Nationejobs.com
 

Legal Advice

กฎหมายเป็นเรื่องจำเป็นของ “คนทำงาน” แต่มีคนทำงาน ในสัดส่วนที่น้อยมาก ที่มีความรู้ และ ความเข้าใจ ในกฏหมาย ที่เกี่ยวข้อง กับตัวเอง legal Advice จะเป็นสื่อกลางระหว่าง “ผู้เชี่ยวชาญ” และผู้อ่าน เพื่อขยายพรมแดน ความรู้ในเรื่องนี้

 
ซื้อรถมาก็ต้องมีเวลาเข้าซ่อมบ้าง โดยเฉพาะรถที่เก่าและแก่ แต่รถที่ยังไม่เก่าก็เอาเรื่องได้หากไม่ส่งซ่อมดีๆ ก็มีเรื่องให้ปวดหัว รถที่ซื้อมาย่อมมีประกันอะไหล่และคุณภาพการใช้งานได้ระยะหนึ่ง หากพ้นกำหนดการประกันแล้ว หากรถเสียหายก็เอาไปซ่อมได้ที่ร้านขายรถ ที่เราเรียกว่าดีลเลอร์หรือตัวแทนยี่ห้องนั้นๆ บางยี่ห้อก็ไปตั้งเป็นบริษัทใหม่ต่างหากแย...
 
งานคือเงินแต่จะได้งานก็ต้องผ่านกระบวนการไม่น้อย สำหรับรายที่ตกงานหรือกำลังหางานอยู่ก็ไม่ขอต่อรองอะไรมากมายนัก หากบริษัทไหนเรียกตัวไปก็ไม่ขัดข้อง นอกจากจะยื่นใบสมัครแล้ว อาจต้องผ่านการสัมภาษณ์งานอีกขั้นตอนหนึ่ง ถึงจะเข้าสู่การลุ้นผ่านการประกวดรอบสุดท้าย ว่าจะเข้าตากรรมการผ่านการพิจารณารับมาทำงานหรือไม่ เป็นอิสระของบริษัทที่จะจ้างทั้งหลา...
 
คนเป็นหมอก็จะได้รับความเคารพ นับถือ และมีเกียรติ คนไข้ก็แสนจะว่าง่าย เพราะไม่ว่าหมอจะบอกอะไรก็ทำตามไปหมด เชื่อฟังเสียยิ่งกว่าพ่อแม่ตัวเองอีก คนไข้ย่อมคาดหวังว่า หมอจะรักษาหรือบำบัดอาการให้หายขาดได้ และยามใดที่คนไข้ผิดหวัง และหมอไม่อาจหรือไม่อยมที่จะอธิบายให้เข้าใจว่า ทำไมไม่หายหรือทำไมถึงตาย ข้อสงสัยและหวาดระแวงจึงตามมา แม้ว่าหมอจะต้อง...
 
หลังจากได้ความเรื่องตัวการในทางอาญา ก็ถึงเวลาว่ากันในทางแพ่งบ้าง เมื่อมีตัวการเมื่อไหร่ก็มักจะคู่กับตัวแทนที่ทำอะไรต่ออะไรให้ตัวการ เป็นตัวการนั่นแหละตัวดีเพราะมีหน้าที่ตามกฎหมายที่จะต้องรับผิดชอบในสิ่งที่มอบหมายหรือแต่งตั้งให้ตัวแทนทำไป ส่วนตัวแทนก็ลอยตัวไม่ต้องรับผิดชอบอะไรตราบเท่าที่ได้ทำในขอบข่ายที่ได้รับมอบหมายนั้น งานนี้ตัวการก็เลยต้อ...
 
นาฬิกา เสื้อผ้า เครื่องหนัง วางขายในราคาถูกมากมาย บรรดานักช็อปทั้งหลายไม่ค่อยจะพลาดตกข่าว จะเอาแบบเลียนแบบหรือของแท้ ขอแต่บอกว่าลดราคาเมื่อไหร่ ลดแล้วยังแพงแค่ไหน แมลงเม่าชอบของเซลส่วนใหญ่ก็มักกลายเป็นเหยื่อของลดราคาประจำ การซื้อของพวกนี้ ไม่เพียงแต่ต้องตาถึง ใจถึงเท่านั้น ยังต้องพึ่งสติปัญญาของตัวเองเพิ่มเข้าไปด้วย จะช่วยให้เงินที่จ่ายซื้...
 
