Nationejobs.com
 

Moeny @ Work

“งาน” มีความสำคัญกับทุกคน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า “การเงิน” ก็มีความสำคัญ ต่อการใช้ชีวิต ไม่น้อยไปกว่ากัน ลำพังการทำงานหาเงิน ไม่ได้ช่วยให้ คุณมั่งคั่งขึ้นมาได้ หากขาดหลักการใช้เงิน และบริหารเงิน ด้วยความรอบคอบ และระมัดระวัง

 
 

วันที่: 2014-08-25 16:21:33

ซื้อไปทำไมก็ไม่รู้

มีบ่อยครั้งที่เราซื้อของที่ไม่จำเป็นโดยไม่ได้ตั้งใจมาก่อนว่าจะซื้อของนั้น ซื้อไปแล้วก็ถามตัวเองว่าซื้อมาทำไม

ของที่ซื้อมาหลายอย่างก็กลายเป็นส่วนเกินและไม่ได้ช่วยให้เรามีอะไรดีขึ้นสักอย่าง บางทีกลายเป็นขยะราคาแพงเสียด้วยซ้ำ การซื้อที่เกินความจำเป็นเกิดขึ้นได้เสมอกับแทบทุกคน การซื้อเกินความจำเป็นอาจสร้างปัญหาให้รายได้ไม่พอกับรายจ่ายให้กับบางคน ในทำนองเดียวกัน เราทำหลายอย่างโดยไม่รู้ว่าทำไปทำไม ทำแล้วก็ไม่ได้ทำให้ชีวิตดีขึ้น ทำแล้วเสียเวลาไปเปล่าๆ เพื่อลดการซื้อที่ไม่จำเป็น ลดการทำที่ไม่จำเป็น พระท่านบอกว่าให้มีสติไว้เสมอ มีสติในทุกลมหายใจเข้าออก แต่เราก็ทราบกันดีว่าการรักษาสติไว้กับตัวตลอดเวลานั้นไม่ใช่เรื่องง่ายๆ ที่ใครๆ ก็ทำได้ การมีสติจึงเป็นหนทางป้องกันที่ดี แต่ใช้ไม่ได้ทุกเวลาสำหรับคนธรรมดาคนหนึ่ง

 

มีการศึกษาที่ต่อเนื่องจากโรงเรียนบริหารธุรกิจชั้นนำของสหรัฐอเมริกาเกี่ยวกับการซื้อหรือการทำโดยไม่ได้ตั้งใจ ที่ได้บอกความจริงที่น่าสนใจในเรื่องนี้ไว้หลายประการ ถ้าลองศึกษาความจริงนี้ไว้แล้วใช้หลีกเลี่ยงการซื้อการทำที่ไม่จำเป็นลงได้บ้าง อาจเป็นประโยชน์กับชีวิตของเราบ้างก็ได้ อย่างน้อยก็ลดการสูญเสียที่ไม่จำเป็นลงไปได้ แม้น้อยนิดก็ยังดี การศึกษาหนึ่งบอกว่าการซื้อหรือการทำที่เกิดขึ้นโดยไม่ได้ตั้งใจนั้น มักเกิดขึ้นในขณะที่เราไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา และเรามีความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่จะซื้อหรือจะทำนั้นไม่มากนัก เราซื้อของที่ไม่จำเป็นมากขึ้นถ้าเราเดินในห้างได้ตามสบายโดยไม่ต้องกังวลว่าจะต้องรีบกลับไปสำนักงาน ช่วงไหนที่เจ้านายโหดๆ คอยดูว่าใครกลับจากพักเที่ยงช้ากว่าที่ควรจะเป็นบ้าง ช่วงนั้นเราจะซื้อที่ไม่จำเป็นลดลง

 

อย่างไรก็ตาม แม้จะมีเวลาเหลือเฟือในการเดินในตลาดที่มีข้าวของมากมาย เราจะไม่ซื้อของโดยไม่ได้ตั้งใจ หากเรามีความรู้มากพอเกี่ยวกับข้าวของที่ขายอยู่นั้น ถ้าอยากลดการซื้อที่ไม่จำเป็น ให้บอกตัวเองไว้ว่าวันนี้จะไม่ซื้อของใดๆ ที่ยังไม่เคยมีความรู้เกี่ยวกับของนั้นมาก่อน

 

