้าว ออกไปหาโลกได้สะดวกง่ายดายเท่านั้น แต่ไอทียังทำให้โลกทั้งโลกมาเยือนหน้าประตูบ้านเรา และทำให้ “บ้าน” กลายสภาพเป็นสถานที่ทำงาน และ ทำเงิน ให้กับเราได้อย่างน่าสนใจ เขาทำ “งาน” ที่ “บ้าน” กันอย่างไร และมีธุรกิจใดบ้างที่เปิดโอกาสให้ “ทำที่บ้าน” ได้

 
 

วันที่: 2002-03-01

เดอะพิซซ่าคอมปะนี เมื่อยักษ์ใหญ่ขายแฟรนไชส์
"เมื่อเดือนกรกฎาคมปีที่แล้ว เราเปิดร้านสามชั้น ที่จังหวัดสุราษฎร์ธานี ปรากฏว่าขายดีมาก เตรียมเปิดร้านตั้งแต่ ตีห้าปิดตีสอง ประชาชนในท้องถิ่น ให้การตอบรับดีมาก เปิดร้านปุ๊บ ก็โทรกันมาทันที ถึงวันนี้ สาขาในจังหวัดสุราษฎร์ธานี กลายเป็นสาขาทำเงิน ติดอันดับ หนึ่งในสิบไปแล้ว นี่คือบทพิสูจน์ ว่าเราจะกระจายสู่ท้องถิ่นได้"

"วิลเลี่ยม อี ไฮเนคกี้" ประธานกรรมการ บริษัทไมเนอร์ ฟู้ด กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) กล่าวถึงการขยายตัว ของพิซซ่า อาหารประจำชาติ ของชาวอิตาเลียน ที่กลายเป็นอาหาร ถูกใจคนไทยนักกิน ไปทั้งประเทศ

โดยหลังจากที่ได้เปิดตัวไปเมื่อวันที่ 17 มีนาคม 2544 "เดอะ พิซซ่า คอมปะนี" ได้ประสบความสำเร็จ อย่างงดงาม ในเวลาอันสั้น โดยเบอร์โทรสั่งพิซซ่า "1112" สามารถติดปากลูกค้า และบริษัทยังมีฐานข้อมูล ของลูกค้ากว่า 2 ล้านคน โดยเป็นลูกค้าประจำราว 6 แสนคน

จุดนี้จึงจุดประกายความคิด ที่จะขยายตัวออกไป สู่ต่างจังหวัด แต่ถ้าหากบริษัท คิดจะกระจาย ออกไปยังต่างจังหวัด โดยลงทุนเองทั้งหมด ก็คงไม่ไหว "2 ปีก็ยังทำไม่ได้แน่นอน" แฟรนไชส์จึงเป็นทางออก ที่ดีของบริษัท

"แต่เราก็ไม่ได้เปิดรับหมดทุกคนนะ เรามองหาคน ที่ต้องการเป็น ผู้ประกอบการจริงๆ" "ไฮเนคกี้" กล่าว

ปัจจุบันเดอะ พิซซ่า คอมปะนี มีสาขาทั้งหมด 105 สาขา ในปีนี้บริษัท มีแผนที่จะสร้างสาขา เพิ่มเอง 10 สาขา และจะหาแฟรนไชส์อีก 10 สาขา โดยจะเป็นแฟรนไชส์ ในต่างจังหวัดทั้งสิ้น

"ตลาดในกรุงเทพมีพอแล้ว เลยหันมามุ่งตลาดต่างจังหวัด เราคาดว่าสิ้นปีนี้ จะมีแฟรนไชส์ทั้งสิ้น 10 สาขาตามจังหวัดใหญ่ๆ และอีก 10 สาขาในต่างประเทศ และใน 5 ปีนี้เราจะเติบโตในอัตรา 20 สาขาต่อปี จริงๆ แล้ว ตั้งแต่สาขาแรก ที่เราเปิดที่พัทยา ก็มีคนสนใจ ขอเป็นแฟรนไชซีมาตลอด ตอนนี้จึงถึงเวลาแล้ว"

สำหรับค่าใช้จ่าย ในการลงทุนเปิดร้านใหม่นั้น จะแตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับหลายปัจจัย แต่โดยคร่าวๆ จะต้องลงทุนประมาณ 8-8.5 ล้านบาท โดยวงเงินดังกล่าว จะรวมถึงค่าลงทุน พื้นที่ร้านขนาด 160 ตารางเมตร ในอาคารพาณิชย์ทั่วไป ค่าใช้จ่าย ด้านลิขสิทธิ์แฟรนไชส์ และค่าใช้จ่ายอื่นๆ ทุกอย่างแล้ว

