Nationejobs.com
 

Management Corner

มุมสำหรับนักบริหาร ที่มองหาแนวทาง การบริหารงาน และการจัดองค์กร แนะแนวคิดด้านบริหารจัดการใหม่ๆ ที่กำลังได้รับ ความสนใจ จากนักบริหาร และในแวดวง การพัฒนาบุคลากร

 
 

วันที่: 2014-09-03 15:19:10

ปั้นลูกน้องให้เป็นเพชร

หน้าที่สำคัญของผู้บริหารทุกคนในการที่จะนำพาองค์กรให้เจริญก้าวหน้าคือ การสร้างคน ยิ่งองค์กรที่ขับเคลื่อน

ด้วยพนักงาน (People Company) อย่างองค์กรที่ผมดูแลอยู่ตอนนี้ต้องอาศัยคนทำงานเป็นหลัก ยิ่งต้องให้ความสำคัญ หาวิธีคิดที่จะต้องดูแล และ พัฒนา ปั้นให้พนักงานเปลี่ยนจากดินเป็นดาวได้ดั่งใจ ยิ่งคุณมีคนเก่งๆ เยอะมากเท่าไหร่ คุณก็จะประสบความสำเร็จได้เร็วขึ้นไปอีก

ขั้นตอนในการปลุกปั้นลูกน้องให้กลายเป็นเพชรของผม อาจมีทั้งที่เหมือนและไม่เหมือนในตำรา อย่างที่ทราบกันดีว่าการบริหารเป็นศิลปะแบบหนึ่งที่เราต้องปรับใช้ให้เหมาะกับเวลา และสถานการณ์ขึ้นอยู่กับ บุคคลนั้นๆ อีกด้วย เรามาดูกันนะครับว่าผมทำอย่างไรบ้าง

เลือกดิน เป็นพื้นฐานอันดับแรกเลย ถ้าคุณได้ดินที่ดีมาตั้งแต่ต้น คุณจะปั้นดินให้เป็นเพชรได้โดยไม่ยากเย็น วิธีการง่ายสุดคือ คุณต้องเริ่มเลือกจากแหล่งดินที่คัดดินดีๆ มาอยู่รวมกันแล้วในระดับหนึ่ง คือ ง่ายๆ เลยครับ คุณควรเลือกรับคนจากมหาวิทยาลัยดีๆ การแข่งขันสูง เข้ายาก มีคนเก่งเยอะๆ ต้องแข่งขันกันตลอดเวลา โอกาสที่คุณจะได้คนดีๆ และ เก่งๆ ก็มีโอกาสสูงขึ้น

ผมว่าอันนี้เป็นพื้นฐาน อย่าไปเสียเวลาหาดินดีจากแหล่งดินลูกรัง อาจจะหาดินดีได้ แต่ก็คงยาก อาจจะเป็น แค่ 1 ในล้านเท่านั้น

เลือกที่จะปั้น เมื่อคุณเลือกดินที่ดีได้แล้ว คุณก็จะเห็นว่าดินที่คุณเลือกมานั้นมีคุณสมบัติแบบใด บ้างดินบางประเภทอาจจะเหมาะกับปลูกต้นไม้แบบหนึ่ง เหมือนกับเหมาะงานประเภทหนึ่งแต่ไม่เหมาะกับอีกประเภท จำไว้นะครับว่าคุณไม่มีเวลา หรือทุ่มเทให้ทุกคนได้ จงเลือกดินที่ดีที่สุด เติมปุ๋ย เพิ่มความรู้ พัฒนาเขาไปตามความสามารถของเขา

อย่างผมเอง เวลาจะไปดูงานต่างประเทศ ผมก็จะเลือกทีมที่จะติดตามผมไปตามแต่ละประเภทของงาน เช่น ถ้าเป็นงาน Trade Show ซึ่งมีหลายประเภทมาก บางงานเดินไปคิดไปว่าจะเอาสินค้าชิ้นนั้นๆ มาทำอะไรได้บ้าง ต้องมองสินค้าให้ออก เข้าใจเนื้องานเรื่องนั้นจริงๆ เพื่อที่จะสั่งสินค้านั้นมาใช้งานได้จริง เหมือนไปหาสินค้ามาขาย คุณต้องมองตลาดให้ออก ขณะที่งาน Trade Show เรื่องที่ต้องใช้ความรู้ทางเทคนิคมากๆ ผมก็จะเอาทีมที่มีความรู้เรื่องนั้นไปด้วย เพราะทีมเทคนิคจะได้คุยกันเรื่องทางเทคนิคได้ด้วยเลย

ส่วนครีเอทีฟผมจะส่งไปดู ดิสนีย์แลนด์ , ยูนิเวอร์แซล สตูดิโอ, เวิล์ดเอ็กซ์โป, มิวเซียม หรือไปดูละครเวทีที่ลอนดอน, นิวยอร์ก แทน ไม่ต้องเสียเวลาเข้า Trade Show ให้เสียเวลา เพราะต้องการให้เขาเห็นมาตรฐานงานครีเอทีฟระดับโลก เห็นต้นแบบงานดีไซน์ อย่างน้อยก็ได้รู้ว่าระดับโลกเขาทำงานกันอย่างไร เพื่อจะได้ยกมาตรฐานของตัวเองให้สูงขึ้นไปอีก

ต้นแบบดินดี การสร้างแบบอย่าง (Role Model) ให้ลูกน้องดูว่าต้นแบบที่ดีเป็นอย่างผ่านการปฏิบัติ ให้ดูเป็นตัวอย่าง ความประพฤติของผู้นำองค์กร หรือเจ้านายเป็นอย่างไร หรือต้นแบบนั้นเป็นอย่างไร ลูกน้องก็เป็นแบบนั้น การสอนโดยการปฏิบัติให้ดูเป็นแบบอย่างดีกว่าการสอนเพียงแค่วาจา ถ้าคุณเป็นเบ้าหล่อที่ดีได้ คุณก็จะได้ลูกน้องตามเบ้าหล่อนั้น เช่น ถ้าเจ้านายมาทำงานสาย ลูกน้องก็มาทำงานสายตาม คุณจะว่ากล่าวตักเตือนก็ไม่ได้เพราะคุณเองก็ทำ

นี่คงเป็นแค่ปฐมบทเท่านั้น การจะปั้นดินให้กลายมาเป็นเพชร ถ้าอยากให้องค์กรมีอนาคตที่ดี มีคนทำงานเก่งๆ เยอะๆ เราก็ต้องทำตัวเป็นช่างปั้นหม้อที่ดีก่อนนะครับ หาดินที่ดี จากแหล่งดินดี ออกแบบดีไซน์ตัวเขาให้เหมาะกับความสามารถของเขา แล้วเราจะได้เพชรเม็ดงามไว้ในองค์กร

 

Tags : การตลาด 3.0