Nationejobs.com
 

Learn & Earn

หากคิดจะสร้างโอกาสใหม่ๆ ในโลกของงาน วิชาความรู้ที่คุณมีอยู่ในวันนี้ อาจจะไม่เพียงพอเสียแล้ว สำหรับการเติบโต ในสายงานที่คุณรัก หรือเป็นทรัพย์สินติดตัว การจะได้มาซึ่งความรู้เราต้อง “จ่าย” เพื่อแลกกับมัน ทั้งในเรื่องเวลา และค่าหน่วยกิต ช่องทางการเรียนรู้ใดบ้างที่ “คุ้มค่า” กับ “ต้นทุน” ที่ต้องจ่ายไป

 
 

วันที่: 2014-06-17 16:55:59

ผู้กำหนดอนาคต

ถึงจะอยู่ในแวดวงไอทีแต่ผมก็ยังมีโอกาสได้พบปะเพื่อนฝูงนักธุรกิจในอุตสาหกรรมอื่นๆ อยู่เป็นประจำ จึงทำให้ได้เห็นความเป็นไปของอุตสาหกรรมต่างๆ

บ้านเราเวลานี้ซึ่งต้องยอมรับว่าอยู่ในช่วงเวลาไม่ปกตินัก

 

ทั้งสถานการณ์การเมืองและความเชื่อมั่นของผู้บริโภคช่วง 1 ปีที่ผ่านมาดูจะตกต่ำถึงขีดสุดแล้ว เพราะมีสัญญาณบ่งบอกมากมาย จนหลายๆ คนเปรียบเปรยว่าเหมือนหลงอยู่ในอุโมงค์ที่มืดสนิทจนไม่รู้ว่าจะมีทางออกหรือไม่ และถ้ามีทางออกจะอยู่ตรงไหน

 

มาถึงวันนี้ถึงจะบอกไม่ได้ว่าสถานการณ์จะดีขึ้นจริงไหม แต่ก็เริ่มเห็นแสงสว่างเป็นจุดเล็กๆ ซึ่งน่าจะทำให้หลายๆ คนที่เหนื่อยล้าอยู่ในอุโมงค์นี้มายาวนานเริ่มมีความหวังและเริ่มฮึดกลับมาได้บ้าง แม้ที่ผ่านมาดูจะไม่เหลือเรี่ยวแรงแล้วก็ตาม

 

สำหรับบ้านเราการเห็นแสงสว่างตรงปลายอุโมงค์อาจดูเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเราอยู่บนความผันผวนมานานหลายปี แต่หลายๆ ประเทศที่มีพื้นฐานมั่นคงกว่าเขากลับมองหาพระอาทิตย์เป็นของตัวเองด้วยธุรกิจและอุตสาหกรรมใหม่ๆ ที่จะเปลี่ยนโลกได้

 

ตัวอย่างหนึ่งที่ผมติดตามมานานคือบริษัทผู้ผลิตรถยนต์หน้าใหม่ Tesla Motors ที่แม้จะก่อตั้งมาได้เพียง 11 ปีแต่กลับสร้างชื่อเสียงจากรถยนต์ไฟฟ้าได้มากกว่ายักษ์ใหญ่ในตลาดรถยนต์ทุกแบรนด์ส่งผลให้มูลค่าของบริษัทสูงถึง 25,610 ล้านดอลลาร์ หรือกว่า 8 แสนล้านบาทในทุกวันนี้

 

ความโดดเด่นของเทสล่าอยู่ที่การผลิตรถยนต์ไฟฟ้าสมรรถนะสูงในขณะที่อุตสาหกรรมยานยนต์ส่วนใหญ่ยังคงเน้นการผลิตรถยนต์ไฮบริดซึ่งเป็นลูกผสมระหว่างเครื่องยนต์เบนซินกับมอเตอร์ไฟฟ้ามากกว่า จึงทำให้เทคโนโลยีของเทสล่านำหน้าคู่แข่งอยู่หลายช่วงตัว

 

นับตั้งแต่เปิดจำหน่ายรถยนต์รุ่นโรดสเตอร์ ปี 2549 เทสล่าโชว์ความเหนือชั้นด้วยพละกำลังมหาศาลที่ไม่ได้เอาชนะแค่รถยนต์ไฟฟ้าด้วยกัน หรือรถไฮบริดในตลาดเท่านั้น แต่เทสล่าโรดสเตอร์ยังทำอัตราเร่งจาก 0-100 ได้เพียง 4 วินาทีซึ่งเหนือกว่ารถสปอร์ตระดับแนวหน้าในตลาดเพราะเทสล่ารู้ดีว่าผู้บริโภคส่วนใหญ่ยังไม่มั่นใจสมรรถนะของรถยนต์ไฟฟ้ามากนัก

 

จุดอ่อนสำคัญอีกประการหนึ่งของรถยนต์ไฟฟ้าในอดีตคือระยะทางสูงสุดที่ใช้ได้หลังจากชาร์จไฟเต็มที่ ซึ่งเดิมจำกัดอยู่ไม่ถึง 100 กิโลเมตร หรือวิ่งได้เต็มที่ราวๆ 3-4 ชั่วโมง เทสล่าจึงทุ่มทุนวิจัยและพัฒนาเทคโนโลยีแบตเตอร์รี่รุ่นใหม่ให้ใช้พลังงานได้นานขึ้นถึง 8 ชั่วโมง และระยะทางมากถึง 320 กิโลเมตรต่อการชาร์จหนึ่งครั้ง

 

จึงไม่น่าแปลกใจที่เทสล่าจะกลายเป็นดาวเด่นในแวดวงธุรกิจยุคใหม่ รวมถึงผู้ร่วมก่อตั้ง เอลตัย มัสค์ ที่กลายเป็นมหาเศรษฐีรุ่นใหม่ที่สร้างความสำเร็จได้ในวัย 43 ปีเท่านั้น และที่สำคัญเทสล่าไม่ใช่ธุรกิจแรกที่เขาประสบความสำเร็จ เพราะย้อนไปในอดีตเขายังเป็นผู้ก่อตั้งเพย์พัล ธุรกิจจ่ายเงินออนไลน์ และธุรกิจบุกเบิกอวกาศ Space X ที่ฮือฮาที่สุดในปี 2545

 

การจะก้าวนำธุรกิจในทุกวันนี้จึงต้องอาศัยวิสัยทัศน์ที่ชัดเจนและโดดเด่น การคิดแก้ปัญหาเฉพาะหน้าไปวันๆ จึงไม่ใช่ทางออก ซึ่งประสบการณ์จากเอลตันน่าจะทำให้เห็นภาพชัดเจนขึ้นแต่ขอให้ติดตามต่อฉบับหน้าครับ

 

Tags : แจ็ค มินทร์ อิงค์ธเนศ