Nationejobs.com
 

Tips & Tools

คำแนะสำหรับคนที่ต้องการหางานทำ เช่น การสัมภาษณ์ การกรอกใบสมัครงาน การเขียนจดหมายสมัครงาน การเขียนเรซูเม่ สำนวนและอื่น โดยคุณธนพล จาดใจดี

 
ดิฉันได้มีโอกาสฟังคำให้สัมภาษณ์ของคุณพงษ์พัฒน์ วชิรบรรจง หรือ ผู้กำกับอ๊อฟ ที่โด่งดัง ล่าสุด ทำเอาคนทั้งเมืองนั่งติดหน้าจอโทรทัศน์เมื่อช่วงเดือนที่ผ่านมา เพื่อติดตามละครเด่นแห่งปี “ทองเนื้อเก้า” แบบน้ำตาร่วงเป็นเผาเต่าตามตัวละคร ที่ทั้งสอนใจ ได้อารมณ์ ทั้งร่วมปลื้มไปกับงานที่ละเอียด ละเมียดละไม ใส่หัวใจในความประณีตกับทุกฉาก ทุกแสงมุม ทุกตัวแสดง ที่ล้วนช่วยกันส่งแสงเฉิดฉ...
 
ครั้งก่อน เราเริ่มคุยกันถึงศาสตร์และศิลป์ในการโน้มน้าวชาวบ้านที่เราต้องทำงานด้วย โดยเฉพาะผู้ที่เราเอาอำนาจเคาะเขาไม่อยู่ เพราะเราไม่มีอำนาจดูแลเขา หรือ เราอาจด้อยเพราะมีอำนาจน้อยกว่า แล้วจะหาอะไรไปโน้มน้าว โชคดีที่กูรูระดับโลก มีตัวช่วยเป็นคำตอบ ทำให้เราสอบผ่านวิชาโน้มน้าว อันเป็นภารกิจที่ต้องทำประจำทุกวันหัวข้อที่เราคุยกันแล้ว คือ 1. การสร้างความไว้เนื้อเชื่อใจ Trust ท...
 
นับถอยหลังสู่การเป็นประชาคมเศรษฐกิจอาเซียน” (ASEAN Economic Community: AEC) ในปี 2558 สำหรับการเตรียมพร้อมสู่การเป็นประชาคมอาเซียนอย่างเต็มตัว จากการได้ติดตามข้อมูลข่าวสารต่างๆ พบว่าคนส่วนใหญ่ยังไม่ได้มีความเข้าใจหรือตระหนักถึงการเกิด AEC ในปี 2558 มากนัก โดยเฉพาะอย่างยิ่งนิสิตนักศึกษาที่กำลังจะก้าวเข้าสู่ตลาดแรงงานอันใกล้ ต่างมองว่าเป็นเรื่องไกลตัว ซึ่งแนวคิดเช่นนี้น่...
 
ดิฉันเพิ่งได้มี โอกาสจัดการฝึกอบรมให้กับเหล่ามืออาชีพยุคใหม่ซึ่งไม่เคยอยู่นิ่ง มองหาโอกาสและความท้าทายใหม่ๆในการทำงานอยู่อย่างไม่รู้เบื่อ เราคุยกันเกี่ยวกับทักษะ หลากหลายที่คนทำงานต้องเติม เสริมความเชี่ยวชาญ ไม่ว่าจะเป็นด้านการสื่อสาร การวางแผนงาน การบริหารเวลา การแก้ปัญหา และการทำงานเป็นทีม หัวข้อเสริมที่มืออาชีพกลุ่มนี้อยากได้ คือทักษะที่ต้องใช้ตอนถูกสัมภาษณ์งาน โดยเฉพาะการตอบคำ...
 
