Nationejobs.com
 

Learn & Earn

หากคิดจะสร้างโอกาสใหม่ๆ ในโลกของงาน วิชาความรู้ที่คุณมีอยู่ในวันนี้ อาจจะไม่เพียงพอเสียแล้ว สำหรับการเติบโต ในสายงานที่คุณรัก หรือเป็นทรัพย์สินติดตัว การจะได้มาซึ่งความรู้เราต้อง “จ่าย” เพื่อแลกกับมัน ทั้งในเรื่องเวลา และค่าหน่วยกิต ช่องทางการเรียนรู้ใดบ้างที่ “คุ้มค่า” กับ “ต้นทุน” ที่ต้องจ่ายไป

 
 

วันที่: 2012-11-20 11:00:37

In-Store Mobile App เพิ่มยอดขายได้อย่างไร

ความนิยมของสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีกที่มีการพัฒนา In-Store Mobile App

ความนิยมของสมาร์ทโฟนที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว ทำให้ห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีกที่มีการพัฒนา Mobile App มีความได้เปรียบในการดึงดูดนักช้อป ขณะที่กำลังเลือกซื้อสินค้าในร้านค้าได้ จากการสำรวจของ Deloitte ในกลุ่มผู้บริโภคในอเมริกาที่มีสมาร์ทโฟน 85% จะใช้ Mobile App ของร้านค้า เพื่อช่วยในการช้อปขณะอยู่ในร้าน

ยิ่งใกล้สิ้นปีที่มีการจับจ่ายมากกว่าปกติ เหล่านักการตลาดย่อมอยู่นิ่งไม่ได้ เมื่อ Google ได้ให้ข้อมูลจากการศึกษาด้านพฤติกรรมผู้บริโภคในช่วงเทศกาลไว้ว่า ผู้บริโภค 51% ทำการหาข้อมูลออนไลน์ก่อนซื้อสินค้า 4 ใน 5 ของนักช้อปจะใช้สมาร์ทโฟน แทบเล็ต และคอมพิวเตอร์ เพื่อช่วยในการช้อป โดยนักช้อปจะใช้สมาร์ทโฟนในการเปรียบเทียบราคา ค้นหาร้านที่ใกล้ มองหาคูปองส่วนลด และอ่านรีวิว เป็นหลัก อินเทอร์เน็ตจึงกลายเป็นแหล่งในการหาข้อมูลอันดับต้นๆ ทีเดียว

การแย่งชิงผู้บริโภคของร้านค้าปลีก

ร้านค้าปลีกออนไลน์อย่าง Amazon, e-Bay, ASOS เริ่มรุกเข้าพื้นที่และสร้างความท้าทายให้กับห้างสรรพสินค้าและร้านค้าปลีกดั้งเดิม ซึ่งต้องปรับตัวรองรับพฤติกรรมผู้บริโภคที่แปรเปลี่ยนไปตามเทคโนโลยี ร้านค้าไม่ควรจะเป็นแค่ Showroom ในการดูสินค้า แต่ต้องปิดการขายให้ได้ ไม่ว่าการซื้อสินค้าจะเกิดขึ้นที่ร้านค้าหรือบนร้านค้าออนไลน์ของห้างก็ตาม

การแข่งขันที่มีเดิมพันเป็นยอดขายปลายปียิ่งต้องมีการวางกลยุทธ์ด้านดิจิทัลคอมเมิร์ซกันอย่างเข้มข้น และทดลองสิ่งใหม่ๆ เพื่อมัดใจลูกค้ามีให้เห็นกันอยู่ตลอดเวลา ห้างสรรพสินค้าอย่าง J.C.Penney, Nordstorm, Sears ได้นำเอา In-Store Technology อย่าง Touch-screen, แทบเล็ตและมือถือมาสร้างการปฏิสัมพันธ์และ Recommendation ต่อนักช้อป ในรูปแบบที่ผู้บริโภคอาจคุ้นเคยกับลักษณะเดียวกันนี้ในร้านออนไลน์อย่าง Amazon

ห้าง Neiman Marcus เสนอ ‘Midday Dash’ ซึ่งเป็นการนำเสนอสินค้าราคาพิเศษเพียงสองชั่วโมง เพื่อสร้างประสบการณ์ ‘Flash sales’ แบบเดียวกับร้านออนไลน์อย่าง Gilt ในขณะที่ Nordstorm ถึงกับเข้าซื้อกิจการของ HauteLook ที่เป็น Flash-site operator เมื่อปีที่แล้ว

