Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2017-11-30

Kitsune Mura บ้านสุนัขจิ้งจอก เซนได

ฟุกุโอกะ (Fukuoka)สุนัขจิ้งจอกเป็นสัตว์ที่ขี้กลัวเพราะตัวเล็กเมื่อเทียบกับสัตว์อื่นในป่า มันกลัวคน ขี้ระแวง และปกติจะหลบ หนี หรือพยายามไม่เข้าใกล้คน ยกเว้นเวลาหาอาหาร ถ้าหิวก็จะแอบย่องๆ มาคุ้ยหาอาหารใกล้บ้านคนชาวญี่ปุ่นมีความเชื่อว่าสุนัขจิ้งจอกเป็นผู้รับใช้ของเทพอินะริ เทพแห่งความสมบูรณ์ถ้าคุณได้มาเที่ยวเมืองเซนได แนะนำว่าไม่ควรพลาดการแวะเที่ยวบ้านสุนัขจิ้งจอก “คิสึเนะมูระ” (Kitsune Mura) “Kitsune Mura” หรือ Fox Village อยู่ที่เมืองชิโระอิชิ ห่างจากเซนไดไปราวชั่วโมงเศษ (ด้วยการขับรถ) หรือเพียง 30 นาทีหากเดินทางด้วยรถจากทะเลสาบปากปล่องภูเขาไฟ Okama ที่นี่เลี้ยงสุนัขจิ้งจอกในระบบเปิด มีสุนัขจิ้งจอก 6 สายพันธุ์รวมกว่า 100 ตัว ปล่อยให้พวกมันเดินเล่นในบริเวณที่กำหนดไว้ มีทางเดินโดยรอบโดยไม่มีอะไรขวางกั้นระหว่างคนกับสุนัขจิ้งจอก บรรดาสุนัขจิ้งจอกที่นี่จะนอนหรือกินได้อย่างอิสระไม่ต้องออกหาอาหารเห็นเหล่าจิ้งจอกดูหน้าตาน่าเอ็นดู แต่ต้องไม่ลืมว่าความดุก็มีแฝงอยู่เช่นกันเมื่อมาเดินท่ามกลางฝูงสุนัขจิ้งจอกต้องระวังตัวเองด้วย มีข้อกำหนดเข้ม ต้องทำตามอย่างเคร่งครัดเพื่อตัวคุณเองกฎทองของการเที่ยวที่นี่.. ห้ามแหย่ ห้ามส่งเสียงดัง ห้ามให้อาหารระหว่างเดิน (ให้อาหารมันได้เฉพาะในจุดที่จัดไว้ให้เท่านั้น) ต้องไม่ทำท่าทีที่ทำให้สุนัขจิ้งจอกรู้สึกว่ามันถูกคุกคามหรือทำกิริยาใดๆ ให้มันตกใจ และต้องไม่เรียกร้องความสนใจจากจิ้งจอกเพราะคุณอาจได้รับอันตราย เพราะความปลอดภัยขึ้นอยู่กับพฤติกรรมของตัวคุณเอง

ตลาดกวางจัง (Gwangjang Market)และต้องเข้าใจธรรมชาติของสุนัขจิ้งจอกที่ยากจะเลี้ยงให้เชื่องอย่ารักสุนัขจิ้งจอกมาก จนเข้าไปอุ้มหรือกอดสุนัขจิ้งจอกในพื้นที่ของพวกมัน ภัยจะมาถึงตัว เพราะสุนัขจิ้งจอกไม่ใช่สุนัขบ้าน มันคือน้องๆ หมาป่า!!ดังนั้นต้องปฎิบัติตามกฎอย่างเคร่งครัด เมื่อเข้าไปพบกับฝูงหมาจิ้งจอกอิสระ


หมู่บ้าน “บุกชอนฮันอก” (Bukchon Hanok Village) สำหรับสุนัขจิ้งจอก มันมีการปรับตัวให้อยู่รอด ปรับร่างกายให้รับสภาพอากาศที่เปลี่ยนแปลงได้อย่างน่าอัศจรรย์ในฤดูหนาว สุนัขจิ้งจอกจะมีขนฟูฟ่องสวยงาม เพราะขนยาวเป็นเครื่องนุ่งห่มตามธรรมชาติช่วยปกป้องอากาศหนาวเย็นแต่พอถึงหน้าร้อน (ปลายเดือนกรกฎาคม-สิงหาคม) ขนมันจะร่วงจากตัวอยากชมสุนัขจิ้งจอกที่งดงามจึงต้องมาช่วงหน้าหนาวและถ้าโชคดี คุณจะได้อุ้มกอดสุนัขจิ้งจอกที่เขาจัดเตรียมไว้ท่ามกลางการดูแลจากเจ้าหน้าที่อย่างใกล้ชิดส่วนใครสนใจช้อปของฝาก ก็มีตุ๊กตาสุนัขจิ้งจอกน่ารักๆ ให้โกยซื้อติดมือกลับไปฝากคนที่บ้านบ้านสุนัขจิ้งจอก “Kitsune Mura” จึงเป็นที่ๆ คนรักสัตว์ ต้องไม่พลาด มาแล้วคุณจะแทบใจละลาย


ตำนาน ปีศาจจิ้งจอกญี่ปุ่น“คิสึเนะ” เป็นปีศาจจิ้งจอกตามความเชื่อของชาวญี่ปุ่นที่เชื่อกันว่าเป็นสัตว์มีไหวพริบและวิทยาคม สามารถแปลงเป็นมนุษย์ได้ บางคนเชื่อว่า สุนัขจิ้งจอกแปลงเป็นมนุษย์เพื่อล่อลวงมนุษย์คนอื่น แต่บางคนเชื่อว่า แปลงมาพิทักษ์รักษา หรือร่วมหอลงโรงด้วยที่ประเทศญี่ปุ่น ในอดีตชาวญี่ปุ่นและสุนัขจิ้งจอกอยู่ใกล้ชิดกันมาก ทำให้เกิดความเชื่อเรื่อง “คิสึเนะ” ในลัทธิชินโต เชื่อว่า สุนัขจิ้งจอกเป็นผู้เดินสารของเทพเจ้าอินะริ เทพผู้ดลบันดาลให้เกิดความอุมสมบูรณ์หน้าศาลเจ้าฟุชิมิ อินะริ ในจังหวัดเกียวโต จึงมีรูปปั้นสุนัขจิ้งจอกประดับอยู่ เสมือนเป็นทวารบาลรักาาประตูทางเข้ารูปปั้นบางตัวคาบสิ่งที่มีลักษณะคล้ายสาสน์ ซึ่งหมายถึงเป็นสื่อกลางระหว่างมนุษย์กับเทพเจ้า บางตัวคาบรวงข้าวหมายถึง เป็นตัวแทนความอุดมสมบูรณ์และชาวญี่ปุ่นยังเชื่อว่าปีศาจจิ้งจอกมีความหลักแหลมและทรงอำนาจ จึงมีผู้บูชาปีศาจจิ้งจอกประหนึ่งเป็นเทพอีกองค์หนึ่ง


ขอขอบคุณ


สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA)


การท่องเที่ยวเซนได


NationZone Trave