การนัดไปสัมภาษณ์นั้นเป็นเพียงการที่เค้าต้องการอย่างเห็นความรู้ความสามารถของเรา จากใบสมัครงาน หรือจากจดหมายสมัครงาน เค้าก็เลยอยากจะขอดูตัวสิว่า ตัวจริงจะดูดีเหมือนในรูปไหม กริยาท่าทาง การใช้คำพูดวาจาเป็นอย่างไร ทัศนคติเป็นอย่างไรบ้าง เพราะสิ่งเหล่านี้จะบ่งบอกปฏิภาณไหวพริบ ความรู้ความสามารถอันเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำงานในทุกตำแหน่งและหน้าที่ การนัดมาสัมภาษณ์...
 
เคยไหมที่รู้สึกตื่นเต้น ประหม่า และกลัวแบบไม่มีสาเหตุเมื่อถึงเวลาสัมภาษณ์งาน แถมบ่อยครั้งที่เจอคำถามง่ายๆ แต่ไม่รู้จะตอบอย่างไร หลักในการตอบคำถามสัมภาษณ์ ควรตอบให้ตรงประเด็น กระชับ ได้ใจความ มีความคิดสร้างสรรค์รวมถึงยกตัวอย่างเพื่อให้คำตอบชัดเจนยิ่งขึ้น ที่สำคัญข้อมูลต้องถูกต้องและเป็นความจริง ซึ่งโดยทั่วไปการสัมภาษณ์ส่วนใหญ่จะใช้เวลาตั้งแต่ 20 นาทีถึง ...
 
การได้ทำงานที่ตรงกับความถนัด ความสามารถ ของตัวผู้สมัครเอง ทำให้ตัวเองมีความสุข สนุกกับงานที่ทำ งานที่ออกมาจึงมีคุณภาพ รวมถึงองค์กรนั้น ๆ มีบุคลากรที่มีคุณภาพเพิ่มขึ้นมาอีกคน ดังนั้นสิ่งที่ผู้สมัครทุกคนพึงรู้ก่อนที่จะทำการสมัครงาน คือ อันดับแรก รู้จักตัวเอง มองเป้าหมายในชีวิตของตัวเองให้เจอ เพราะถ้าเราไม่มีเป้าหมายที่ชัดเจน การมองหางานก็เป็นไปอย่างไร้จุ...
 
หลัง จากที่ทำงานอย่างหนักเพื่อทำให้ Resume ของคุณได้รับ การพิจารณา ก็ถึงเวลาที่คุณจะต้องไปเผชิญหน้ากับ ผู้สัมภาษณ์โดยตรง ซึ่งเป็นโอกาสเดียวที่คุณจะ สร้างความประทับใจให้แก่ผู้สัมภาษณ์ได้ คุณอาจจะเครียดหรือเป็นกังวลกับการสัมภาษณ์นี้ แต่คุณจะลดความวิตกลงโดยทราบถึงข้อผิดพลาดที่มักจะเกิด ขึ้นเมื่อถูกสัมภาษณ์ เรียนรู้ไว้และพยายามหลีก ...
 
ในทุกวันนี้เราทุกคนต่างต้องทำงานร่วมกับผู้อื่นบ้างไม่มากก็น้อย ไม่ว่าจะเป็นการทำงานกับเพื่อนร่วมงาน ผู้ใต้บังคับบัญชา หัวหน้างาน หรือคนภายนอกหน่วยงาน หาตัวช่วย หลายครั้งการทำงานประสบความล้มเหลว เกิดเนื่องจากปัญหาการไม่ให้ความร่วมมือ ทั้งนี้เพราะความสำเร็จของงานจำนวนมาก ขึ้นอยู่กับการประสานงานและการให้ความร่วมมือของบุคคลที่เกี่ยวข้อง ...
 
ยินดีด้วย ในที่สุดบริษัทท็อบไฟว์ในสายงานที่คุณเล็งไว้ พร้อมกับยื่นใบสมัครตั้งค่อนปีแล้ว ก็โทรมาเรียกให้คุณไปสัมภาษณ์งานแล้ว แถมนัดไปภายในบ่ายวันพรุ่งนี้ด้วย เหลือเวลาอีก 24 ชั่วโมงเท่านั้นในการเตรียมตัวสัมภาษณ์งาน ต้องเตรียมตัวให้พร้อมสุด ๆ ดังนี้ หาข้อมูลของบริษัทให้มากที่สุด สิ่งแรกที่ต้องลงมือทำ คือรวบรวมข้อมูลต่าง ๆ ของบริษัทนี้ให้ได้มาก...
 
