Nationejobs.com
 

Tips & Tools

คำแนะสำหรับคนที่ต้องการหางานทำ เช่น การสัมภาษณ์ การกรอกใบสมัครงาน การเขียนจดหมายสมัครงาน การเขียนเรซูเม่ สำนวนและอื่น โดยคุณธนพล จาดใจดี

 
 

วันที่: 2004-10-12

ฟิตเต็มร้อยให้พ้น 120 วันแรกของการทำงาน
4 เดือนแรกของการทำงาน ใครๆ ก็ตื่นเต้นทั้งนั้น ก็จะไม่ให้ตื่นเต้นได้อย่างไร ในเมื่อช่วงเวลาสั้นเป็นช่วงชี้ชะตา การทำงานและพิสูจน์ฝีมือ จะแจวต่อหรือ หางานใหม่ต่อก็รู้กันในช่วงนี้เอง

หลายๆ คนจึงออกอาการเกร็งสุดฤทธิ์ ตั้งแต่เริ่มต้นทำงาน ทั้งที่การทำงานครั้งแรก น่าจะเริ่มต้นด้วยความสดใส เพื่อนำการมองโลกการทำงานในแง่ดี

สำหรับบางคนช่วงเวลาดังกล่าว ต้องทุกข์แสนสาหัส กว่าจะผ่าน "Probation" ไปได้ก็ได้โรคเส้นกระตุก เป็นของแถมไปเลย

แต่จะทำอย่างไรให้ 120 วันนี้เป็นวันแห่งความสุขในการทำงาน และ ทำให้งานทดลองเป็นงานถาวร "มัณฑนา ธรรมลิขิตกุล" กรรมการ PricewaterhouseCoopers บริษัทรีครูดมี Tip มาฝากสำหรับ การผ่านรอยต่อสำคัญในการทำงานได้อย่างสบายๆ

"มัณฑนา" ให้คาถา 4 ข้อ ที่จะต้องปฏิบัติตาม อย่างเคร่งครัด นั่นคือ

 • มองโลกในแง่ดี
 • มีความยืดหยุ่นในตัวเอง
 • อัธยาศัยดี
 • และผลงานดี
 • "ก่อนอื่นต้องวางตัวสบายๆ ไม่เกร็งกับการทำงาน หรือ กังวลว่าจะไม่ผ่านโปรฯ คนที่มีความกังวลกับงานมาก จะทำให้เรียนรู้งาน ไม่ทัน เราจะต้องเรียก ความเชื่อมั่น ในตัวเองกลับมาก่อน ต้องมั่นใจในตัวเอง เพราะบริษัทที่เขารับเรา เข้าไปเขาต้องเห็นศักยภาพ เห็นความสามารถ ในการทำงาน แม้ว่าจะมีสายงาน ไม่ตรงกับตำแหน่ง ในเมื่อเขาเชื่อในตัวเรา แล้วทำไมเราจะไม่เชื่อมั่นในตัวเอง"

  "ต้องคิดไว้เสมอว่าต้องผ่าน Probation เพราะการคิดดีมีชัยไปกว่าครึ่ง และให้คิดว่างานที่เราทำอยู่ เป็นความท้าทาย มากกว่าจะคิดว่านี่เป็นแรงกดดัน ในที่ทำงาน"

  การกระตุ้นพลังใจเพียงเท่านี้ก็สามารถพิชิตภัยทุกอย่างได้ เมื่อโลกการทำงานสดใส สมองเปิดรับ การเรียนรู้งานก็ง่ายเข้า

  เธอบอกว่า หลังจากทำใจให้สบายที่จะรับหน้าที่ใหม่แล้ว เริ่มแรกของการทำงานในทุกที่คือการเรียนรู้องค์กร วัฒนธรรมการปฏิบัติ เพื่อปฏิบัติตามกฎ อย่างเคร่งครัด และศึกษาตัวการทำธุรกิจของบริษัทให้เข้าใจถึงสินค้าบริการ

  "หลังจากศึกษารายละเอียดองค์กรแล้วให้หันมาดูทีมการบริหารระดับสูง และหน่วยงาน เพื่อนร่วมงาน เพื่อให้ปรับตัวให้สามารถทำงานเข้าขากันได้ เพราะปัจจุบันคอนเซ็ปท์การทำงาน ส่วนใหญ่ทำเป็นทีม คนที่จะประสบความสำเร็จได้ต้องรู้จักทำงานร่วมกับคนอื่น"

  จากภาพรวมลงสู่การเรียนรู้ภาพย่อยในเนื้องาน นั่นคือ การทำความเข้าใจงานอย่างถ่องแท้ และขั้นนี้เป็นหัวใจสำคัญที่ใช้ประเมินผลงาน

  "มัณฑนา" บอกว่า ในช่วง 4 เดือนแรก เป็นการเรียนรู้งานที่สำคัญ ซึ่งก่อนการทำงาน และระหว่างการทำงาน วิธีที่ดีที่สุดสำหรับ "คนใหม่" คือการ "เข้าหา" นาย หรือพี่เลี้ยง

  การ "เข้าหา" นาย ประเด็นนี้ไม่ใช่การ "ประจบ" แต่เป็นการถาม ทำความเข้าใจในเนื้องานให้ตรงกัน ความต้องการที่นายต้องการหรือ คาดหวังจากคนทำงาน และ "ซักให้ขาว" กับประเด็นที่ยังไม่กระจ่าง

