Nationejobs.com
 

Learn & Earn

หากคิดจะสร้างโอกาสใหม่ๆ ในโลกของงาน วิชาความรู้ที่คุณมีอยู่ในวันนี้ อาจจะไม่เพียงพอเสียแล้ว สำหรับการเติบโต ในสายงานที่คุณรัก หรือเป็นทรัพย์สินติดตัว การจะได้มาซึ่งความรู้เราต้อง “จ่าย” เพื่อแลกกับมัน ทั้งในเรื่องเวลา และค่าหน่วยกิต ช่องทางการเรียนรู้ใดบ้างที่ “คุ้มค่า” กับ “ต้นทุน” ที่ต้องจ่ายไป

 
หลายคนไม่ค่อยให้ความสำคัญกับหน้า Landing Page หรือ "หน้าลงจอด" สักเท่าไร และอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าหน้า Landing Page คืออะไร สามารถเพิ่มยอดขายได้อย่างไร? หน้า Landing Page คือหน้าแรกที่แสดงผล หลังจากที่ผู้เข้าชมคลิก URL ที่ผ่านมาจากโฆษณาออนไลน์ ทั้งแบนเนอร์ ข้อความผ่านทางบล็อก หรือผ่านทางสื่อออฟไลน์ เนื่องจากเป็นหน้าแรกที่แสดงผลจึงมีความสำคัญอย่างมาก และเป็นโอกาสเดียวที่คุณจะสามาร...
 
ในรอบเดือนที่ผ่านมาท่านผู้ประกอบการคงได้ทราบข่าวที่สำคัญเกี่ยวกับDigital Economy ซึ่งเป็น Mega Trend ที่สำคัญ  นักธุรกิจและกลุ่มอุตสาหกรรมทั่วโลก ได้ประกาศเป็นนโยบายสำคัญ โดยพร้อมจะลงทุนสำหรับนวัตกรรมทางด้านเทคโนโลยี ระบบสารสนเทศและซอฟต์แวร์อุปกรณ์ รวมถึงนักออกแบบ และบุคลากรที่เกี่ยวข้อง โดยกำหนดแผนการลงทุนทั้งระยะสั้นและระยะยาว   รัฐบาลชุดปัจจุบัน ได้แถลงนโยบายที่จะทำใ...
 
ธุรกิจเดียวกันแต่มีกลยุทธ์ทางธุรกิจที่แตกต่างกัน นำมาซึ่งการออกแบบระบบการส่งมอบบริการที่ต่างกัน ไม่ว่าจะเป็นการขนส่งสินค้า บริการหลังการขาย การบำรุงรักษา และอื่นๆที่เป็นต้นทุน ไม่ได้ก่อให้เกิดรายได้ในอดีต ปัจจุบันกลับทำรายได้สูงมากและอาจจะมากกว่าการขายสินค้าทั่วไปเสียอีก นี่จึงเป็นเหตุผลที่ทำให้บริการเป็นมากกว่าศาสตร์ แต่ต้องมีศิลปะในการเข้าไปยึดกุมจิตใจผู้รับบริการให้ได้ ธุรกิจเด...
 
มีผู้ประกอบการSME ที่คุ้นเคย สอบถามถึงวิธีตรวจสอบผู้ขับรถขนสินค้า ที่เริ่มพบว่ามีพฤติกรรมแปลกๆ ในระหว่างที่กำลังจะเตรียมต้นฉบับเพื่ออธิบายเกี่ยวกับการจัดการระบบขนส่ง ในมิติของการพัฒนาบุคลากรในที่นี้ก็คือคนขับรถขนสินค้าหรือขับรถโดยสารสาธารณะนั่นเอง ก็มีข้อความส่งตรงมาทางช่องทางออนไลน์จากผู้ประกอบการ SME ที่คุ้นเคย สอบถามถึงวิธีการที่จะควบคุมจัดการผู้ขับรถขนสินค้า ที่เริ่มพบว่ามีพฤติ...
 
