Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2017-10-11

ไท่หนาน..อยุธยาแห่งไต้หวัน

ดีไซน์ใหม่คู่เมืองหลวงเก่า อยู่ดี อาหารอร่อย สายการบินไทยสมายล์ พาชาวคณะบินตรงสบาย ๆ จากกรุงเทพฯ มาถึงสนามบินนานาชาติเกาสง (Kaohsiung International Airport) ซึ่งเป็นโซนภาคใต้ของไต้หวันมาถึงไต้หวัน ชี้พิกัดอาหารทะเลอร่อยต้องไปที่ “ไท่หนาน” ซึ่งอยู่ไม่ไกลจากเมืองเกาสง “ไท่หนาน” เป็นเมืองหลวงเก่าของไต้หวัน เทียบแล้วก็คล้ายเป็น “อยุธยาแห่งไต้หวัน” ทั้งย่านเมืองเกาสงและไท่หนาน เมืองเปิดใหม่ที่ต้องการรองรับนักท่องเที่ยวชาวอาเซียนหรือจากไทยมากที่สุด เขตนี้เป็นเมืองชายทะเล อากาศอบอุ่น ไม่หนาวมากเหมือนทางเหนือจึงเป็นจุดหมายที่ชาวญี่ปุ่น เกาหลี นิยมหนีหนาวมาเที่ยวพักผ่อน ทั้งในยามร้อนและยามหนาว เพราะที่นี่ไม่หนาวจัด เย็นสบาย อุณหภูมิเฉลี่ยหน้าหนาวอยู่ที่ 20 องศาเซลเซียส

เที่ยวเมืองไท่หนาน มาแล้วฟินครบจริงๆ ทั้งได้มาพักผ่อนสบายๆ แถมมีอาหารทะเลอร่อยๆ ให้รับประทานในบรรยากาศเคียงข้างชายทะเลสีฟ้าเข้มงดงามที่โอบล้อมรอบตัวและที่เก๋ไปอีกอย่าง.. นอกเหนือไปจากอาหารทะเลแบบซีฟู้ด ปลา กุ้ง หอยสดๆ แล้ว ยังมีเสน่ห์ของอาหารพื้นเมืองที่ชาวเมืองชายทะเลนี้นำมาปรับวิธีถนอมอาหาร ผ่านกรรมวิธีแล้วนำมา “แพคกิ้ง” สวยงาม เก็บไว้กินได้นานหลายวัน อย่าง “ไข่เหล็กดำ” เป็นต้นที่สำคัญ ร่ำลือกันว่าที่เมืองไท่หนานนี่ล่ะที่มีอาหารต้นตำรับอร่อยที่สุดในไต้หวัน!! คุณโจว อี้ กัว ประธานสมาคมท่องเที่ยวของเมืองผิงตงแนะนำอาหารเด่นๆ 3 อย่าง ที่มาแล้วต้องมาชิม“ปลาทูน่า โอโทโร” เพราะไต้หวันเป็นแหล่งจับปลาทูน่าขนาดใหญ่ มีเนื้อโอโทโรสดๆ จากทะเล ทานแบบอาหารญี่ปุ่นจิ้มวาซาบิ สุดอร่อย“ไข่ปลาดำ ฮูหวี” หรือปลากระบอก รสเค็มนิดๆ ชาวไท่หนานนิยมทานกับข้าวต้ม “กุ้งซากุระ ซิม หมิงฉัง” โรยใส่หน้าข้าวเหนียวที่ปรุงเครื่องมาแบบบะจ่างอีกเมนูแนะนำ.. “ตั้น ใจ เมี่ยน” ก๋วยเตี๋ยวร้อยปี ปรุงด้วย


ฝีมือเฉพาะตัว ต่อเนื่องมาถึง 3 ชั่วอายุคน!! เป็นที่น่าสังเกตว่า อาหารของเมืองไท่หนาน และเมืองเกาสงทุกมื้อต้องมีกุ้งเสิร์ฟ นั่นเพราะรอบๆ ชายฝั่งมีฟาร์มเลี้ยงกุ้งให้เห็นอยู่ทั่วไปผลไม้ ก็มีอย่างอุดมสมบูรณ์ ทั้งมะม่วง ส้ม แอปเปิ้ล โกโก้สับปะรด แตงโม ฯลฯความสนุกอีกอย่างของการเที่ยวไต้หวันคือ ค่ำลงที่ไต้หวันทุกเมืองจะมีตลาดกลางคืน มีของกินอีกมากมาย เปิดขายกันจนมืดจนดึก อาหารเหล่านี้รสชาติดี ลูกค้าเยอะเข้าคิวรอกินกันเลยล่ะชายฝั่งใต้น้ำของเมืองไท่หนาน ยังคงสวยงามด้วยความพยายามอนุรักษ์สิ่งแวดล้อมใต้ทะเล ปะการังได้รับการรักษาไว้อย่างเข้มงวด และมีอควาเรียมใหญ่ไว้ให้ชม น้ำทะเลที่นี่สะอาดลงเล่นน้ำล่องเรือ นอนชายหาด มาพักผ่อนกันได้อย่างสุขล้นๆ


