Nationejobs.com
 

Learn & Earn

หากคิดจะสร้างโอกาสใหม่ๆ ในโลกของงาน วิชาความรู้ที่คุณมีอยู่ในวันนี้ อาจจะไม่เพียงพอเสียแล้ว สำหรับการเติบโต ในสายงานที่คุณรัก หรือเป็นทรัพย์สินติดตัว การจะได้มาซึ่งความรู้เราต้อง “จ่าย” เพื่อแลกกับมัน ทั้งในเรื่องเวลา และค่าหน่วยกิต ช่องทางการเรียนรู้ใดบ้างที่ “คุ้มค่า” กับ “ต้นทุน” ที่ต้องจ่ายไป

 
 

วันที่: 2006-04-10

แดนซ์ให้กระชับ
ทุกวันนี้อะไรๆ ก็ฮิพฮอพ ทั้งแฟชั่นเสื้อผ้า (หน้า+ทรงผม) และโดยเฉพาะเพลงเต้นรำ คนที่ชอบเต้นรำ ก็เต้นกันได้ทุกรูปแบบ แต่พอเจอสไตล์ฮิพฮอพ ถ้าไม่มีพื้นฐานสักนิด ไม่มีแนวทางสักหน่อย ก็อาจจะทำให้เกิดอาการ 'ไปไม่เป็น' กันได้เหมือนกัน

เมื่อเร็วๆ นี้ ไนกี้ (ประเทศไทย) จัดงานฟิตเนสแดนซ์แห่งปี Nike Rockstar Workout Hip Hop ณ ห้องอังรีดูนังต์ (ตึกใหม่) สมาคมราชกรีฑาสโมสร ได้นำการสร้างสรรค์การเต้นรำทั่วไป โดยเฉพาะฮิพฮอพมาใช้ออกกำลังกาย ร่วมสนุกด้วยการรวมพลขาแดนซ์ โดยมี พาขวัญ สุพานิชรัตนา Senior Group Exercise Manager ของ Finess First เป็นเทรนเนอร์นำการเต้นรำในครั้งนั้นด้วย

พาขวัญ เป็นเทรนเนอร์ไทยคนเดียวที่เข้าร่วมฝึกกับหลักสูตรของ เจมี่ คิง นักออกแบบท่าเต้นรำให้กับศิลปินดังระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นมาดอนน่า บริทนี่ สเปียร์, คริสติน่า อากีเลร่า ซึ่งเจมี่ได้นำประสบการณ์มาออกแบบท่าเต้นรำฟิตเนสผสมผสานท่าเต้นและท่าออกกำลังกาย

เทรนเนอร์ของงาน เล่าว่า การเต้นรำแบบฮิพฮอพทั่วๆ ไป ต้องมีพื้นฐาน มีแนวทางกันบ้างเล็กๆ น้อยๆ ถ้าเป็น

เพลงแดนซ์ทั่วไป อย่างเต้นไม่เป็นเลย ก็ทำเป็นก้าวชิดก้าวพอกล้อมแกล้มไปได้ แต่ถ้าเป็นเพลงฮิพฮอพ ถ้าไม่เป็นเลย ก็ต้องแก้ปัญหาด้วยการโยกหัวตามเท่านั้น พอนานๆ ไปก็เบื่อ เพราะเมื่อบีทมันจับหัวใจเข้า ก็อยากจะมีมูฟเม้นท์

ฮิพฮอพแบบที่พาขวัญสอน ถ้ามีพื้นฐานเต้นแอโรบิกง่ายๆ มาบ้างก็ถือว่าสบาย แต่ถ้าไม่มี สิ่งแรกๆ ที่ต้องทำคือเรื่องการเรียนรู้การจับจังหวะ

ส่วนเรื่องความพร้อมของร่างกาย ก็ต้องตรวจตราว่า ไม่ได้มีอาการบาดเจ็บตรงหัวเข่าหรือข้อเท้ามาก่อนก็เพียงพอ สิ่งที่สำคัญอยู่ที่ว่าต้องสำรวจหัวใจ นอกจากจะดูว่าร่างกายไม่มีปัญหาแล้ว ก็ต้องถามใจตัวเองด้วยว่า พร้อมจะเต้นรำแล้วหรือยัง ถ้าได้ยินว่า Yes ก็ Go กันเลย เพราะไม่มีอะไรจะต้องเสีย

"มันจะสนุกตอนเวลาที่เคลื่อนไหว (Move )จะค่อนข้างเร็ว ร่างกายจะต้องทั้งแข็งแรงและนุ่มนวล เต้นฮิพฮอพเหมือนจะดูอ่อนๆ แต่ก็ไม่ถึงกับอ่อนปวกเปียกนะ มันมีการเลื้อย ซึ่งไม่ใช่แบบไหลไปเรื่อยๆ แต่เป็นลักษณะ 'พลิ้ว' เสียมากกว่า" พาขวัญ ตอบเมื่อถูกตามว่าเต้นฮิพฮอพสนุกตรงไหน

สำหรับท่าชุดในการออกกำลังกายครั้งนี้ มีจุดเด่นที่เป็นได้ทั้งท่าเต้นรำทั่วไป ไปเต้นในคลับ ในบาร์ได้ไม่ขัดไม่เขิน แถมยังเป็นท่าทางที่ออกแบบมาให้เป็นการออกกำลังกายแบบถึงพริกถึงขิง คือรีดทั้งเหงื่อและไขมัน

ส่วน Nike Rockstar Workout Hip Hop จะเป็นท่าเต้นที่ออกแบบมาให้ร่างกายได้เคลื่อนไหว ได้ออกกำลังกายตั้งแต่ศีรษะจรดปลายเท้า ไม่เว้น เข่า สะโพก และหลัง