มีคนเคยเล่าว่ากฎหมายเดินตามคนทำผิดเสมอ ผมว่าก็อาจจะจริง แต่ก็อาจจะไม่จริงก็ได้บางครั้งกฎหมายที่ดูเหมือนล้าสมัยก็อาจปรับใช้กับข้อเท็จจริงที่เกิดขึ้นใหม่ ๆ ได้เช่นเดียวกัน เรื่องการส่ง e-mail ไปใส่ความคนอื่นนี้ก็เป็นอีกตัวอย่างหนึ่ง ก่อนอื่นคงต้องอธิบายก่อนนะครับว่าไอ้หมิ่นประมาทนี่มันเป็นยังไง ตามกฎหมายการหมิ่นประมาทคือการใส่ความผู้อื่นต่อบุคคลที่สาม ใ...
 
คนทั่วไปเมื่อได้รับหมายศาลมักจะตกใจกลัวลนลานจนทำอะไรไม่ถูก เพราะเมื่อมีหมายศาลมาถึงตัวมักจะคิดถึงเรื่องการถูกฟ้องร้องไว้ก่อน ทั้งที่จริงๆ แล้วหมายศาลมีหลายชนิดซึ่งไม่จำเป็นจะต้องเป็นหมายศาลที่ถูกฟ้องร้องเสมอไป อาจเป็นหมายศาลในเรื่องอื่นๆ ก็ได้ ก่อนอื่นจะต้องตั้งสติให้ดีเมื่อได้รับหมายศาล ดูให้รอบคอบว่าเป็นหมายอะไร ส่งมาเพื่อวัตถุประสงค์อะไร และได้รับห...
 
อนาจาร คำนี้ทุกคนคงเคยได้ยิน นางแบบแก้ผ้าอนาจาร นมหกอนาจาร ไอ้นั่นอนาจาร ไอ้นี่อนาจาร เราลองมาดูกันว่า แท้จริงแล้ว การกระทำแค่ไหนถึงจะเรียกได้ว่า อนาจาร ตามกฎหมาย กฎหมายกำหนดความผิดฐานอนาจารไว้ว่า การกระทำใดที่ควรขายหน้าต่อหน้าธารกำนัล โดยการเปลือยหรือเผยร่างกาย หรือทำการลามกอย่างอื่น โดยไม่มีโทษจำคุกแต่อย่างใด มีแต่เพียงโทษปรับไม่เกิน 500 บาท คืออนาจา...
 
สัญญาจ้างแรงงานและสัญญาจ้างทำของ มีลักษณะที่คล้ายคลึงและแตกต่างกันบ้าง บางประการกล่าวคือ สัญญาจ้างแรงงานเป็นการจ้างให้บุคคลอื่นทำงานให้ แต่อย่างไรก็ตามสัญญาจ้างแรงงานมิได้มุ่งถึง ผลสำเร็จของงานเป็นหลักเหมือนดังเช่นสัญญาจ้างทำของที่แม้ว่าผู้รับจ้างสามารถใช้แรงงานหรือทรัพยากรอื่นใดก็ตามโดยมุ่งถึงผลสำเร็จของงานเป็นหลัก จ้างแรงงาน ความหมายของสั...
 
คุณชูจิตคิดอย่างไรถึงได้ใช้ศอกตีเข้าให้ที่หูคุณวิสันต์ หรือมันแค่ขับรถปาดหน้าจะถือเป็นอารมณ์อะไรขนาดนั้น คำตอบก็คือไม่โดนเองย่อมไม่รู้ เห็นช้างตัวเท่าหนูขึ้นมาทันที เรื่องพรรค์นี้เป็นอารมณ์ ยิ่งถ้ามีการกระตุ้นกระตุกเข้ามาเสริม อารมณ์ที่เพิ่งจะเริ่มๆ ก็เลยพาไปถึงการลงมือลงไม้ และก็อาจพาไปหาคุกตะรางได้โดยไม่สามารถแก้ตัว ถ้าเป็นเพียงการทำร้าย...
 