การซื้อที่ไม่จำเป็นเกิดขึ้นในระหว่างการเดินทางในโอกาสพิเศษมากกว่าการเดินทางประจำ ไปทำงานเช้าไปเย็นกลับทั้งเดือนอาจซื้อของที่ไม่จำเป็นน้อยกว่าการเดินทางไปท่องเที่ยวแค่วันเดียว ซื้อที่ไม่จำเป็นในการเดินทางพิเศษมีโอกาสมากกว่าการไปร่วมงานส่งเสริมการขายเสียอีก มิดไนท์เซลล์กี่ครั้งยังไม่เท่าไปเที่ยวครั้งเดียว ซึ่งช่วยย้ำว่าเราจะซื้อของที่เราไม่มีความรู้มากขึ้น ถ้าเราไม่มีข้อจำกัดเรื่องเวลา ถ้าอยากลดการซื้อที่ไม่จำเป็นเวลาไปเที่ยวที่ไหน ก็ศึกษาคู่มือท่องเที่ยวเสียก่อนว่าไปที่นั่นแล้วเขามีอะไรที่น่าสนใจขายให้เราบ้าง จะซื้อของฝากใครตามธรรมเนียมของพวกเราที่ไปไหนก็ต้องมีของฝากญาติมิตรเพื่อนฝูง ก็ให้ทำรายการไว้ก่อนว่าไปถึงที่นั่นแล้ว วางแผนว่าจะซื้ออะไรให้ใคร อย่าซื้อโดยไม่มีรายการที่จะซื้อ ซึ่งทำแบบนี้แล้วอาจจะเดินทางแล้วสนุกน้อยลงบ้าง แต่กลับมาแล้วยังมีสตางค์เหลืออยู่แน่ๆ

 

การซื้อการทำที่ไม่จำเป็นนั้นบ่อยครั้งมาจากการบอกกล่าวของคนอื่น คนนั้นบอกว่าน่าจะซื้อสิ่งนั้นสิ่งนี้ พบว่าอาการซื้อตามคำบอกกล่าวเล่าลือต่างๆ นานามักเกิดขึ้นเมื่อเรารู้สึกว่าเรามีรายได้เหลือใช้ เน้นว่ารู้สึกเพราะความจริงแล้วรายได้เราอาจจะไม่เหลือใช้เหลือจ่าย แต่สภาพแวดล้อมรอบตัว สภาพคืนความสุข อาจทำให้รู้สึกเหมือนว่ามีเงินเยอะ ถ้าเรารู้สภาพการเงินที่แท้จริงของตัวเราเอง การซื้อที่ไม่จำเป็นตามคำบอกกล่าวของคนอื่นจะลดลงอย่างเห็นได้ชัด แต่ที่น่าแปลกใจขึ้นไปอีกคือคนที่มีการศึกษาสูงกว่ามักมีการซื้อที่ไม่จำเป็น ซื้อตามคำบอกกล่าวเล่าลือที่ได้ยินได้เห็น มากกว่าคนที่มีการศึกษาน้อยกว่า ยิ่งเรียนมากยิ่งเชื่อคำบอกกล่าวของคนที่คิดว่าเรียนมากเหมือนกันมากขึ้น ซื้อตามมากขึ้น น่าแปลกใจอีกว่าคนมีการศึกษาสูงกว่ามีการซื้อโดยไม่ได้ตั้งใจจากการบอกกล่าวของคนอื่น มากกว่าการซื้อที่เกิดขึ้นจากการสืบค้นข้อมูลเกี่ยวกับสิ่งที่ซื้อนั้น ซื้อตามคำบอกกล่าวของคนที่เชื่อมากกว่าซื้อเพราะค้นหาบนอินเทอร์เน็ต

 

ดังนั้น ถ้าใครที่เราศรัทธามาบอกเราว่าอะไรน่าซื้อ ก็อย่ารีบเทใจซื้อตามที่ท่านบอก ให้ลองค้นบนเน็ตหาความรู้เพิ่มขึ้นอีกสักนิด ให้แน่ใจว่ามีความรู้เกี่ยวกับสิ่งนั้นเสียก่อน เพื่อให้มั่นใจได้ว่าสิ่งที่เราจะซื้อตามคำบอกกล่าวนั้นจะเป็นประโยชน์กับเราจริงๆ เว้นเสียแต่จะซื้อตามเพื่อประจบเจ้านายนั้นเป็นคนละเรื่องกัน

 

ตำราดั้งเดิมเตือนไว้นานมาแล้วว่าการซื้อการทำที่ไม่จำเป็นเกิดขึ้นได้เสมอถ้าเราหลงลืมความต้องการที่แท้จริงของตัวเราเอง เราซื้อหลายอย่างเพื่อใช้แสดงในสิ่งที่เราไม่ได้เป็น เราซื้อสิ่งที่แสดงให้คนอื่นเห็นความร่ำรวยในขณะที่เราต้องการให้รายได้มากกว่ารายจ่าย จะซื้อจะทำอะไรก็ซื้อก็ทำไปเถิด หากแน่ใจว่าสิ่งนั้นเป็นสิ่งที่ตัวเราต้องการจริงๆ ไม่ใช่สิ่งที่เราคิดว่าคนอื่นเขาคิดว่าเราควรจะต้องการ ซื้อตามความต้องการจริงๆ อย่าซื้อตามมายาที่หลอกตัวเองไว้เด็ดขาด

 

Tags : ดร.บวร ปภัสราทร