"เรียนจบสายไอทีแล้ว จะไปทำงานอะไรได้บ้าง" คำถามนี้อาจค้างคาใจน้อง ๆ หลายคนที่กลายเป็นบัณฑิตหมาด ๆ ด้วยเนื้อหาการเรียนที่กว้าง และครอบคลุมในทุกเซ็กเมนท์ของสายงานไอที แล้วเราจะไปทางไหนดีนะ...วันนี้ เรามี 8 ตัวอย่างงานที่บัณฑิตใหม่ไอทีน่าจะสนใจในหลากหลายธุรกิจมาฝากกัน เผื่อจะเป็นแนวทางให้น้อง ๆ ได้ค้นหาตัวเองให้เจอว่า มีงานอะไรบ้างที่บัณฑิตใหม่สายไอทีสามารถทำได้ไปติดตามกันได้เลย ...
 
"มนุษย์เงินเดือน" หลายคนคงเคยผ่านจุดลังเลของชีวิตในการตัดสินใจเปลี่ยนงานมาบ้างแล้ว ในขณะที่คนบางคนกำลังอยู่ในช่วงกำลังตัดสินใจ ช่วงเวลานี้ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความลังเล ความสับสน ช่วงของการขาดความมั่นใจในตัวเองสูง ยิ่งถ้าสิ่งที่เรากำลังตัดสินใจนั้นมันมีน้ำหนักค่อนข้างสูสีกัน เช่น งานเก่าก็มีข้อดีหลายอย่าง แต่งานใหม่เงินเดือนดีกว่าและท้าทายกว่า คนทำงาน...
 
ภายใต้สถานการณ์ที่เรา ไม่สามารถควบคุมได้ ไม่ว่าจะเป็นวิกฤตทางด้านเศรษฐกิจ หรือการเมือง ซึ่งส่งผลกระทบต่อบริษัท ทุกคนต่างก็กลัวว่าจะโดนไล่ออก หรือถูกปลดออกจากงาน นี่คือ 10 พฤติกรรมที่คุณควรหลีกเลี่ยง 1. ไม่ใส่ใจในความสำเร็จของตัวเอง: เมื่อ เจ้านายของถามคุณว่า ทำไมเค้าควรต้องเก็บคุณไว้? คุณต้องมีสิ่งที่สามารถพิสูจน์ตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นรางวัลที่คุณได...
 
การสัมภาษณ์งานไม่ใช่การขึ้นศาล ที่จะสามารถตอบคำถามได้ เฉพาะเวลาถูกทนายหรือศาลที่เคารพถามเท่านั้น แต่การสัมภาษณ์งานถือเป็น การสื่อสารสองทางที่เปิดโอกาสให้เรา ได้ตอบโต้อย่างพองาม และ มีชั้นเชิง การเตรียมพร้อมที่ดีจะช่วย ลดความประหม่าในการสัมภาษณ์ได้ เพื่อให้มั่นใจว่าจะไม่หลงลืมรายละเอียดต่างๆ ที่เคยโม้ไว้ จึงเป็นการดีหากเราจะลองนั่งทบทวน Resume ...
 
ยามว่างงานควรเตรียมความพร้อมหรือ ซักซ้อมฝึกฝนตนเองอยู่เสมอ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและคุณค่าให้ตนเอง เพื่อให้เกิดการต่อเนื่องในการดำเนินชีวิต สร้างกำลังใจให้กับตนเองไม่เกิดความว้าวุ่น หรือวิตกกังวลมากเกินไป 1. ควรหางานประเภทอาสาสมัครทำไปก่อน ทั้งนี้เพื่อไม่ให้เสียเวลาไปโดยเปล่าประโยชน์ และนอกจากนี้ยังทำให้เรามีความชำนาญ และมีประสบการณ์เพิ่มขึ้นอีกด้วย ก...