Nationejobs.com
 

Tips & Tools

คำแนะสำหรับคนที่ต้องการหางานทำ เช่น การสัมภาษณ์ การกรอกใบสมัครงาน การเขียนจดหมายสมัครงาน การเขียนเรซูเม่ สำนวนและอื่น โดยคุณธนพล จาดใจดี

 
 

วันที่: 2006-06-05

สอนแบบไม่สอน

บางครั้งความสุขก็ไม่ใช่เรื่องยากเย็นเกินไปที่มนุษย์จะไขว่คว้า ลองใช้ความรู้สึกและจินตนาการขีดๆ เขียนๆ ตัวการ์ตูน แล้วคุณจะรู้สึกมีความสุขที่ได้โลดแล่นไปกับสีสันลายเส้น

เรื่องขำๆ ฮาๆ ในหนังสือการ์ตูน บางครั้งอาจทำให้ใครบางคนลืมความเศร้า ความทุกข์ เพราะมุมเอียงของการ์ตูนช่องเล็กๆ ทำให้เรามีความสุข แม้จะเป็นความสุขชั่วครั้งชั่วคราว แต่ก็สร้างรอยยิ้ม เสียงหัวเราะได้เสมอ

ลองนึกเล่นๆ ว่า คนที่อยู่เบื้องหลังความขำหรือแก๊กฮา เขาจะมีความสุขเหมือนตัวการ์ตูนไหม

ต่าย-ภักดี แสนทวีสุข การ์ตูนนิสต์หนังสือขายหัวเราะ การ์ตูนที่มีอายุยืนยาวหลายสิบปี เขาเป็นคนหนึ่งที่อยู่เบื้องหลังเสียงหัวเราะ เขาคนนี้เป็นผู้สร้างสรรค์ตัวการ์ตูนที่โด่งดังคือ ปังปอนด์ และตอนนี้เจ้าปังปอนด์ก็เดินทางไปไกลถึงเมืองจีน กำลังจะออกอากาศทางทีวีจีนให้อาหมวยอาตี๋ได้ชม

มาดนิ่งๆ บุคลิกเรียบง่าย อมยิ้มน้อยๆ ตลอดเวลาของการ์ตูนนิสต์คนนี้ ได้สร้างสรรค์เรื่องราวขำๆ พร้อมลวดลายการ์ตูนทั้งในหนังสือขายหัวเราะ มหาสนุก และปังปอนด์ ของสำนักพิมพ์บรรลือสาส์น ในกลุ่มบริษัทบันลือกรุ๊ปมานานกว่ายี่สิบปี

นักเขียนการ์ตูนคนนี้ ถ้ามีเวลาว่างเมื่อไหร่ เป็นต้องหยิบสมุดและดินสอออกมาขีดๆ เขียนๆ

แรกๆ เขาไม่คิดว่ากิจกรรมวาดการ์ตูนเล่นๆ จะสามารถทำเป็นอาชีพเลี้ยงตัวเองและครอบครัวได้ แต่ความรักที่มีต่อตัวการ์ตูนช่องเล็กๆ ทำให้เขารู้สึกว่า นี่แหละคือความสุขของชีวิต

"ตอนเด็กๆ ชอบขีดเขียนตัวการ์ตูน บางทีก็เขียนเป็นเรื่องๆ แจกให้เพื่อนๆ อ่าน ตอนนั้นไม่ได้คิดเป็นอาชีพ เราเป็นคนเงียบๆ ชอบอ่านหนังสือการ์ตูนญี่ปุ่น แม่ของเพื่อนข้างบ้านมักจะเห็นเรานั่งอ่านหนังสือ เธอบอกลูกของเธอว่า ให้เอาอย่างต่ายบ้าง วันๆ เอาแต่อ่านหนังสือ ไม่เกเร เพื่อนคนนั้นก็บอกแม่ของเขาว่า ที่เห็นต่ายกำลังอ่านหนังสือ นั่นเป็นหนังสือการ์ตูน"

