Nationejobs.com
 

Learn & Earn

หากคิดจะสร้างโอกาสใหม่ๆ ในโลกของงาน วิชาความรู้ที่คุณมีอยู่ในวันนี้ อาจจะไม่เพียงพอเสียแล้ว สำหรับการเติบโต ในสายงานที่คุณรัก หรือเป็นทรัพย์สินติดตัว การจะได้มาซึ่งความรู้เราต้อง “จ่าย” เพื่อแลกกับมัน ทั้งในเรื่องเวลา และค่าหน่วยกิต ช่องทางการเรียนรู้ใดบ้างที่ “คุ้มค่า” กับ “ต้นทุน” ที่ต้องจ่ายไป

 
เมื่อเร็วๆนี้ เจอจู่โจม ด้วยคำถามแบบไม่ทันตั้งตัว ?  "คุณโซวครับ? ผมขายของออนไลน์อยู่ จะลงโฆษณา Facebook Ads หรือ Google Adwords ดีครับ"             นับเป็นคำถามที่เรียบง่ายและลึกซึ้ง แต่ทว่ายากในการตอบมิใช่น้อย!             ผมยิ้มที่มุมปาก(แบบเท่ๆ) พร้อมตอบคำถามกลับ...
 
ไตรมาสแรกของปี 2558 ผ่านไปแล้ว เป็นช่วงเวลาที่ภาวะเศรษฐกิจซบเซา เนื่องจากเครื่องจักรในการผลักดันเศรษฐกิจทำงานได้ไม่เต็มที่นัก  อาทิ เช่น การบริโภคภายในที่ชลอตัว จากภาระหนี้ภาคครัวเรือนที่เพิ่มสูงขึ้นเกินกว่า 80 % การ กระตุ้นเศรษฐกิจจากภาครัฐที่ไม่เป็นไปตามเป้าหมาย การเบิกจ่ายงบประมาณที่ยังไม่ถึง 30% ภาวะการส่งออก 2 เดือนที่ติดลบถึง 4.82% ธนาคารแห่งประเทศไทยปรับลดประมาณการ GDP ...
 
คำพูดที่ว่า “น้ำคือชีวิต” มีความหมายมากสำหรับประเทศไทย เพราะคนไทย ส่วนใหญ่อยู่ในชนบทและต้องพึ่งการเกษตรเป็นอาชีพหลัก  การพัฒนาคุณภาพชีวิต คนไทยจะเกิดขึ้นไม่ได้ถ้าเราไม่มีน้ำกิน น้ำใช้ และน้ำเพื่อการเกษตรอย่างเพียงพอ การบริหารจัดการน้ำเป็นนโยบายหลักของทุกรัฐบาลและได้รับความสำคัญมากขึ้นช่วงทศวรรษที่ผ่านมา ประเทศไทยไม่ได้ขาดแคลนน้ำ แต่เรามีความสามารถกักเก็บน้ำได้...
 
เกริ่นนำถึงความสำเร็จของเอลอน มัสก์ หนึ่งในผู้ก่อตั้งเทสลา มอเตอร์ส จนนับได้ว่าเป็นผู้ผลิตรถไฟฟ้า ที่ประสบความสำเร็จ แซงหน้ายักษ์ใหญ่ในโลกยานยนต์ที่ก่อตั้งมาก่อนหน้าหลายสิบปีและร้อยปี แถมยังมีมูลค่าบริษัทสูงถึงกว่า 8 แสนล้านบาทในปัจจุบัน   ความสำเร็จในวัย 43 ปีของเอลอน มัสก์อาจดูหวือหวาแต่เทียบไม่ได้กับความสำเร็จครั้งแรกของเขาตั้งแต่เมื่อ 15 ปีที่แล้ว ด้วยการจับกระแสความต้อง...
 
หลายปีที่ผ่านมาการใช้ ‘Influencers’ ในโลกโซเชียลถือเป็นหนึ่งในขั้นตอนลัดเข้าถึงผู้บริโภค ผ่านความเป็นแฟนเบสของเซเลบ และผู้นำทางความคิดทางด้านต่างๆ ให้โพสต์ แชร์ พูดถึง หรือ รีวิวสินค้า ในพื้นที่โซเชียลของตัวเอง กลายเป็นเรื่องที่ไม่มีไม่ได้ในการวางแผนสื่อดิจิทัลยุคปัจจุบัน   เหมือนหลายๆ สื่อโซเชียลที่ถูกซื้อ เสน่ห์ของความน่าสนใจหายไปบ้าง ด้วยความจริงที่ลดลง บ้างด้...
 