  "การเป็นคนใหม่ โดยเฉพาะเด็กใหม่พี่เลี้ยงหรือ นายเขาคาดหวังให้ถามอยู่แล้ว เพราะเป็นไปไม่ได้ที่คนใหม่จะรู้ไปทุกเรื่อง และต้องใฝ่หา ความรู้ต้องทำตัวให้ขี้สงสัย อะไรไม่แน่ใจต้องรีบถาม อย่าคิดเอาเองจะทำให้เสียงานได้ ซึ่งการถามจะทำให้การเรียนรู้งานได้เร็วยิ่งขึ้น"

  มีมนุษยสัมพันธ์ดีกับเพื่อนร่วมงานเป็นการเรียนรู้งานทางลัด แต่หากปล่อยให้การเรียนรู้งานไปเรื่อยๆ อย่างไม่มีแบบแผนก็ดูกระไรอยู่ "มัณฑนา" บอกว่า อย่าให้เจ้านายประเมินเราฝ่ายเดียว แต่ต้องประเมินการทำงาน ของตัวเองด้วย เพื่อให้การพัฒนางานไปได้เร็วขึ้น ผลงานที่ออกมา จะทำให้การทดลองงานผ่านง่ายเข้า

  "ควรตั้งเป้าหมายของตัวเอง ในการทำงานในแต่ละสัปดาห์ ว่าต้องเรียนรู้อะไรบ้าง พอปลายสัปดาห์ต้องถามตัวเองว่า เรียนรู้ไปแล้วมากน้อยแค่ไหน และใน 1 เดือน ต้องมีเป้าหมายชัดเจนที่จะต้องบรรลุเป้าหมายในการเรียนรู้"

  เธอยกตัวอย่างงานในตำแหน่ง Training Officer สำหรับคนที่จบคณะรัฐศาสตร์ว่า นับแต่เหยียบย่างเข้าสู่องค์กร ต้องเรียนรู้องค์กร เรียนรู้งาน และตั้งเป้าหมาย ในสิ่งที่จะต้องทำ สิ่งที่จะต้องเรียนรู้ภายใน 1 เดือน

  งานเริ่มแรกของตำแหน่งนี้อาจจะเป็นการเรียนรู้เรื่อง Training Need Serway ภายในองค์กรว่ามีแบบฟอร์มอะไรบ้าง

  "ในสัปดาห์แรกต้องไปค้นหาแบบฟอร์มแต่ละอย่างว่าใช้งานอย่างไร เมื่อไร และการทำการสำรวจจะทำอย่างไร เรียนรู้ให้จบภายในสัปดาห์ ซึ่งตรงนี้สามารถ ขอตัวอย่างจากแฟ้มประวัติเก่าที่มี หรือจะสอบถามจากพี่เลี้ยงโดยตรง"

  เมื่อเรียนรู้จบในแต่เรื่องจะต้องหาสิ่งที่ต้องเรียนรู้เพิ่มเติมในแต่ละสัปดาห์ และขยายขั้นตอนต่อๆ ไป ซึ่งจะต้องทำตัวให้กระฉับกระเฉงที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆ แต่ไม่จำเป็นว่าจะต้องเรียนรู้งานทุกอย่าง ทุกกระบวนการให้เสร็จสิ้นภายใน 120 วันแรก เพราะเนื้องาน และความยากง่ายในแต่ละตำแหน่ง แต่ละองค์กรแตกต่างกัน

  "ให้ถามเจ้านายว่าภายในระยะเวลา 120 วันนี้ เขาต้องการอะไรจากเราบ้าง หากเราไม่สามารถเรียนรู้ได้หมดต้องบอกกับนาย ซึ่งการทำเช่นนี้จะทำให้นายเข้าใจ และมีภาพดีๆ กับเรา"

  "มัณฑนา" บอกว่า สิ่งเหล่านี้สำหรับเด็กจบใหม่จะไม่มีปัญหาเรื่องการตั้ง "กำแพง" จากคนเก่า เพราะการเป็น "เด็กใหม่" ใครก็อ้าแขนรับ โดยเฉพาะกับ คนที่อ่อนน้อมถ่อมตน ยิ้มง่าย แต่จะเป็นเรื่องลำบากทีเดียวกับคนที่แก่ประสบการณ์มาจากที่อื่น โดยเฉพาะผู้มาใหม่มาในฐานะหัวหน้า

  "เลือดเก่า" ปฏิเสธ "เลือดใหม่" มีให้เห็นอยู่ร่ำไปในทุกองค์กร แต่มีเคล็ดลับการผสานเลือดต่างสีให้กลืนกัน

  จะแน่มาจากไหนก็แล้วแต่ "มัณฑนา" บอกว่า ต้องรู้จักที่จะปรับตัวให้เข้ากับวัฒนธรรมองค์กร เพื่อนร่วมงาน ซึ่งจะต้องมีอัธยาศัยดี และผลงานดีตีคู่กันไป โดยเฉพาะการมาในระดับ "หัว" ผลงานต้องเป็นที่ประจักษ์ แต่ขณะเดียวกันต้องมีอัธยาศัยดีด้วย

  นี่ล่ะสูตรเด็ดในการ "ซื้อใจ" ลูกน้องที่ได้ผลชะงัดนัก แต่เธอบอกด้วย ช่วง "Probation" เป็นช่วงที่สำคัญก็จริง แต่ช่วงอื่นๆ ของการทำงานก็สำคัญเช่นกัน เพราะการทำงานไม่ใช่แค่ให้เอาตัวรอดจาก "Probation" เท่านั้น แต่ต้องรักษาระดับความ "เสมอต้นเสมอปลาย" ด้วย ซึ่งสิ่งเหล่านี้มีผลกับการปรับขั้น เลื่อนเงินเดือน สูตรเดียวกันนี้เอง นอกจากทำให้อนาคต การทำงานสดใส แล้วยังลอยลำพ้น "Probation" แน่นอน!