Nationejobs.com
 

Legal Advice

กฎหมายเป็นเรื่องจำเป็นของ “คนทำงาน” แต่มีคนทำงาน ในสัดส่วนที่น้อยมาก ที่มีความรู้ และ ความเข้าใจ ในกฏหมาย ที่เกี่ยวข้อง กับตัวเอง legal Advice จะเป็นสื่อกลางระหว่าง “ผู้เชี่ยวชาญ” และผู้อ่าน เพื่อขยายพรมแดน ความรู้ในเรื่องนี้

 
 

วันที่: 2003-06-23

รู้ทันกฎหมาย: ลักขโมย
ไม่ต้องการคำบรรยายว่าอย่างไร เป็นลักขโมย และไม่ต้องบอกก็ได้ว่าขโมยของเขาแล้ว เราจะมีความผิดติดคุกติดตะราง แต่รู้หรือไม่ว่าการขโมยของตัวเอง ก็อาจเป็นความผิดฐานลักทรัพย์ ตามกฎหมายได้เหมือนกัน จะลบหลู่หรือไม่ก็ต้องเชื่อกฎหมายไว้ก่อน

การลักทรัพย์ตามกฎหมายอาญา ไม่ใช่เพียงการเอาทรัพย์ของคนอื่นไป โดยทุจริตเท่านั้น ถ้าทรัพย์นั้นเป็นของเราก็จริง แต่ไม่ใช่ทั้งหมด โดยมีคนอื่นเป็นเจ้าของร่วมอยู่ด้วย การลักทรัพย์ที่มีเจ้าของร่วมแบบนี้ ก็มีความผิดฐานลักทรัพย์ได้ เพราะกฎหมายท่านว่าไว้ว่า ถ้าทรัพย์ที่ลักขโมยไปนั้น มีผู้อื่นเป็นเจ้าของรวมอยู่ด้วย ก็มีความผิด

อย่าเพิ่งวิตกจริตว่า ถ้าเราเป็นเจ้าของร่วมกับใครเขาแล้ว จะเอาทรัพย์ไปทำอย่างไรไม่ได้ กฎหมายไม่ใจร้ายขนาดนั้น การที่เรากับเขา เป็นเจ้าของร่วมกันในทรัพย์ กฎหมายให้สิทธิที่เรา หรือเขาจะใช้ทรัพย์นั้นอย่างไรก็ได้ ที่ไม่ทำให้ เป็นที่เสื่อมสิทธิของเจ้าของ ร่วมอีกคนหนึ่งนั้น ใช้สมองปกติคิดก็ออกว่า ถ้าลงเงินร่วมกันซื้อทรัพย์มาสักชิ้นหนึ่ง แล้ววันดีคืนดี เราก็เอาไปขายเอาเงิน เก็บไว้แต่เพียงฝ่ายเดียว โดยไม่ได้บอกเจ้าของร่วม หรือได้รับความยินยอมอนุญาตด้วย แบบนี้ไม่เพียงเสียมารยาทน่าเกลียดเท่านั้น ยังเป็นการลักทรัพย์ได้ด้วย เพราะรู้อยู่แก่ใจว่าทรัพย์ชิ้นนี้ ไม่ใช่ของเราคนเดียว เรียกได้เต็มคำว่า ทุจริต จะอ้างไม่ได้ถึงความซื่อสัตย์ส่วนตัว ที่เข้าใจเองว่าคนไหน ก็เอาไปขายไปเป็นของตัวเองได้

ความผิดฐานลักทรัพย์ มีโทษจำคุกไม่เกินสามปี และปรับไม่เกินหกพันบาท ทั้งยังเป็นความผิดอันยอมความไม่ได้ด้วย หมายความว่า ถ้าหากคู่กรณีผู้เสียหาย เขาให้อภัยไม่เอาเรื่อง แต่รัฐต้องเอาเรื่องต่อไปให้ถึงที่สุด นั่นก็คือพนักงานสอบสวน จะต้องทำสำนวนส่งให้อัยการ เพื่อสั่งคดีว่าจะฟ้องหรือไม่ และถ้ามีมูลน่าเชื่อได้ พนักงานอัยการก็ส่งเรื่องฟ้องต่อศาล จนมีคำพิพากษาต่อไป