In-Store App ผู้ช่วยสำคัญของแบรนด์ค้าปลีก

ช่วงเทศกาลคริสต์มาสและปีใหม่ปีนี้แบรนด์ชั้นนำ ก็ไม่พลาดที่จะลงทุนพัฒนา Mobile Appเพื่อดึงดูดลูกค้าที่เป็น Mobile Savvy ขณะที่ช้อปอยู่ในร้านค้าให้ได้ โดยเฉพาะร้านค้าปลีกและห้างสรรพสินค้าต่างพากันใช้ Mobile App เป็นกลยุทธ์หลักในการช่วงชิงส่วนแบ่งจากกระเป๋าของนักช้อป ขอรวบรวมกลยุทธ์ของแบรนด์ค้าปลีกแนวหน้าซึ่งถ้ามีให้ทดลองกันในบ้านเราบ้างคงมีสีสันไม่น้อย อาทิ

Target ติดตั้ง In-Store QR Code สำหรับ 20 สุดยอดของเล่นขายดี เพื่อให้ลูกค้าสามารถซื้อผ่านออนไลน์ได้ง่ายๆ โดยการสแกน QR Code ในกรณีที่สินค้าหมด หรือสร้าง Wish Listสำหรับครอบครัวผ่านการสแกนด้วยมือถือระหว่างการช้อบปิ้งในร้านค้า

Kohl’s ใช้  Mobile App เป็นกลยุทธ์หลักในการทำการตลาด ไม่ว่าจะเป็นการ Free Wi-Fi, Foursquare Check-in, QR Code scanner, ค้นหารายละเอียดของสินค้า หรืออ่านรีวิว นอกจากนี้ห้าง Kohl’s ยัง Engage นักช้อปด้วยโซเชี่ยลมีเดีย ไม่ว่าจะเป็นแคมเปญชิงรางวัลหรือการบริจาคเพื่อการกุศลในช่วงเทศกาล

Macy’s ห้างดังที่อยู่แถวหน้าในการทำการตลาดผ่านดิจิทัลเทคโนโลยี ได้พัฒนา Mobile App ให้ลูกค้าสามารถวางแผนการช้อปล่วงหน้าสำหรับ Black Friday ผู้ใช้สามารถดูรายการสินค้าราคาพิเศษ สร้างช้อบปิ้งลิสต์ และค้นหาว่าจะซื้อสินค้ารายการพิเศษได้ที่สาขาไหน พนักงานขายที่ Macy’s จะมีมือถือพร้อมในการหาข้อมูลออนไลน์ให้ลูกค้า หากสินค้าที่มีในสต๊อกไม่ตอบโจทย์

Walgreens ได้พัฒนา ‘aisle411 app’ ซึ่งเป็น Virtual Mapping ที่มี Navigation ฟังก์ชันเพื่อช่วยในการหาสินค้าในซูเปอร์มาร์เก็ต และมี Shopping List เพื่ออำนวยความสะดวก นอกจากนี้ Walgreens ยังจับมือกับ Foursquare ในการทำ Mobile Coupon สำหรับลูกค้าที่Check-in ที่สาขาต่างๆ ด้วย

เริ่มต้นกลยุทธ์สำหรับ  Mobile App

สำหรับร้านค้าปลีกและห้างสรรพสินค้า ก้าวแรกสำหรับการใช้ Mobile App อาจต้องให้การเข้าถึงสะดวกสบาย รวมถึงบริการให้ Free Wi-Fi หรือการแจกแทบเล็ตให้ใช้ในร้าน พนักงานขายควรมีมือถือสมาร์ทโฟนและสามารถใช้ App ของร้านค้าได้อย่างดี ให้คำแนะนำผู้ช้อปได้ ส่วนลักษณะของ App ควรจะเป็นการอินติเกรดต่อยอดกัน ทั้งจาก Online Store, Mobile Site, In-Store Technology, Social Media เพื่อเอื้อให้ลูกค้าสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าได้ทันที นอกจากนี้ Promotion รูปแบบใหม่ๆ ที่เป็น On-Location base อาทิ e-Coupon หรือ Flash Sales ก็สามารถเร่งการตัดสินใจของลูกค้าขณะอยู่ในร้านได้

ความสะดวก รวดเร็วและมีข้อเสนอที่โดนใจในทันทีได้ช่วยสร้างความประทับใจในบริการและกระตุ้นการซื้อซ้ำได้อีกไม่ยาก ทำให้กลยุทธ์นี้เป็นที่นิยมมากขึ้นในแบรนด์ค้าปลีกทั่วโลก

หากมองข้ามความสำคัญของการต่อเชื่อมเทคโนโลยีและประสบการณ์ผู้บริโภคเข้าด้วยกันแล้ว ร้านค้าปลีกแบบเดิมๆ คงจะไม่สามารถต่อกรกับร้านค้าออนไลน์ได้ในอนาคต

Tags : In-Store Mobile App • Amazon • e-Bay • ASOS • ดิจิทัลคอมเมิร์ซ • Midday Dash • Flash sales • Flash-site operator • Mobile App • QR Code • Wish List • Black Friday • aisle411 app • Virtual Mapping • Check-in •Mobile Coupon • Social Media