เคยลองตั้งคำถามไหมครับว่า ในกลุ่มประเทศอาเซียน ประเทศใดเป็น ประเทศ ที่มีความคิดสร้างสรรค์มากที่สุด คำถามนี้ผุดขึ้นในสมองผม ในช่วงเวลาที่ CMO Group ได้เป็นผู้ผลักดันงานโชว์เคส ด้านครีเอทีฟที่ชื่อว่า FRESHTIVE 2014 ช่วงเดือนส.ค.ที่ผ่านมา ด้วยเหตุที่ว่า ผมได้ตั้งเป้าหมายให้งานนี้เป็นงานแรกในอาเซียนที่รวบรวมทั้งเทรนด์ เทคโนโลยี และครีเอทีฟไอเดีย ด้าน Experiential Marketing ไว้ในงานเดีย...
 
แอมโบรเชียพร้อมจะโยนตำราวิธีบริหารบุคคลแบบเก่าที่ใช้ไม่ได้ผล แล้วเปิดใจรับวิธีการใหม่ที่เกิดจากการค้นคว้าวิจัย โลกของเรานี้เหมือนว่ากำลังหดตัวเล็กลง เพราะความก้าวหน้าของโซเชียล มีเดีย (Social media) หรือสื่อสังคมที่ผู้คนสามารถสื่อสารแลกเปลี่ยนเผยแพร่และข้อมูลได้ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว ซึ่งภาคธุรกิจก็กำลังใช้ประโยชน์จากมันอย่างเต็มที่นับตั้งแต่ใช้เป็นสื่อในการประชาสัมพันธ์ การตลาดและกา...
 
เรามีทักษะที่พร้อมสำหรับการรับมือกับการทำงานในทศวรรษใหม่หรือไม่ ซึ่งเริ่มต้นฝึกฝนตั้งแต่วันนี้ก็ยังไม่สาย ในปี 1990 ยอดสมองกลแห่งสหัสวรรษ ในนามคอมพิวเตอร์ Deep Blue ของ IBM ได้เอาชนะนักหมากรุกเลื่องชื่อชาวรัสเซีย Gary Kasparov จากระบบการประมวลผลประสิทธิภาพสูง และด้วยความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีอย่างไม่หยุดยั้ง ที่เรียกว่า ซุปเปอร์คอมพิวเตอร์ ทศวรรษที่ผ่านมาคนงานต่างกังวลใจว่างานที่พวก...
 
สัปดาห์ที่ผ่านมาดิฉันมีโอกาสได้ไปร่วมกิจกรรมของสัปดาห์กิจการเพื่อสังคมหลายกิจกรรม รวมถึงการไปร่วม เข้าใจ เข้าถึง กิจการเพื่อสังคม ในจังหวัดเชียงใหม่ บ้านเกิดของดิฉันเอง การไปครั้งนี้ เป็นการไปสัมผัสเชียงใหม่ในแบบและในมุมมองที่แตกต่างจากการเป็นชาวเชียงใหม่ที่อยู่ไกลจากถิ่นกำเนิดเป็นเวลากว่า 35 ปี และมีข้อคิดหลายอย่างที่อยากจะนำมาแบ่งปันกับท่านผู้อ่านในวันนี้ค่ะ คณะของเราประกอบด้วย...
 
ท่ามกลางความสับสนและความไม่แน่นอนทางการเมืองในบ้านเรา แต่ความเปลี่ยนแปลงที่เกิดขึ้นกับโลกธุรกิจทุกวันนี้ยิ่งรุนแรงกว่าหลายร้อยหลายพันเท่า เราจึงต้องพบกับตัวแปรทั้งภายในประเทศที่คาดเดาไม่ได้และตัวแปรจากต่างประเทศจนทำให้วางแผนรับมือได้ยากมาก   ลองดูภาวะการเปลี่ยนแปลงช่วง 5-6 ปีที่ผ่านมานี้ เราจะเห็นหลายๆ อุตสาหกรรมเปลี่ยนแปลงแบบหน้ามือเป็นหลังมือเลยทีเดียว โดยเฉพาะแวดวงสื่อสาร...
 
ผู้นำที่เป็นมากกว่าเจ้านาย คือคุณสามารถทำให้คนอื่นๆ ทำตาม ไม่ใช่เพียงเพราะว่าเขาจำเป็นต้องทำ การบังคับบัญชาตามระบบหรือรูปแบบในอดีต ที่พบเห็นได้ในหลายองค์กร หรือแม้แต่การบริหารงานในระดับประเทศที่ยังคงใช้กันอยู่นั้น บทบาทและอำนาจมีมาพร้อมกับตำแหน่งหน้าที่ก็จริง ไม่ถือว่าเป็นสิ่งเลวร้าย หรือใช้ไม่ได้เลย เพียงแต่ควรมีให้เป็นพื้นฐาน และใช้ให้เหมาะกับสถานการณ์ เช่น มีเวลาน้อย เงื่อนไขข้อ...
 