เหตุการณ์ที่เครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ MH 370 สูญหาย โดยบินออกนอกเส้นทาง และคาดว่าจมอยู่ใต้ทะเลลึกของมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ห่างจากบริเวณชายฝั่งตะวันตกเฉียงใต้ของประเทศออสเตรเลียประมาณ 1,100 กิโลเมตร เหตุการณ์ที่เครื่องบินของสายการบินมาเลเซีย แอร์ไลน์ส เที่ยวบินที่ MH 370 สูญหาย โดยบินออกนอกเส้นทาง และคาดว่าจมอยู่ใต้ทะเลลึกของมหาสมุทรอินเดียตอนใต้ ห่างจาก...
 
ในยุคที่อะไรๆ ก็ดูจะมี อิสระ เป็นของตัวเองในหลากหลายมิติ จุดตรงกลางที่เหมาะสม สิ่งที่พึงกระทำหรือมารยาทที่ควรมี ดูจะเป็นเรื่องที่ระบุพิกัดกันได้ยาก โดยเฉพาะในโลกโซเชียลเอง ซึ่งชื่อเองก็บอกอยู่แล้วว่า เป็นโลกของการติดต่อสื่อสารเข้าถึงกลุ่มเพื่อนและผู้คนใหม่ๆอย่างไร้ขอบเขตของพรมแดนและความเป็นไปได้ของโลกจริง มารยาทในโลกโซเชียล จึงกลายเป็นหนึ่งในเทรนด์ที่ถูกพูดถึงกันมากขึ้นว่า อิสระที...
 
ในการทำนวัตกรรม รายละเอียดเป็นเรื่องสำคัญ ทุกองค์ประกอบล้วนแล้วแต่สามารถส่งผลได้เสียต่อการสร้างผลงาน ในทฤษฎีว่าด้วยการบริหารจัดการทั่วไป เราคงคุ้นเคยกับคำว่า 3M ประกอบด้วย Man Money Material บางเจ้าก็จะมีตัว M มากกว่านี้เพิ่มขึ้นไปอีก ถามว่า ในแง่มุมของนวัตกรรม เอามาปรับใช้ได้ไหม ได้ครับ และถ้าจะเอาเฉพาะตัว M อย่างเดียวเพื่อให้จำง่ายน่าจะมีสัก 5 ตัวครับ ตัวแรกแน่นอนครับ เป็นตัว Ma...
 
หากอุปกรณ์และหลายสิ่งในโลกสามารถบอกเราได้ว่าร้อนเกินไป หนาวเกินไป ถึงเวลาใส่วัตถุดิบเพิ่มแล้ว จอดรถได้ที่ไหนหรือคุณใช้รถใช้ถนนอย่างไร คงเปลี่ยนชีวิตประจำวันและการใช้ข้อมูลรอบตัวเราไปตลอดกาล ดิจิทัลในวันนี้กำลังพาคุณก้าวเข้าสู่นวัตกรรมแห่งอนาคตที่เรียกว่า "Internet of Things " หรือไอโอที ที่สิ่งของและอุปกรณ์เชื่อมโยงเข้าด้วยกัน (Connected Devices) ผ่านอินเทอร์เน็ต ข้อมูลถูกจัด...
 
จากฉบับก่อนผมได้สัญญาว่าจะมาแชร์เรื่องราวที่ทาง Professor Dave Ulrich ซึ่งถือเป็น Guru ด้านการบริหารทรัพยากรมนุษย์และการพัฒนาผู้นำ ที่ได้ให้เกียรติมาบรรยายและจัด workshop ให้กับผู้บริหารระดับสูงของธนาคารไทยพาณิชย์ในเรื่องการพัฒนา Leadership Brand เมื่อเดือนตุลาคมที่ผ่านมา จากมุมมองของ Professor Dave Ulrich การพัฒนาผู้นำที่ถือเป็นกำลังหลักขององค์กรในการผลักดันให้ไปสู่ความสำเร็จนั้นต...
 
