Nationejobs.com
 

Tips & Tools

คำแนะสำหรับคนที่ต้องการหางานทำ เช่น การสัมภาษณ์ การกรอกใบสมัครงาน การเขียนจดหมายสมัครงาน การเขียนเรซูเม่ สำนวนและอื่น โดยคุณธนพล จาดใจดี

 
 

วันที่: 2011-08-09

พลังแห่งบุคลิกภาพและการพูดสัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน
การนัดไปสัมภาษณ์นั้นเป็นเพียงการที่เค้าต้องการอย่างเห็นความรู้ความสามารถของเรา จากใบสมัครงาน หรือจากจดหมายสมัครงาน เค้าก็เลยอยากจะขอดูตัวสิว่า ตัวจริงจะดูดีเหมือนในรูปไหม กริยาท่าทาง การใช้คำพูดวาจาเป็นอย่างไร ทัศนคติเป็นอย่างไรบ้าง เพราะสิ่งเหล่านี้จะบ่งบอกปฏิภาณไหวพริบ ความรู้ความสามารถอันเป็นองค์ประกอบสำคัญในการทำงานในทุกตำแหน่งและหน้าที่

การนัดมาสัมภาษณ์นั้นไม่ได้หมายความว่าเราได้เข้าทำงานแล้ว เพราะจริง ๆ แล้วเค้ามีคนไปสัมภาษณ์กันตั้งมากมาย แต่อาจรับแค่คนเดียว หรือรับไม่กี่คนเท่านั้นเอง อย่างพึ่งคิดว่าเราได้รับคัดเลือกไปแล้ว

หน้าที่ของเราคือ "ทำตัวอย่างไรให้ดูดีที่สุด ให้เหมาะสมกับตำแหน่งงานที่เค้ารับมากที่สุด ถ้าเค้าจ้าเราแล้วจะคุ้มค่ามากที่สุด นั่นคือหน้าที่ของเรา"

เหตุเพราะอะไรที่ทำให้คนไม่ได้งานซักที

1. บางคนคิดว่าตัวเองไม่สวย ไม่หล่อ ไม่เก่งเลยทำให้ขาดความมั่นใจ ทั้ง ๆ ที่ตัวเองก็มีความรู้ความสามารถ

2. บางคนกลัวตัวเองไม่สวย ไม่หล่อพอ เลยแต่งตัวซะเต็มที่ งานนี้ทุ่มสุดตัวกะเอาคืนทีหลัง (จึงทำให้งบหมด เงินก็หมด แถมงานก็ไม่ได้ทำ)

3. บางคนคิดว่างเรื่องการแต่งตัวไม่สำคัญ คิดว่าฉันเก่งซะอย่าง เรียนจบปริญญาตรี ได้เกียรตินิยมอันดับ 1 ปรากฏว่าแทนที่จะได้งานตำแหน่งดี ๆ เหมาะสมกับคุณสมบัติอันเลิศเลอ กลับถูกส่งไปอยู่ในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสมกับตนเอง หรือบางทีเค้าก็ไม่กล้ารับเข้าทำงาน เพราะกลัวจะทำให้เสียชื่อเสียงบริษัท

4. บางคนดูจากใบสมัครงานก็ดูดี พอเรียกนัดมาสัมภาษณ์เจอตัวจริง ดูดีจริง แต่พอเอ่ยปากพูดเท่านั้นก็อาจจะไม่ดีอย่างที่เห็นในรูป

เตรียมพร้อมก่อนวันสัมภาษณ์

1. ทบทวนก่อนว่าบริษัทที่นัดเราไปสัมภาษณ์นั้นชื่ออะไร ตำแหน่งที่เราสมัครไว้คืออะไร และเราเขียนรายละเอียดอะไรไปบ้าง เพราะเราอาจสมัครงานไว้หลายที่ แต่ละที่อาจจะระบุตำแหน่งงานไม่เหมือนกัน

2. ศึกษาข้อมูลว่าเรามีความรู้ความสามารถพิเศษ ประสบการณ์ในการทำงาน และเพิ่มเติมข้อมูลให้เค้าพิจารณาในวันสัมภาษณ์บ้างไหม

3. ค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับบริษัทเอาไว้บ้าง ว่าค้าขายกับใคร ติดต่อกับใคร เป็นต้น ถ้าเค้าถามอะไรจะได้ตอบได้ แสดงว่าคุณสนใจที่จะทำงานกับเค้ามาก