ช่วงเกือบเดือนที่ผ่านมา ผมได้รับคำแนะนำจากเพื่อนร่วมงานให้อ่านหนังสือแปลเล่มหนึ่ง ซึ่งเป็นหนังสือแปลเกี่ยวกับแนวคิดของคนในประเทศหนึ่งซึ่งมีคนไม่มากนักมีโอกาสในการเยือน ผมเองได้เคยไปเมื่อ 20 กว่าปีที่ผ่านมา และครั้งนั้นยังจำภาพได้ถึงความยากลำบาก (เพราะพื้นที่ส่วนใหญ่แห้งแล้ง) การดิ้นรน และการต่อสู้ ซึ่งประเทศที่กล่าวถึงคือ อิสราเอล (ตอนนั้นไม่มีใครไม่เคยไม่ได้ยินระบบน้ำหยด และไม่มี...
 
โซเชียลมีเดียอาจถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนวิถีการบริโภคข้อมูลของผู้คนอย่างแท้จริง ด้วยพลังของการกระจายข้อมูลและการสร้างความสัมพันธ์กับแบรนด์อย่างต่อเนื่อง ปีนี้แบรนด์ต่างให้ความสำคัญกับการสร้างคอนเทนต์บนดิจิทัลแพลตฟอร์มต่างๆ เพื่อสร้างEngagement กับกลุ่มผู้บริโภคเป้าหมาย เพราะเชื่อว่ากลยุทธ์การสร้างคอนเทนต์ที่ดีจะเป็นเครื่องมือหลักของการทำการตลาดในอนาคต ในด้านงบประมาณคาดว่าจะมีการเพ...
 
เวลาที่เราได้ยินได้ฟังคนอื่นประสบความสำเร็จด้วยวิธีการดีๆ ก็อยากประสบความสำเร็จตาม โดยการลอกเลียนแบบ ใช้วิธีการเดียวกัน มีคางคกตัวหนึ่งต้องการข้ามถนนตอนกลางคืนให้เก่งเหมือนกระต่ายที่ไม่เคยพลาดโดนรถทับตาย จึงไปปรึกษา “กระต่ายๆ ช่วยสอนเราข้ามถนนตอนกลางคืนหน่อยสิ” กระต่ายบอกว่า “ได้สิ จำไว้ว่า เวลาข้ามถ้าเห็นแสงไฟสองดวงส่องมา ให้กระโดดไปอยู่ระหว่างไฟสองดวงนั้น แล้วก้...
 
ปัจจุบันเสียงจากผู้บริโภคทางช่องทางออนไลน์ เริ่มมีบทบาทอย่างมากในการทำธุรกิจ ช่องทางออนไลน์กลายเป็นช่องทางที่ผู้บริโภคใช้บอกต่อเรื่องราวหรือประสบการณ์ในการใช้งานสินค้าหรือบริการ ซึ่งมีทั้งในแง่บวกและแง่ลบ แต่ส่วนใหญ่การถูกพูดถึงในแง่ลบในช่องทางออนไลน์เราเริ่มเรียกสิ่งเหล่านี้ว่า "ดราม่า" อาจจะก่อให้เกิดปัญหากับธุรกิจคุณในวงกว้างได้เช่นกัน มาดูกันว่า หากธุรกิจของท่านเกิดดราม่าขึ้นใน...
 
ท่านผู้อ่านเริ่มชั่วโมงแรกของวันทำงานด้วยการทำอะไรคะ พวกเราชาวเมืองใหญ่อาจมีพฤติกรรมใกล้เคียงกัน คือ กว่าจะฝ่าฟันอุปสรรคขวากกั้นและภาวะวิกฤติของการจราจรในถนน คนทำงานก็กะปลกกะเปลี้ยเพลียกายและใจ เสียแรงไปกับความวุ่นวายของเมือง อันถือเป็นเรื่องประจำวัน ดังนั้นกว่าจะเริ่มทำงานก็เสมือนผ่านสมรภูมิรบ สลบก่อนสตาร์ท บางท่านใช้เวลาเช้าเป็นช่วงเมาท์กระจาย คลายเครียดก่อนจะเริ่มเรื่องซีเรียส...