เป็นอย่างไรงานนี้ แต่ก็ยังมีความโล่งใจ อยู่บ้างตรงที่การลักทรัพย์ ที่กระทำในครอบครัวหมู่ญาติแล้ว กฎหมายท่านให้ยอมความกันได้ แต่ญาติที่ว่าจำกัด แต่เฉพาะที่เป็นบุพการี อันมีพ่อแม่ปู่ย่าตายายกับลูกหลาน ชุดหนึ่งและอีกชุดหนึ่ง คือการลักทรัพย์ในระหว่างพี่น้อง ที่ร่วมพ่อแม่เดียวกันด้วย จะเป็นท้องเดียวกันไม่พอ ต้องพ่อเดียวกันด้วย เมื่อญาติเหล่านี้เห็นว่าขอกันกินยัง มากกว่าและไม่เอาความคดี ก็เป็นอันจบสิ้นไป แต่ถ้าญาติเหล่านี้ยังเจ็บใจไม่ยอมความด้วย เมื่อคดีไปถึงศาลแล้ว ศาลจะลงโทษน้อยกว่า ที่กฎหมายกำหนดไว้ข้างต้น เพียงใดก็ได้ เรียกว่าเจ็บเบาหน่อย

ที่แน่กว่านี้ก็คือ ถ้าขโมยกันเองในครัวเรือน ระหว่างสามีกับภรรยาแล้ว แม้จะเป็นความผิดทางอาญากฎหมาย ท่านเอื้อเฟื้อว่า ไม่ต้องดูว่าจะยอมความได้หรือไม่ แต่กำหนดให้ไม่ต้องรับโทษ ทางอาญาเลย แบบนี้ไม่ต้องคำนึงว่า ทรัพย์ที่ขโมยกันจะเป็นสินสมรส ที่ทั้งคู่เป็นเจ้าของร่วมกันหรือไม่ ต่อให้ขโมยทรัพย์ที่เป็นสินส่วนตัว ของฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งโดยเฉพาะ ก็ไม่ต้องรับโทษตามกฎหมาย

ขอเน้นย้ำว่าการลักขโมยที่สามีภรรยา ทำต่อกันนั้นหมายถึง ทรัพย์ เท่านั้น ลักหรือขโมยอย่างอื่นไม่เข้าข่าย ในกฎหมายเรื่องนี้และสามีภรรยา ทั้งหลายที่ได้รับประโยชน์ส่วนนี้ จะต้องเป็นสามีภรรยา โดยชอบด้วยกฎหมายด้วย ประเภทเมียน้อยลักทรัพย์สามี ไม่มีทางรอดพ้นโทษตามกฎหมาย

เมื่อได้คำพิพากษามา ว่าหย่าแล้วก็ต้องนำไป จัดการตามแบบของกฎหมาย ที่ประเทศนั้นๆ บางคนไม่ได้จดทะเบียนสมรสตาม กฎหมายไทย แต่อยากจดทะเบียนหย่า เอาไว้เป็นหลักฐาน ก็สามารถทำได้แต่ต้องจดทะเบียนฐานะ ครอบครัวเสียก่อน แล้วค่อยจดทะเบียนหย่า ก็จะได้ทะเบียนหย่า มาใส่กรอบไว้หัวเตียงตามประสงค์

เมื่อรู้อย่างนี้ อย่ามัวแต่เพลิดเพลิน กับอานิสงส์ที่ได้จากกฎหมาย จึงตั้งหน้าตั้งตาขโมย กันไปในครัวเรือน เพราะลองมีการลักการขโมยกันแล้ว แม้จะไม่เอาเรื่องตามกฎหมายแต่ก็เป็น เรื่องกินใจระหว่างกันแน่นอน แม้กฎหมายจะไม่เอาโทษ แต่ความบาดหมาง หรือรอยร้าวที่เกิดขึ้นก็อาจยากที่จะเยียวยา ได้ยิ่งกว่าการถูกลงโทษทางกฎหมายเสียอีก

สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
บริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พ.ศ. 2543