Nationejobs.com
 

Moeny @ Work

“งาน” มีความสำคัญกับทุกคน แต่คุณรู้หรือไม่ว่า “การเงิน” ก็มีความสำคัญ ต่อการใช้ชีวิต ไม่น้อยไปกว่ากัน ลำพังการทำงานหาเงิน ไม่ได้ช่วยให้ คุณมั่งคั่งขึ้นมาได้ หากขาดหลักการใช้เงิน และบริหารเงิน ด้วยความรอบคอบ และระมัดระวัง

 
'พะเนียง พงษธา' กูรูวีไอร้อยล้าน โชว์หุ้นพลิกชีวิต 6 ปี มูลค่าเพิ่มขึ้นแล้วกว่า 1.3 หมื่นเปอร์เซ็นต์ ย้ำหุ้น UAC-PTG และ SIMAT จะนำพาพอร์ต แม้ในอดีต 'พรสวรรค์' เรื่องการลงทุนจะติดลบศูนย์ แต่ 'พรแสวง' ที่มีอยู่เต็มเปี่ยม ก็ทำให้ 'ฟืน-พะเนียง พงษธา' เซียนหุ้นวีไอ วัย 28 ปี ชนะเรื่องหุ้นได้ไม่ยาก.. ก่อนจะกลายเป็นเจ้าของพอร์ต 'หลักร้อยล้าน' ในอดีตเขาเป็นเพียงเด็กหน...
 
เพราะกล้าฝ่าดงวิกฤติซับไพรม์ เก็บหุ้นพื้นฐานราคาต่ำ เมื่อเกือบ 7 ปีก่อน ทว่าวันนี้ชื่อ “จักรพันธุ์ วชิรพงศ์” “ห้ามเด็ดยอด” หนึ่งในหลายๆคำสอนของ “เสี่ยยักษ์-วิชัย วชิรพงศ์” เซียนหุ้นรุ่นลายคราม ที่ “แมกซ์-จักรพันธุ์ วชิรพงศ์” ในฐานะหลานชายแท้ๆ ยึดหลักไว้ใช้ลงทุนในตลาดหุ้น แม้ “ชายหนุ่มวัย 27 ปี&rdqu...
 
เศรษฐีโคราชตื่นจัดเก็บภาษีมรดก แห่โอนที่ดินพุ่ง ตระกูล"เชิดชัย" ของเจ๊เกียว "สงวนวงศ์"ยังนิ่ง รอดูท่าที สนช. หลังจากรัฐบาลชุดนี้มีนโยบายผลักดันร่าง พ.ร.บ.ภาษีมรดกบังคับใช้เป็นรูปธรรม เพื่อลดความเหลื่อมล้ำในสังคม โดยจะจัดเก็บภาษีมรดกจำนวน 10% จากส่วนเกิน 50 ล้านบาท จากเดิมที่ใช้กฏหมายโรงเรียนและบำรุงท้องที่ ซึ่งได้จัดเก็บภาษีเฉพาะที่ดินและสิ่งปลูกสร้าง แต่ยกเว้นให้กับผู้ครอบครองที่ด...
 
หัวข้อนี้เป็นคำถามที่ได้รับจากผู้ลงทุนที่มีประสบการณ์ลงทุนในช่วง 1-5ปี จากการไปพูดในงานสัมมนาที่ตลาดหลักทรัพย์ เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมา วันที่ดัชนีตลาดหลักทรัพย์ขึ้นไปทะลุ 1,600 หลังจากไม่เห็นดัชนีที่ระดับนี้มากว่าหนึ่งปี คำถามนี้ดีมาก และเชื่อว่ามีหลายคนอยากถามแต่กลัวคนอื่นมองว่าถามอะไรแปลกๆ คำตอบมีทั้งแบบสั้นและแบบยาว ดิฉันได้ตอบแบบสั้นไปแล้ว จึงอยากจะนำมาแบ่งปันในคอลัมน์นี้ และ...
 