สำหรับรีสอร์ทที่พัก มีหลายรูปแบบให้เลือกตามแนวชายฝั่งมีทั้งสไตล์อาหรับแบบโมรอคโค หรือแนวญี่ปุ่นก็มีให้เลือก ทั้งยังมีแหล่งน้ำแร่ออนเซน มีห้องพักรองรับนักท่องเที่ยวได้มากถึง 300,000 ห้องรีสอร์ทชายทะเลภาคใต้ของไต้หวัน มีช่วง “พีค” นักท่องเที่ยวมากในเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม แต่สำหรับนักท่องเที่ยวควรมาเที่ยวช่วงหน้าหนาว (พฤศจิกายน-กุมภาพันธ์) อากาศจะเย็นสบายๆคนไต้หวันชอบพักผ่อนที่นี่เพราะมีหาดทรายสวย ส่วนคนญี่ปุ่นและเกาหลีก็หนีหนาวจากประเทศตนมาสัมผัสอากาศที่อุ่นสบายกว่า แล้วไปช้อปปิ้งที่เกาสง ซึ่งไม่ไกลจากไท่หนานไท่หนาน ยังมีแหล่งวัฒนธรรมที่ผสมผสานความสมัยใหม่กับเมืองเก่า บวกกับความคิดสร้างสรรค์ และการออกแบบสมัยใหม่ที่สวยงามด้วยอดีตที่ “ไท่หนาน” เป็นเมืองหลวงเก่าของไต้หวัน มีความเจริญไม่แพ้กรุงไทเป มีครบทั้งสถานที่ท่องเที่ยว อาหารมากมาย และแหล่งช้อปปิ้ง เมื่อผ่านวันเวลามาสู่ยุคใหม่


ชาวเมืองได้แต่งเติมความคิดสร้างสรรค์สมัยใหม่ไว้ในเมืองได้อย่างสวยเก๋ เป็นแหล่งวัฒนธรรมใหม่-เก่าที่ผสานอยู่ด้วยกันอย่างลงตัว เมืองนี้จึงมีทั้งโรงเรียนสถาบันขงจื้อ, พิพิธภัณฑ์เครื่องบินยานอวกาศ ฯลฯถ้าคุณหลงใหลอดีต เมืองไท่หนานมีที่ๆ น่าเที่ยว เช่น วัดขงจื้อ เป็นวัดเก่าแก่ที่สุดของไต้หวัน และเป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญของเมืองไท่หนาน แรกเริ่มวัดขงจื้อเป็นโรงเรียนแห่งแรกของไต้หวัน โดยลูกชายของท่านนายพลเจิ้งเฉิงกง แห่งราชวงศ์หมิง เป็นผู้สร้างโรงเรียนนี้ขึ้นป้อมปราการโพรวินเทีย เป็นป้อมปราการที่สร้างโดยชาวเนเธอร์แลนด์ที่เข้ามาปกครองในยุคล่าอาณานิคม เดิมมีชื่อเรียกเมืองไท่หนานว่า “เมืองโพรวินเทีย” ต่อเมื่อเมื่อเจิ้งเฉิงกง ยึดเกาะไต้หวันได้สำเร็จ จึงเปลี่ยนชื่อเป็น “ตงตูเฉิงเทียน” บ้านต้นไม้อันผิง เป็นอาคารบ้านอิฐที่ถูกปล่อยให้รกร้างจนกาลเวลาผ่านไปเนิ่นนานทำให้ต้นไทรขึ้นปกคลุมทั่วทั้งตัวอาคารกลายเป็นแหล่งท่องเที่ยวชื่อดังและได้รับความนิยมมากปราสาทโบราณอันผิง ความพิเศษของปราสาทแห่งนี้คือการสร้างป้อมจากน้ำข้าวเหนียว น้ำเชื่อม ทราย และเปลือกหอยนางรมผง เดิมชื่อว่า “ป้อมวิลันดา” ในช่วงที่ตกเป็นเมืองขึ้นของเนเธอร์แลนด์ ปัจจุบันเป็นปราสาทที่เก่าแก่ที่สุดในไต้หวันและหลังจากได้รับการฟื้นฟูในช่วงที่ตกเป็นอาณานิคมของญี่ปุ่นจึงได้เปลี่ยนชื่อเป็น “ปราสาทโบราณอันผิง” จนมาถึงทุกวันนี้


Taiwan Tourism


Tainan Tourism


Ping Tung Country


Dadova Travel Service Co.,Ltd


Go Holiday Co.,Ltd


Sabai Trip Co.,Ltd


Consortium Trip Co.,Ltd


Thai Smile Airways


NationZone Travel