"เมื่อได้หนังสือรับรองการทำประโยชน์เอาไว้ก็ต้องทำประโยชน์ เมื่อไม่ได้ครอบครอง แต่มีคนอื่นเข้ามาครอบครอง ก็ถือว่ามีคนมาครอบครองที่ดินแปลงนั้น เขาก็อ้างสิทธิครอบครองโดยไม่ต้องไปฟ้องร้องต่อศาลว่าเป็นการปรปักษ์อย่างที่ดินมีโฉนด" มีที่ดินต้องไปตรวจดูเอาใจใส่ปล่อยทิ้งไว้อาจต้องเสียใจเพราะจะมีคนเอาใจใส่เข้าไปเป็นเจ้าของหรือครอบครองเอาไว้เป็นของตัวเอง แล้วเ...
 
"การมีใจให้แก่ใครจึงต้องใส่ใจว่า ทำไปถึงขนาดมีเพศสัมพันธ์กันเป็นอาจิณหรือไม่ ถ้าเผลอไปสักหน คนเป็นสามีหรือภรรยาก็ยังไม่สามารถนำมาเป็นเหตุฟ้องหย่าได้ แต่ถ้าไปเป็นชู้หรือมีชู้เมื่อไร ก็เป็นเหตุตามกฎหมายแล้ว" ยามเมื่อคนรักของเราเอาหัวใจไปให้คนอื่นไม่ว่าจะเป็นการชั่วคราวหรือถาวรก็ตามที ยากที่จะทำใจได้ บางรายก็ถึงกับเลิกรากัน แต่ถ้าแต่งงานกันแล้วมั...
 
"คนรับพินัยกรรมตายเมื่อไรสิทธิที่จะได้รับก็สิ้นสุดไป มรดกส่วนนั้นก็ถูกนำไปจัดสรรตามลำดับทายาทที่กฎหมายจัดลำดับไว้ เว้นแต่คนทำพินัยกรรมจะระบุขั้นตอนรายละเอียดว่าจะให้ใคร หากคนรับพินัยกรรมตายก่อนตัวเอง เรื่องพรรค์นี้มันก็อยู่ที่ใจของคนให้" มีมรดกให้ลูกหลานได้ก็เป็นความภูมิใจอย่างหนึ่งแต่จะเป็นมรดกได้ต้องรอให้เราตายเสียก่อน! หรือจะได้มรดกตกทอดมาก็ต้องให...
 
"แขกที่มาก็อย่าได้แส่หาเรื่องไปหยอกไปล้อประมาณว่ารักสัตว์ ควรวัดอารมณ์ของสุนัขว่ามันระดับไหน เพราะไปแหย่มันเมื่อไรก็จะกลายเป็นต้นเหตุเสียเอง เจ็บตัวแล้วเอาเรื่องชดเชยอะไรไม่ได้" เขาว่าคนเลี้ยงหมาเลี้ยงแมวมักจะเป็นคนโอบอ้อมอารีมีจิตใจละมัย ไม่ว่าจะมีจุดประสงค์ในการเลี้ยงต่างกันแค่ไหนเจ้าของก็ต้องมีใจให้มันอยู่บ้าง มีไว้เล่นแก้เหงาหรือให้เฝ้าบ้านหร...
 
มีตึกรามบ้านช่องห้องแถวให้คนเช่าเรามีหน้าที่ต้องเสียภาษีสองอย่าง คือ ภาษีเงินได้ที่คนเช่าจ่ายให้มา กับ ภาษีโรงเรือนที่เป็นภาษีท้องถิ่น และต้องมีการส่งบิลเรียกเก็บที่เรียกเป็นภาษาทางการว่าหนังสือแจ้งการประเมินจากเจ้าหน้าที่ โดยเสียเพียง ปีละครั้ง แต่ถ้าคนให้เช่ากับเจ้าของเป็นคนละคนกันเมื่อไรก็ไม่ต้องมองตาคุมเชิงว่าจะตกได้แก่ใคร กฎหมายท่านกำหนดไว้ว่า...