“ชนันท์ดา ปันยารชุน” แนะการมี "วินัยในการออม" และ "การออมอย่างสม่ำเสมอ" เป็นกุญแจสำคัญสู่ความมั่งคั่ง กว่า 23 ปี ที่โลดแล่นอยู่ในธุรกิจตลาดเงินตลาดทุนของไทย "ชนันท์ดา ปันยารชุน" ผู้อำนวยการอาวุโส ฝ่ายที่ปรึกษาการลงทุน - กองทุนสำรองเลี้ยงชีพบลจ.ทหารไทย เริ่มต้นชีวิตการทำงานในช่วงครึ่งแรกเป็นผู้จัดการกองทุนให้บริษัทเงินทุนในอดีต ก่อนที่จะผันตัวเองเข้าสู่เส้นทางส...
 
(ตอนที่ 3)วางแผนการเงินก่อนเกษียณต้องจัดสรรเงินอย่างเหมาะสม การไม่รู้จักนำเงินไปลงทุนถือเป็นความเสี่ยง และขาดไม่ได้ เราได้พูดถึงเรื่องการวางแผนเกษียณอายุไปแล้ว 5 ข้อคิด และผ่านไปแล้ว 2 ตอน มาถึงตอนที่ 3 เรามาต่อกันที่อีก 3 ข้อ ได้แก่ ข้อคิดที่ 6 แผนการเงินสำหรับการเกษียณต้องจัดสรรสินค้าการเงินอย่างเหมาะสมสำหรับการเกษียณอายุเป้าหมายการเงินเพื่อการเกษียณอายุ นับว่าเป็นเป้า...
 
พอล-ภัทรพล ศิลปาจารย์ กับบทบาทนักลงทุนที่ยึดคอนเซปต์การสร้าง Passive Income หรือ การใช้ทรัพย์สินหาเงิน ห่างหายจากวงการบันเทิงไปเสียนานสำหรับ "พอล-ภัทรพล ศิลปาจารย์" มาวันนี้ เขากลับเข้าสู่พื้นที่สาธารณะอีกครั้ง กับบทบาทนักลงทุนที่ยึดคอนเซปต์ รวยด้วยอิสรภาพทางการเงิน พอล อธิบายว่า การรวยด้วยอิสรภาพทางการเงินนั้นไม่ใช่เรื่องยากเย็นแต่อย่างใด ซ้ำยังเป็นสิ่งที่คนส่วนมาก...
 
หนึ่งในทางเลือกการลงทุนที่ตอบโจทย์ให้กับผู้ลงทุนมือใหม่ ที่เข้าใจในการลงทุนน้อย นั่นคือ การลงทุนในหน่วยลงทุนของ "กองทุนรวม" เป็นที่ทราบกันดีว่า การออมเงินกับธนาคารพาณิชย์ในยุคปัจจุบันนี้ให้อัตราดอกเบี้ย หรืออัตราผลตอบแทนที่ต่ำมากๆ โดยเฉพาะเมื่อเปรียบเทียบกับอัตราเงินเฟ้อแล้ว อัตราผลตอบแทนที่แท้จริงซึ่งได้รับจากการออมจะมีค่าติดลบ ดังนั้น จึงไม่ใช่เรื่องแปลกที่หลายๆ คน เริ่มที่จะหันม...
 
“หุ้นตกต้องตะลุยช้อปของถูก” วลีลงทุนยามหุ้นผันผวนของ “วิชัย ทองแตง” เลิฟสุดยกให้ประเภท “เสี่ยงสูง ผลตอบแทนสูง” หากอ่านงบขาดกระจุย คุณจะได้ 3 ปีก่อน “วิชัย ทองแตง”เจ้าของฉายา “ทนายนักช้อป”และอีกมากมายประกาศขายหุ้น ประสิทธิ์พัฒนา (PYT) เจ้าของเครือโรงพยาบาลพญาไท และโรงพยาบาลเปาโล เมโมเรียลให้ “นพ.ปราเสริฐ ปรา...
 