"เงินลงทุนประมาณ 3 ล้านบาท หรืออาจมากถึง 10 ล้านบาท แตกต่างกันไป ขึ้นอยู่กับคอนเซ็ปท์ ต้นทุนส่วนใหญ่ สามารถขอกู้ได้ แต่เราก็แนะนำ ให้ผู้ซื้อแฟรนไชส์ มีเงินสดสำหรับการลงทุน อย่างน้อย 3-4 ล้านบาท"

ส่วนค่าธรรมเนียมนั้น ก็ขึ้นอยู่กับขนาดของร้าน ซึ่ง "ไฮเนคกี้" บอกว่าเป็นความลับ ที่จะบอกเฉพาะแฟรนไชซี เท่านั้น แต่ก็คง "ไม่ถูก" เท่าไหร่นัก เพราะเรียกเก็บกัน เป็นหลักล้านขึ้นไป ในฐานะที่ เดอะ พิซซ่า คอมปะนี เป็นแบรนด์ ติดลมบนไปแล้ว

"ตอนนี้เริ่มมีแฟรนไชส์ ติดต่อเข้ามาบ้างแล้ว แต่ยังไม่ได้ตกลงกัน คงเลือกไม่ง่าย เพราะเราก็ต้องคัดคน ที่มองไว้ตอนนี้ เราต้องการแค่ สิบสาขาในประเทศ และเน้นร้านอาหารก่อน"

ทั้งนี้ เขากล่าวว่า การหาแฟรนไชส์ จะไม่มีการมาแย่งส่วนแบ่ง ทางด้านยอดขายกันเองแน่ เพราะจะควบคุมเรื่องพื้นที่ หากเป็นพื้นที่ใกล้เคียงกัน จะไม่อนุมัติให้สิทธิ หรือจะให้สิทธิเฉพาะ กับแฟรนไชซีเจ้าเดิม

"เราไม่คิดว่า เมื่อเปิดแฟรนไชส์แล้ว เค้าจะมาแย่งส่วนแบ่งของเรา เพราะเราจะเน้น แฟรนไชส์ตามต่างจังหวัด ซึ่งตอนนี้ยังมีไม่มาก แต่ถ้าใกล้สาขาเดิมของเรา เราก็คงจะลงทุนเอง อย่างเช่นมีห้างใหม่ มาเปิดใกล้กัน เพราะหากเปิดใกล้กัน คงจะมีผลกระทบ อย่างแน่นอน"

สำหรับรายได้ของแต่ละร้าน อาจแตกต่างกันไป และ "เดอะ พิซซ่า คอมปะนี" ไม่สามารถประมาณการ ผลประกอบการ ของผู้ซื้อแฟรนไชส์ รายใดรายหนึ่ง โดยเฉพาะได้

"ความสำเร็จขึ้นอยู่กับ ความเป็นเลิศ ของมาตรฐาน การจัดการ ของผู้ซื้อแฟรนไชส์ การเริ่มทำธุรกิจใหม่ใดๆก็ตาม ย่อมมีความเสี่ยง ทำให้กะรายได้ ที่แน่นอนไม่ได้ และยังขึ้นอยู่กับ วิธีการลงทุนด้วย เช่น เรามีเรียล เอสเตท หรือไม่ ถ้ามีอาจได้ผลตอบแทนถึง 15% ก็ได้"

สิ่งหนึ่งที่ผู้ที่เข้ามาเป็น แฟรนไชซีกับเดอะ พิซซ่า คอมปะนี ไม่ต้องเป็นห่วงเลย คือ เรื่องการตลาด เพราะการตลาด และการส่งเสริมการขาย ของเดอะ พิซซ่า คอมปะนี นั้นเข้าถึงผู้บริโภค อย่างกว้างขวาง ได้โดยตรง

"ข้อดีของการมาเป็นแฟรนไชส์กับเราก็คือ เราจะมีการทำตลาด และโฆษณา ให้อย่างต่อเนื่อง ปีนี้เรามีงบโฆษณา ตามสื่อต่างๆ กว่าร้อยล้านบาท สำหรับแบรนด์พิซซ่า คอมปะนี แบรนด์เดียว เรามีเบอร์โทรศัพท์ให้ แฟรนไชซีสามารถ เอาไปใช้ได้เลย เบอร์ 1112 ใช้ได้ทั่วประเทศ