แม้เขาไม่ได้ร่ำเรียนด้านศิลปะ แต่เขาก็มีความใฝ่รู้หมั่นฝึกฝนการวาดการ์ตูน สมัยเด็กๆ พี่ต่ายของน้องๆ ชอบอ่านหนังสือการ์ตูนหนูจ๋า เป็นแฟนนักเขียนการ์ตูนรุ่นเก๋า โดยเฉพาะอาจุ๋มจิ๋ม

ริอาจจะเป็นนักเขียนการ์ตูน ก็ต้องตระเวนนำเสนอผลงานตามสำนักพิมพ์ ในช่วงแรกเขาเขียนการ์ตูนพื้นบ้าน และสำนักพิมพ์แห่งหนึ่งสนใจพิมพ์งานของเขา จากนั้นหันมาเขียนการ์ตูนตลก และนำผลงานการ์ตูนมาเสนอให้ บก.วิธิต อุตสาหจิต ผู้บริหารกลุ่มบริษัทบันลือกรุ๊ป จนได้เขียนการ์ตูนเล่มละหนึ่งบาท ตั้งแต่ปี 2521 จนถึงปัจจุบัน

"ผมเป็นคนชอบดูหนังสือ แต่ไม่ชอบอ่าน อ่านแต่หนังสือการ์ตูน แต่ก็สนใจที่จะศึกษาเรื่องราวใหม่ๆ อย่างการเขียนการ์ตูนตลกในยุคแรกๆ ผมจะเขียนตลกอย่างเดียว สมัยนั้นก็ไม่ค่อยคิดอะไร จนปรับมาเรื่อยๆ เพื่อให้เด็กๆ อ่านได้ด้วย"

เรื่องราวตลกในการ์ตูน แม้จะไม่มีสาระ แต่นักเขียนการ์ตูนก็แทรกสารบางอย่างที่มีประโยชน์ต่อผู้อ่าน การ์ตูนนิสต์บอกว่า ถ้าการ์ตูนสอนเด็กมากเกินไป เด็กก็จะไม่สนใจ ไม่อยากอ่าน เพราะเขารู้สึกว่า ผู้ใหญ่สั่งสอนมาเยอะแล้ว

"มีเรื่องหนึ่งคนอ่านชอบมาก เราเขียนมุขเสียดสีสังคม ทำนองว่าพ่อพาลูกมาเยี่ยมปู่ที่บ้านพักคนชรา แล้วลูกบอกว่าโตขึ้นจะพาพ่อมาอยู่ที่นี่ เราก็ตั้งใจบอกเล่าความคิดบางอย่าง เพื่อให้เห็นการกระทำของพ่อรุ่นหนึ่งกับลูก เป็นการเชื่อมความคิดของคนแต่ละรุ่น"

แม้ตลกจะสอดแทรกสาระได้น้อยมาก แต่การเสียดสีเรื่องราวบางอย่างในสังคม ก็สามารถสะท้อนสังคมได้ เรื่องลักษณะนี้พี่ต่ายของน้องๆ ไม่เคยลืม

ส่วนเรื่องราวในการ์ตูนปังปอนด์ ต่ายบอกว่า เด็กๆ และผู้หญิงจะชอบปังปอนด์มาก เพราะการ์ตูนตัวนี้ ดูซุกซนมีจินตนาการ และดูอ่อนไหวเหมือนพี่ต่าย

"ตัวการ์ตูนปังปอนด์มีความอยากรู้อยากเห็นเหมือนผม บุคลิกปังปอนด์จะเหมือนเด็ก เวลาเขียนการ์ตูนลักษณะนี้ก็ให้สนุกอย่างเดียว แต่หัวใจคือ การเรียนรู้ผ่านความซุกซน"