4. ลองคิดว่าคุณจะถูกถามอะไรบ้าง แล้วจะตอบว่าอะไรจึงจะแสดงว่า คุณเป็นคนฉลาด มีไหวพริบปฏิภาณ ถ้าคุณคิดว่าาจะต้องตอบโดยภาษาต่างประเทศอาจศึกษาได้จากคู่มือการสมัครงาน ของการกรมการจัดหางาน หรือไปปรึกษาเจ้าหน้าที่สำนักงานจัดหางานก็ได้

5. อย่าลืมจดวันนัดสัมภาษณ์เตือนความจำ

6. ควรเตรียมเสื้อผ้าเครื่องแต่งกายที่มีแบบและลวดลายที่สุภาพ ควรเลือกแบบเสื้อผ้าที่เหมาะกับงานที่ทำ เช่น

- เลขานุการ ควรแต่งกายให้ดูดีมีสง่าภาคภูมิ

- ประชาสัมพันธ์ ควรแต่งกายให้ดูสดใสงดงาม

- พนักงานขาย ควรแต่งกายให้ดูน่าเชื่อถือ เป็นต้น

7. สิ่งหนึ่งที่สำคัญมากในวันที่ไปสัมภาษณ์งาน คือ "เราต้องรู้จักว่าบริษัท ที่เราจะไปสัมภาษณ์งานนั้นตั้งอยู่ที่ไหน ต้องเดินทางไปอย่างไร และต้องใช้เวลาเดินทางเท่าไหร่ ต้องศึกษาเส้นทางให้รู้เพื่อป้องกันการหลงทาง หรือไปถึงเวลาที่จะสัมภาษณ์ก่อนกำหนด"

เมื่อเราจะเข้าพบผู้ที่จะสัมภาษณ์งาน

1. ทำใจให้สบาย ๆ

2. รวบรวมสมาธิให้ดี

3. ทำตัวตรง อกผายไหล่ผึ่ง ยิ้มนิด ๆ (เป็นการแสดงถึงบุคลิกแห่งความเชื่อมั่น มั่นคง จริงใจ เป็นมิตร)

4. ถ้าพร้อมแล้วก็เข้าไปสัมภาษณ์ได้เลย

5. ถ้าผู้สัมภาษณ์อยู่ในห้องอย่าลืมเคาะประตู เพราะเป็นการแสดงออกถึงมารยาทที่ดี

สรุปพลังแห่งบุคลิกภาพและการพูดสัมภาษณ์อย่างไรให้ได้งาน

1. การแต่งกาย

2. วัน เวลา ที่นัดหมาย

3. ต้องรู้ที่ตั้งของบริษัทที่จะไปสมัครงาน

4. หาข้อมูลของบริษัท และตำแหน่งงานที่สมัคร

5. เตรียมคำตอบสำหรับคำถามที่คาดว่าจะถูกถามเอาไว้บ้าง

6. ควรไปถึงก่อนเวลานัดหมายซักเล็กน้อย

7. เมื่อพบผู้สัมภาษณ์ ไม่ต้องตื่นเต้นอะไร เพราะเราก็มีความรู้ความสามารถตรงกับที่เค้าต้องการ

8. แสดงกริยาสุภาพ เวลาเค้าถามอะไรต้องตั้งใจฟังให้รู้เรื่องก่อนจะคิดและก็ตอบ ไม่ต้องรีบร้อน พูดให้เค้าได้ยินอย่างชัดเจน พูดชัดถ้อยชัดคำ มองสบตาผู้สัมภาษณ์และอย่าลืมมารยาทแบบไทย คือ "การไหว้" เป็นสิ่งที่ดี

"ทั้งหมดนี้จะทำให้คุณมีบุคลิกภาพที่ดี ทำให้ผู้สัมภาษณ์เกิดความพอใจ และเชื่อถือได้ว่าคุณเป็นพนักงานที่มีคุณภาพ ควรค่าแก่การรับเข้าทำงานในบริษัทของเค้า"

ที่มา : สำนักงานจัดหางานจังหวัดเชียงใหม่

ข้อมูลโดย : http://www.bloggang.com/mainblog.php?id=uptou&month=15-12-2010&group=4&gblog=81

รูป : http://advice.lovelyish.com/topic/what-should-i-wear-for-an-interview