เรามีทั้งการโฆษณา การส่งเสริมการขาย รวมทั้งสื่อโฆษณา ณ จุดขาย ไม่ว่าจะเป็นโปสเตอร์ ใบปลิว และเมนู เพื่อจะสนับสนุนการขาย และพัฒนา ภาพพจน์ของเรา ได้อย่างต่อเนื่อง" "ไฮเนคกี้" บอก

นอกเหนือไปจาก แคมเปญโฆษณา ที่ออกอากาศ ทั่วประเทศแล้ว ทางบริษัทยังจะให้คำแนะนำ และช่วยเหลือ แก่ผู้ที่ซื้อแฟรนไชส์ ในด้านอื่นๆ อีก เช่น การส่งเสริมการตลาด ของร้านในแต่ละทำเล ให้ความรู้เรื่อง เอกลักษณ์เฉพาะตัว ของเดอะ พิซซ่า คอมปะนี และการโฆษณา เพื่อส่งเสริมภาพพจน์ ซึ่งถือเป็นสิ่งสำคัญ ต่อแคมเปญ การสร้างแบรนด์ อย่างต่อเนื่อง

"นอกจากนี้เราก็มีความพร้อม ในการขนส่งสินค้า และเรื่องของการฝึกอบรม โดยผู้ที่ผ่าน การพิจารณาเบื้องต้น ของเดอะ พิซซ่า คอมปะนี จะต้องเข้ารับการอบรม โปรแกรมผู้จัดการร้าน เป็นเวลาสองเดือน ณ สาขาที่ได้คัดเลือกให้"

การอบรมจะมีตั้งแต่ การเตรียมอาหาร การใช้เครื่องมือต่างๆ การบริการ และการสรรหาบุคลากร การแก้ปัญหาต่างๆ การสร้างสัมพันธ์กับลูกค้า การบริหารเวลา ตลอดจนการบริหารต้นทุน เพื่อให้มั่นใจว่า ผู้ซื้อแฟรนไชส์ จะสามารถก้าวไปสู่ ความสำเร็จ เหมือนกับที่เดอะ พิซซ่า คอมปะนี ได้ทำให้เกิดขึ้นมาแล้ว

"ทางทีมของเรา จะให้คำแนะนำตั้งแต่ เรื่องทำเลที่ตั้ง การอบรมพนักงาน และเจ้าของร้าน พร้อมทั้งเป็น ผู้โฆษณา ประชาสัมพันธ์ให้หมด

นอกจากนี้ เราจะส่งพนักงาน ที่ฝึกอบรมแล้ว ไปยังร้านของแฟรนไชซี เป็นเวลาอย่างน้อยที่สุด หนึ่งสัปดาห์ก่อนที่จะเปิดร้าน และจะอยู่ที่นั่น อีกหนึ่งสัปดาห์ หลังจากเปิดร้าน เรียบร้อยแล้ว เพื่อฝึกและสร้างทีม ให้กับพนักงาน ในร้านทั้งหมด

พนักงานของเรา จะประชาสัมพันธ์ ให้กับลูกค้า ในแต่ละพื้นที่ ทราบถึงการเปิดร้านใหม่ ให้คำแนะนำว่า จะจัดการกับงาน เปิดร้านอย่างไร จะเข้าถึงลูกค้า ในย่านนั้นได้อย่างไร"

การฝึกอบรมจะไม่มีที่สิ้นสุด ผู้จัดการแฟรนไชส์ของเดอะพิซซ่า คอมปะนี จะคอยไปเยี่ยมร้าน ของผู้ซื้อแฟรนไชส์ เพื่อเผยแพร่ข้อมูลล่าสุด เกี่ยวกับการฝึกอบรม และการพัฒนาในด้านต่างๆ รวมทั้งแนวคิด เกี่ยวกับเมนูใหม่ๆ และช่วยในด้าน การจัดการร้านทั่วๆ ไปอย่างสม่ำเสมอ

ในฐานะที่ "เดอะ พิซซ่า คอมปะนี" เป็นผู้นำ อยู่ในตลาดพิซซ่า ถ้าหากเอสเอ็มอีเข้าร่วม ก็เท่ากับว่าจะได้เป็น ผู้นำตลาดด้วย

  • สูตรสู่ความสำเร็จ...เดอะ พิซซ่า คอมปะนี

  •