Nationejobs.com
 

Tips & Tools

คำแนะสำหรับคนที่ต้องการหางานทำ เช่น การสัมภาษณ์ การกรอกใบสมัครงาน การเขียนจดหมายสมัครงาน การเขียนเรซูเม่ สำนวนและอื่น โดยคุณธนพล จาดใจดี

 
 

วันที่: 2004-02-18

120 วันแรกของการทำงาน
หลังจากผ่านพ้น การทำงานวันแรกมาแล้ว สิ่งที่หลายๆ คน จะเริ่มกังวลเป็นอันดับต่อมา คงหนีไม่พ้นเรื่องการผ่าน Probation หรือ ระยะทดลองงาน ซึ่งรับรองได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นคนที่เคยทำงานมาแล้ว หรือ คนที่เพิ่งจะทำงานเป็นครั้งแรก ต้องมีความกังวลในเรื่องนี้กันทุกคน

แล้วจะต้องทำอย่างไรให้ 4 เดือนแรก หรือ 120 วันแรกของการทำงาน เป็นวันเริ่มต้นชีวิตใหม่ที่แสนสดใส และมีความสุขในการทำงานอย่าง "มืออาชีพ" และสามารถผ่าน Probation ไปได้ด้วยดี เดซี่มีคาถาดีๆ มาฝาก เพื่อให้ 120 วันแรก ของการทำงานของคุณผ่านฉลุยค่ะ แต่ขอย้ำว่า คุณจะต้องปฏิบัติตาม อย่างเคร่งครัดนะคะ…มิฉะนั้นจะไม่ขลัง!

1.มองโลกในแง่ดี สร้างกำลังใจให้ตนเองมองโลกในแง่ดีมีชัยไปกว่าครึ่ง คุณต้องวางตัวสบายๆ ไม่เกร็งกับการทำงาน ไม่มัวกังวลว่า จะผ่านหรือไม่ผ่านโปรฯ คนที่มีความกังวลมาก จะทำให้เรียนรู้งานช้า คุณจะต้องเรียกความเชื่อมั่นกลับมา เพื่อให้องค์กรมองเห็นศักยภาพ หรือเห็นภาพความสามารถของคุณ และจงมองว่างานที่รับผิดชอบ เป็นความท้าทายมากกว่าเป็นแรงกดดัน คุณต้องพยายามสร้างกำลังใจให้ตนเอง เมื่อโลกการทำงานสดใส สมองเปิดรับ การเรียนรู้งานก็จะง่ายขึ้นค่ะ

2.เรียนรู้องค์กร เรียนรู้โครงสร้างขององค์กรว่า ใครเป็นใคร วัฒนธรรมการทำงานเป็นอย่างไรบ้าง ศึกษาธุรกิจของบริษัทให้เข้าใจ รวมถึงกฎระเบียบต่างๆ และอย่าลืมปฏิบัติตาม กฎระเบียบนั้นอย่างเคร่งครัด หากไม่รู้หรือไม่เข้าใจ ก็ถามคนที่อยู่มาก่อนเรา พยายามปรับตัว เข้ากับเพื่อนร่วมงานให้ได้ ในเวลาอันรวดเร็ว เพื่อที่คุณจะได้รู้สึกสนุก กับการทำงานเป็นทีม คนที่จะประสพความสำเร็จ และก้าวหน้าในอาชีพ ต้องรู้จักทำงานร่วมกับคนอื่น…หรือคุณว่าไม่จริง?

3. เรียนรู้เนื้องาน ทำความเข้าใจหน้าที่รับผิดชอบ (job description) ให้ถ่องแท้ เพรามันเป็นหัวใจสำคัญ ที่องค์กรให้ประเมินผลงานคุณ ทางลัดที่ดีที่สุดสำหรับ "คนใหม่" คือการเข้าหา "นาย" หรือ "พี่เลี้ยง" เพื่อปรึกษา ไต่ถาม ทำความเข้าใจเนื้องานให้ตรงกัน เพื่อจะทราบว่าสิ่งที่องค์กร หรือเจ้านายต้องการนั้น ตรงกับที่คุณเข้าใจหรือเปล่า? คุณต้องทำตัวเป็นคนขี้สงสัย อะไรไม่แน่ใจต้องรีบถาม อย่าคิดเอง จะทำให้เสียงานได้

4. รู้เขารู้เรา อย่าให้เจ้านายประเมินเราฝ่ายเดียว คุณต้องประเมินผลงานของตัวเองด้วย เพื่อให้งานพัฒนาไปอย่างรวดเร็ว คุณควรตั้งเป้าหมายของตัวเอง ในแต่ละสัปดาห์ว่า ต้องเรียนรู้อะไรบ้าง พอปลายสัปดาห์ก็ถามตัวเองว่า ได้เรียนรู้อะไรไปมากน้อยแค่ไหน และสิ่งที่จะต้องเรียนรู้ภายใน 1 เดือน มีอะไรบ้าง เมื่อเรียนรู้จบในแต่ละเรื่อง ก็ต้องขยายการเรียนรู้ต่อไปเรื่อยๆ แต่ไม่จำเป็นว่า คุณจะต้องเรียนรู้งานทุกอย่าง ให้หมดภายใน 120 วันแรก เพราะเนื้องาน และความยากง่ายในแต่ละตำแหน่ง แต่ละองค์กรย่อมแตกต่างกัน

คุณลองถามเจ้านายดูก็ได้ว่า ภายในระยะทดลองงานนี้ เขาคาดหวัง หรือต้องการอะไรจากคุณบ้าง และถ้าหากคุณไม่สามารถเรียนรู้ได้หมด ก็บอกไปตรงๆ หรือ ขอคำแนะนำถึงวิธีการ ที่จะทำให้ได้ผลงาน ตามที่เจ้านายต้องการ การทำเช่นนี้จะทำให้นายเข้าใจ และยินดีที่จะช่วยเหลือ เพื่อให้ให้คุณเป็นคนหนึ่งในทีมค่ะ

  • คอลัมน์ : เม้าท์เรื่องงานกับเดซี่
sarita@nationgroup.com