ต่ายบอกอีกว่า บางคนจะมองว่า เราเป็นคนเงียบๆ นิ่งๆ ไม่มีปัญหากับใคร แต่จริงๆ แล้วเราคิดเยอะ เพราะมีแฟนการ์ตูนทุกรุ่นตั้งแต่เด็กจนถึงผู้ใหญ่ และการเขียนการ์ตูนก็เหมือนการระบายออก ถ้ามีความชอบ มีสมาธิก็เขียนไปได้เรื่อยๆ

ถ้าถามว่า ตั้งแต่เริ่มเขียนปังปอนด์จนถึงวันนี้ ปังปอนด์มีอายุกี่ปี ต่ายบอกว่า เป็นหนุ่มน้อยน่ารัก ตอนนี้อายุประมาณ 17 ปี ปังปอนด์จะดูซุกซน อยากเป็นโน่นเป็นนี่

อีกอย่างหนึ่งที่นักเขียนการ์ตูนอยากบอกก็คือ ไม่อยากให้ปังปอนด์เป็นฮีโร่ของเด็กๆ แต่อยากให้การ์ตูนตัวนี้ดูสนุกสนานเข้ากับคนได้ทุกกลุ่ม

การวาดลวดลายสีสันในตัวการ์ตูน ไม่ว่าจะปังปอนด์หรือขายหัวเราะ ได้กลายเป็นอาชีพที่ทำให้ต่ายต้องทำงานทุกวัน แต่งานที่เขาทำ เหมือนไม่ใช่งาน เพราะมันคือความสุขที่ได้ทำ

แม้ตอนนี้ปังปอนด์จะโด่งดัง ถูกรัฐบาลจีนซื้อลิขสิทธิ์ไปออกอากาศ แต่การ์ตูนนิสต์คนนี้ก็ยังทำตัวเหมือนเดิม เป็นผู้ใหญ่ที่ต้องดูแลครอบครัว เป็นพ่อของลูกสองคน และมีความเป็นเด็กซุกซ่อนอยู่ในตัว

"ความสุขก็คือ การได้เขียนการ์ตูนช่องเล็กๆ บางครั้งอาจมีลูกชายคือ ปังปอนด์และนินจาช่วยระบายสี ถ้าเป็นการ์ตูนผู้ใหญ่ก็จะเขียนมุขอิงการเมืองและสังคมบ้าง ถ้าเป็นการ์ตูนเด็กก็จะขีดเขียนให้เล่นกับหมาๆ แมวๆ"

ถ้าถามว่ามีวิธีการสอนเด็กๆ หรือลูกอย่างไร พี่ต่ายบอกว่า ส่วนใหญ่จะไม่ใช้วิธีการสอนลูกเหมือนพ่อแม่ทั่วไปแต่จะปล่อยให้เขาเรียนรู้เอง เขาชอบทางไหนก็สนับสนุนไปทางนั้น เพราะรู้สึกว่า สังคมภายนอกสอนเขาเยอะแล้ว

"ตัวการ์ตูนปังปอนด์ ต้องมีบุคลิกให้ผู้ปกครองไว้ใจได้ เคยมีคนวิเคราะห์ว่าเจ้าหญิงนิทรา มีส่วนทำให้เด็กผู้หญิงติดสวย ใฝ่ฝันอยากมีผู้ชายหล่อๆ มาเลี้ยงดู นั่นเป็นเรื่องในความฝัน หรือนิทานพวกสโนไวท์ก็มีทั้งส่วนดีและไม่ดี แต่ส่วนใหญ่เด็กๆ ก็มองเฉพาะเรื่องดีๆ ที่มีอยู่"

เรื่องราวของเขาก็ไม่ต่างจากตัวการ์ตูนปังปอนด์ โลกรอบๆ ตัวดูมีความสุขและน่าเรียนรู้

เรื่อง : เพ็ญลักษณ์ ภักดีเจริญ

สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537 บริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พ.ศ. 2543