การสื่อสารการตลาดในปัจจุบันมีเครื่องไม้เครื่องมือให้นักการตลาดใช้อย่างมากมาย ทั้งเครื่องมือแบบเก่าดั้งเดิมที่ใช้กันมาเป็นร้อยๆปีอย่างสื่อสิ่งพิมพ์ต่างๆ ไปจนถึงเครื่องมือที่มีความซับซ้อนแบบล่าสุดที่มาพร้อมกับเทคโนโลยีที่ล้ำสมัยขึ้นทุกที เช่น โฆษณาตามหน้าเวบต่างๆ ที่เราเห็นอยู่ตลอดเวลา ผมอาจไม่ได้ติดตามตัวเลขสถิติที่ถูกต้อง และไม่มีข้อมูลที่เที่ยงตรงแต่จากการประเมินและสถิติที่เคยได้ย...
 
ผมเชื่อว่า ท่านผู้อ่านที่ติดตามข่าวสารโดยเฉพาะเรื่องของเทคโนโลยีต่างๆ น่าจะคุ้นเคยกับคำว่า drone หรือ Unmanned Aerial Vehicle ที่ภาษาไทยแปลว่า"อากาศยานไร้พลขับ" กันดีนะครับ ทำความเข้าใจกันง่ายๆ สำหรับท่านที่ไม่คุ้นเคย drone เป็นเครื่องจักรกลชนิดหนึ่งที่มีลักษณะเป็นอากาศยานที่บังคับด้วยคลื่นวิทยุหรือคลื่นความถี่ที่ผู้บังคับจะบังคับจากแท่นควบคุมคล้ายๆ กับเฮลิคอปเตอร์บังคับที่เรา...
 
อีกไม่กี่วันก็จะหมดปี ถึงเวลาเริ่มต้นกันใหม่ การเปลี่ยนแปลงใหม่ๆ กำลังจะเกิดขึ้นอย่างแน่นอน คุณเตรียมพร้อมกันไปถึงไหนแล้ว คาดการณ์สิ่งที่จะเกิดขึ้นกันไว้ขนาดไหน การที่เราจะมองไปในอนาคตเป็นสิ่งที่ทุกคนต้องทำอยู่เสมอ เพื่อเตรียมรับให้ทันกับสิ่งที่จะเกิดขึ้น ผมเชื่อว่าปีหน้าจะเป็นปีที่จะมีการเปลี่ยนแปลงสำคัญๆ ในบ้านเมืองของเรา ต่อพฤติกรรมของผู้บริโภค รวมทั้งเทคโนโลยีใหม่ๆ ที่กำลังหลั่...
 
ผมมีโอกาสไปเป็นวิทยากรในการประชุมนานาชาติด้านการประเมินค่าทรัพย์สินพร้อมทั้งบรรยายให้นักศึกษาปริญญาเอกแห่งมหาวิทยาลัยเซียะเหมิน ประเทศจีนฟังเรื่องภาษีทรัพย์สินและอสังหาริมทรัพย์อาเซียนเมื่อวันที่ 8-9 พฤศจิกายน ศกนี้ วันนี้เลยขออนุญาตเล่าให้ฟังถึงสิ่งดีๆ ที่ได้เรียนรู้มาจากนครแห่งนี้ เพื่อที่ไทยเราจะได้เลือก "เอาเยี่ยงกา" แต่ใช่ต้อง "เอาอย่างกา" ไปเสียทุกเรื่อง   การจัดการขยะ...
 
ดิจิทัลในวันนี้เข้าใกล้ผู้คนจนถูกพัฒนาให้เป็นอุปกรณ์สวมใส่ที่กำลังได้รับความนิยมเพิ่มขึ้น เกิดเป็นเทรนด์ใหม่ที่น่าจับตา ไม่ว่าจะเป็นกำไลข้อมืออย่าง "ไนกี้ ฟูเอลแบนด์" นาฬิกาข้อมืออย่าง "สมาร์ท วอทช์" หรือ " Wearable Device" อุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์สวมใส่ได้ที่ฮอตที่สุดอย่าง "กูเกิล กลาส" ที่จะวางขายปีหน้า กระแสความต้องการและการเติบโตอย่างมากของอุตสาหกรรมสมาร์ทโฟนและแทบเล็ตในหลาย...