"เรืองศักดิ์ ปัญญาบดีกุล" แนะแผนการเงินจะสำเร็จได้ควรมีแรงบันดาลใจ อยากเกษียณเร็วต้องมีอิสรภาพทางการเงิน "กลอนของลัทธิเต๋า กล่าวไว้ว่า ไม่มีความผิดพลาดใดยิ่งใหญ่กว่าตัณหาพยายาม ไม่มีภัยพิบัติใดยิ่งใหญ่กว่าการไม่รู้จักพอ ไม่มีหายนะใดยิ่งใหญ่กว่าความโลภ ความสมดุลเนื่องจากการพอ เป็นความสมดุลที่นิรันดร์ การวางแผนการเงินดีที่สุดคือรู้จักพอ พอดี พอกิน หาจุดสมดุลของชีวิตให้เจอ เท่านั้นเอง...
 
เป้าหมายทางการเงินของคนส่วนใหญ่ จะคล้ายๆ กัน แม้วัตถุประสงค์ต่างกัน แต่เราสามารถประมาณการหาเงินและกำหนดระยะเวลาที่ต้องใช้เงินได้ เป้าหมายทางการเงินของคนส่วนใหญ่ จะคล้ายๆ กัน เช่น การเตรียมเงินเพื่อการเกษียณอายุ การเตรียมเงินเพื่อเป็นทุนการศึกษาของบุตร การเตรียมเงินเพื่อซื้อสินค้าชิ้นใหญ่ราคาแพง เช่น บ้าน รถ หรือการเตรียมเงินเพื่อการท่องเที่ยว เป้าหมายเหล่านี้ แม้ว่าจะมีวัตถุปร...
 
การจัดสรรเงินลงทุนอย่างไร ให้เหมาะสมกับตัวเอง มากกว่าจะถามว่าในภาวะตลาดเช่นนี้ควรจะลงทุนอะไร เพราะจะเป็นการวิ่งตามตลาดไปแบบไม่มีที่สุด กว่า 90% ของผลตอบแทนที่ได้ มาจาก “การจัดสรรเงินลงทุน (Asset Allocation)” ที่เหมาะสม ดังนั้นการจัดสรรเงินลงทุนจึงมีความสำคัญมากในการลงทุน แต่พบว่านักลงทุนไทยส่วนใหญ่ยังไม่ค่อยได้ใช้ประโยชน์จากการจัดสรรเงินลงทุนมากเท่าไร กลับไปให...
 
หลากมิติ Asset Allocation มองผ่าน 5 กูรูการเงิน...
 
คนไทยขาดทักษะชีวิตหลายด้าน โดยเฉพาะการจัดการเงิน นักศึกษาขาดเป้าหมายในการใช้ชีวิต ขาดระเบียบวินัย ใช้เงินเก่ง ไม่เคยวางแผนการเงิน เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผู้เขียนได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการ Asia Summer Program 2013 เพื่อไปสอน Summer Course ที่ Dongseo University ที่เมืองปูซาน ประเทศเกาหลีใต้ โดยโครงการนี้มีนักศึกษากว่า 300 คน อาจารย์เกือบ 30 คน จาก 27 ประเทศเข้าร่วมโดยมีมหาวิทยาลัยจากป...
 
ถ้าเราอยากมั่งคั่ง ก็ต้องถามตัวเองก่อนว่า จะต้องมีเงินเท่าไร ถึงจะเรียกว่ามั่งคั่ง โดยอาศัยแนวคิด พอประมาณ มีเหตุผล มีภูมิคุ้มกันในตัวที่ดี หลายคนคิดว่าการบริหารความมั่งคั่งเป็นเรื่องของคนรวย คนมีเงิน มาวางแผนเอาเงินไปลงทุนทำให้เงินที่มีอยู่ได้ผลตอบแทนสูงๆ บางคนพอพูดถึง ก็คิดว่าจะเอาเงินที่ไหนมาบริหาร มาวางแผน เงินเดือนที่ได้รับในแต่ละเดือนยังไม่พอจ่ายค่าใช้จ่ายเลย ใ...