Nationejobs.com
 

Tips & Tools

คำแนะสำหรับคนที่ต้องการหางานทำ เช่น การสัมภาษณ์ การกรอกใบสมัครงาน การเขียนจดหมายสมัครงาน การเขียนเรซูเม่ สำนวนและอื่น โดยคุณธนพล จาดใจดี

 
 

วันที่: 2004-02-07

เริ่มงานวันแรก ทำตัวยังไงดีนะ
จำได้ว่า เมื่อครั้งที่เริ่มงานวันแรกของเดซี่นั้น มีความรู้สึกหลายอย่าง ประดังประเดเข้ามามากมาย ทั้งประหม่า ตื่นเต้น กลัวทำอะไรผิด กลัวไปสารพัด แล้วคุณล่ะคะ มีความรู้สึกแบบนี้กันบ้างไหม? เดซี่คิดว่า ทุกคนต้องรู้สึกตื่นเต้น กับการเริ่มงานวันแรก แน่นอนอยู่แล้ว… ( ห้ามหลอกตัวเองนะคะ *-* )

แล้วจะทำอย่างไร ให้การทำงานวันแรกของคุณ ผ่านไปด้วยดีและประทับใจมากที่สุด ไม่เกิดเหตุการณ์ ที่ทำให้ต้องหน้าแตก หรือผิดพลาดได้ เพราะคุณจะได้พบเจอ กับสถานการณ์ใหม่ๆ ที่คุณไม่เคยเจอ ไม่ว่าจะเป็นเพื่อนร่วมงานใหม่ สถานที่ทำงานใหม่ และอะไรใหม่ๆ อีกมากมาย ที่คุณจะได้พบเจอ ในวันแรกของการทำงาน เดซี่มีคำแนะนำดีๆ มาฝากคุณค่ะ

มีข้อปฏิบัติง่ายๆ ในการวางตัว สำหรับการเริ่มงานวันแรก

1. ไปถึงที่ทำงานแต่เช้า การมาถึงที่ทำงานเป็นคนแรก จะทำให้คุณมีเวลาในการเตรียมตัว และพร้อมที่จะรับงานใหม่ๆ ได้สงบจิตสงบใจ ก่อนที่จะเริ่มทำงานชิ้นใหม่ และการมาถึงที่ทำงานแต่เช้านั้น บุคคลคนแรก(ส่วนใหญ่) ที่คุณจะได้พบก็คือ "แม่บ้าน" ที่ดูแลทำความสะอาดสถานที่ทำงาน คุณก็ควร จะทำความรู้จักกับแม่บ้าน เพราะการได้รู้จักกับบุคคล ในที่ทำงานเยอะๆ จะสร้างกำไร ให้กับคุณมากทีเดียว เท่านั้นยังไม่พอ คุณยังมีโอกาส ในการถามถึงรายละเอียด ของสถานที่ทำงานว่า อะไรอยู่ตรงไหน ตัวอย่าง เช่น

  • "สวัสดีค่ะ ดิฉันชื่อ เดซี่ เป็นพนักงานใหม่ ของที่นี่ อยากทราบว่า ห้องน้ำ อยู่ทางไหนค่ะ" หรือ
  • "พนักงานส่วนใหญ่ จะไปรับประทานอาหารเที่ยง กันที่ไหนค่ะ"

การได้พูดคุยอะไรต่าง ๆ กับแม่บ้าน จะทำให้คุณได้ความรู้มากขึ้นทีเดียว (ไม่เชื่ออย่าลบหลู่)

2. ทำความรู้จักกับเพื่อนใหม่ การมาทำงานวันแรกของคุณ คุณจะต้องพยายามปรับตัว ให้เข้ากับบุคคลในที่ทำงานนั้นให้ได้ และสิ่งแรกที่คุณต้องทำก็คือ "การแนะนำตัวเองให้ผู้อื่นรู้จัก" เพราะเพียงแค่บทสนทนาบทหนึ่ง ก็แสดงได้ว่า คุณเป็นบุคคล ที่มีอัธยาศัยดีขึ้นมา ได้มากทีเดียว ตัวอย่างเช่น

  • "สวัสดีค่ะ ฉัน (ดิฉัน) ชื่อ เดซี่ ค่ะ มาทำงานในตำแหน่ง………..ค่ะ"
เมื่อคุณได้แนะนำตัวให้เพื่อนร่วมงาน ของคุณได้รู้จักกันแล้ว เพื่อนร่วมงานของคุณ ก็จะแนะนำตัวกลับมา คุณต้องพยายามจำชื่อ เพื่อนร่วมงานให้ได้ เพราะการจำชื่อได้ จะเป็นการสร้างสาย ความสัมพันธ์ระหว่างคุณ กับเพื่อนร่วมงานได้เร็วยิ่งขึ้น

3. ใช้ปากให้เป็นประโยชน์ การถามเพราะไม่รู้ เป็นสิ่งที่ไม่ผิด ฉะนั้น เมื่อต้องไปทำงานที่ใหม่ เมื่อคุณไม่รู้ ก็ต้องถามให้เกิดประโยชน์ เช่น คุณอาจจะถามว่า

  • "ถ้าเราจะเบิกวัสดุ ควรจะเบิกที่ไหน และต้องทำอย่างไรบ้างคะ"
  • "ถ้าดิฉันต้องการเอกสารบางอย่าง ดิฉันควรจะหาได้จากที่ไหนหรือจากใครคะ"
แต่มีข้อแม้ว่า คุณต้องถามอย่างฉลาด ถูกต้อง และควรถามเฉพาะเรื่องที่จำเป็นเท่านั้น และต้องคิดด้วยว่า คำถามที่คุณถามไปนั้น เพื่อนร่วมงานของคุณ จะตอบได้หรือไม่ คุณควรคิดเสมอว่า การเป็นคนที่ช่างถาม และรู้จักที่จะถามนั้น จะเป็นประโยชน์ต่อการทำงาน ของคุณในลำดับต่อไปค่ะ

ไม่ยากเลยใช่ไหมคะ กับการที่จะทำให้วันแรก ของการทำงาน เปี่ยมไปด้วยมิตรภาพ ขอเพียงคุณมีความมั่นใจ วางตัวให้ถูกต้องในทุกๆ สถานการณ์ ก็สามารถทำให้ การเริ่มงานวันแรก ของคุณผ่านไปได้ อย่างน่าประทับใจที่สุด ...

  • คอลัมน์ : เม้าท์เรื่องงานกับเดซี่