ท่าเต้นแต่ละชุดใช้เวลาประมาณ 1 ชั่วโมง-1 ชั่วโมงครึ่ง แบ่งเป็น 4 ช่วงด้วยกัน คือ Warm up จะเป็นช่วงที่เหมือนเป็นการบอกท่าเต้นแต่ละท่า อย่างช้าๆ ชัดๆ เพื่อให้จดจำได้ง่าย เพราะแต่ละท่าจะต้องใช้ประกอบกันในช่วงการเต้นท่าต่อๆ ไป ถัดไปเป็นช่วง Across Floor เป็นช่วงที่ทำความคุ้นเคยกับท่าเต้น ด้วยการนำแต่ละท่ามาทดลองเคลื่อนไหวต่อเนื่องกัน แต่ยังไม่เร็วเต็มที่ ใช้การเดินทะแยงจากมุมหนึ่งของห้องไปยังอีกมุมหนึ่ง เคลื่อนไหวเป็นหนึ่งเดียวกับทีม

สำหรับช่วงที่พีคสุดคือเป็นช่วง Work Out จะเป็นช่วงที่เต้นอย่างต่อเนื่องและหนักแน่น นำแต่ละท่ามาเต้นให้หนักขึ้น ก่อนเข้าสู่ช่วงสุดท้ายคือ Cool Down ซึ่งจะเป็นการเหยียดยืดกล้ามเนื้อต่างๆ

ท่าเต้นฮิพฮอพง่ายๆ เป็นอย่างไรหรือ

"ปกติคนเราเดินก็จะเดินธรรมดาๆ แต่ถ้าลองใส่จังหวะเข้าไปบวกกับการโยกตัวอย่างเป็นธรรมชาติ ก้าวขาขวาไปก่อน ระหว่างก้าวขาซ้ายตามให้ย่อตัวลงเล็กน้อย โยกตัวและไหล่เล็กน้อย ก็สามารถทำให้เกิดการเคลื่อนไหวที่มีสีสันสไตล์ฮิพฮอพได้ง่ายๆ แต่ดูเก๋" เทรนเนอร์สาวแนะนำว่าสามารถนำไปใช้ได้ไม่อายใคร

พาขวัญ บอกว่า การเต้นรำสไตล์อื่นๆ อย่างเช่น บอดี้คอมแบท อาจจะเน้นความแข็งแรงและออกกำลังกายเท่านั้น แต่สไตล์ฮิพฮอพจะได้ความแข็งแรงและ Movement ด้วย ซึ่งผลดีก็คือ นอกจากได้เผาผลาญพลังงาน ได้กล้ามเนื้อแล้วยังได้ความคล่องตัว ทำให้ร่างกายกระฉับกระเฉง แล้วสิ่งที่ได้ตามมาอีกคือเรื่องการจัดระเบียบร่างกาย ทำไมต้องจัดระเบียบร่างกาย?

"การจัดระเบียบร่างกายในระหว่างการเต้น ก็ทำให้ได้ Movement ที่สวยงาม และการเคลื่อนไหวแต่ละครั้งเต็มประสิทธิภาพ ในท่าเหยียดก็ได้เหยียดเต็มที่ ในท่ายืดก็ได้ยืดเต็มที่ เคลื่อนไหวครั้งหนึ่ง ถ้าจัดระเบียบร่างกายได้ดี ก็เรียกได้ว่าไม่เสียเที่ยว"

นอกจากนี้ถ้านำเรื่องการจัดระเบียบร่างกายไปใช้ในชีวิตประจำวัน ก็จะยิ่งมีประโยชน์มากขึ้น

เทรนเนอร์สาว บอกว่า ระหว่างการรอรถเมล์ พอยืนนานๆ หลายคนแก้ปัญหาด้วยการยืนพักขาข้างหนึ่ง ซึ่งอาจจะทำให้สบายขึ้น ยืนได้นานขึ้นก็จริง แต่ทำบ่อยๆ ก็ไม่มีดีกับหัวเข่า เพราะน้ำหนักถูกทิ้งไปบนขาและเข่าข้างเดียว แต่ถ้าเรารู้จักที่จะนำเรื่องการจัดระเบียบร่างกายมาใช้ในชีวิตประจำวัน จะสามารถทำให้การรอรถเมล์ไม่สูญเวลาไปเปล่าๆ อีกต่อไป

"ถ้าจะยืน ให้ยืนเต็มเท้าทั้งสองข้าง แยกเท้าออกจากกันเล็กน้อย งอเข่านิดๆ เท่านี้ จะดีกับหัวเข่า เพราะน้ำหนักตัวเฉลี่ยไปบนขาสองข้าง ก็ทำให้กล้ามเนื้อหน้าขา ต้นขา และสะโพก มีความเฟิร์มขึ้น ถ้ายืดลำตัวให้ตรง ยืดอกอีกสักนิด ยังจะทำให้ดูเชิดๆ เริ่ดๆ บุคลิกดูดีไปอีกแบบ ระหว่างนั้นร่างกายจะได้ใช้กล้ามเนื้อตรงคอ ไหล่ และหลัง" พาขวัญ ว่า

เท่านี้ก็สามารถรอรถเมล์ได้อย่างฟิตแอนด์เฟิร์ม ไม่ต้องมาบ่นกันอีกต่อไปว่าไม่มีเวลาออกกำลังกาย

........................................

หมายเหตุ : สอบถามเพิ่มเติมเกี่ยวกับการเต้นรำเพื่อการออกกำลังกาย โทร.0-2653-2404