Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2017-12-06

เรียวกัง 400 ปี

เป็นกฏ.. ที่พัก “เรียวกัง” ต้องมีแหล่งน้ำแร่ธรรมชาติ “ออนเซน” เป็นของคู่กันเมืองเซนได.. เป็นเมืองหลวงของจังหวัดมิยะงิ ทั่วทั้งจังหวัดนี้เต็มไปด้วยบ่อน้ำแร่ร้อนธรรมชาติ และที่คู่กันมาคือมีโรงแรมที่พักแบบญี่ปุ่นโบราณ อย่างที่เรียกว่า “เรียวกัง” ซึ่งบางแห่งเปิดบริการมาแล้วถึง 400 ปีแต่ในความโบราณนั้นมีความทันสมัย สะอาด และมีแหล่งน้ำแร่ไว้บริการในห้องอาบน้ำแร่ออนเซน เช่น “น้ำพุร้อนอะคิอุ เซนได” (Sendai Akiu)น้ำพุร้อนอะคิอุ เป็นน้ำแร่ร้อนธรรมชาติ ซึ่งมีมานานถึง 1,500 ปี เมื่อนำน้ำแร่ธรรมชาติที่นไปตรวจสอบ พบว่า มีคุณภาพสูง ดีต่อผิวพรรณ เพิ่มความหนุ่มสาว.. คุณสมบัติดีเลิศขนาดนี้ “น้ำแร่อะคิว” จึงถูกนำมาใช้ในผลิตภัณฑ์ความงามและบำรุงผิวแต่แนะนำว่า มาแช่ออนเซนด้วยตนเองโดยตรงจะรับรู้ได้ถึงคุณค่าน้ำแร่ธรรมชาตินี้ ใช้เวลาไม่มาก ความร้อนของน้ำแร่เลือกปรับได้ให้อยู่ระดับ 39-40-42 องศา “เรียวกังออนเซน” จึงเป็นที่พักที่ทั้งชาวญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวต่างชาตินิยมเลือกมาพักผ่อนกันเป็นจำนวนมากในแต่ละปี เพื่อมาพักเบาๆ เงียบๆ และรับประทานอาหารแบบสุขภาพสไตล์ญี่ปุ่น

ที่เมืองเซนได.. “Iwanumaya” เป็นโรงแรมที่พักแบบเรียวกังที่เปิดให้บริการในย่านอะคิอุ มานานถึง 400 ปี เทียบกับไทยก็คือสมัยกรุงศรีอยุธยา ความน่าสนใจอยู่ที่ “ห้องอาหารเช้า” เป็นอาคารสร้างด้วยไม้ขนาดใหญ่ สร้างโดยไม่มี “ตะปู” สักตัวเดียวน่าอัศจรรย์มากภายในพื้นที่โรงแรมนี้ยังมี “อาคารขุมทรัพย์ ล๊อคกุญแจ 7 ชั้น” สร้างในสมัยเอโดะ เป็นลักษณะบ้านปูนปั้นสีขาว สร้างขึ้น


เพื่อเก็บทรัพย์สมบัติเพราะยุคนั้นไม่มีเซฟ ซึ่งน่าทึ่งมากเพราะจนถึงวันนี้ยังไม่มีใครสามารถเปิดเข้าไปดูข้างในได้ แต่เชื่อกันว่าผู้เก็บสมบัติไว้ที่นี่คงร่ำรวยมาก เพราะมีเคล็ดถ่ายทอดกันมาว่า ขนาดความหนาของปูนจะเป็นสัดส่วนเดียวกับทรัพย์สินที่มี หมายถึง หนามากก็รวยมาก ซึ่งเท่าที่เห็น ลายปูนหนามากเจ้าของ “อาคารขุมทรัพย์” ตระกูลนี้รวยมาแต่ยุคโบราณ ไม่ใช่เพิ่งรวย


อาหารที่เรียวกังนี้ไร้สารพิษ วัตถุดิบพืชผักต่างๆ ปลูกแบบครัวเรือนโดยไม่ใช้สารเคมี เพราะคำว่า “จากฟาร์มถึงโต๊ะอาหาร” (From Farm to Table) เป็นสิ่งที่เรียวกังออนเซนถือเป็นเรื่องสำคัญยิ่งอย่างที่เรียวกังออนเซน “Iwanumaya” มีพื้นที่มากถึง 1,200 ตารางเมตรไว้ปลูกผักสวนครัวเพื่อปรุงอาหารให้ลูกค้า ผักต่างๆจึงทั้งสดและปลอดภัยจากฟาร์ม.. มาถึงครัว.. จนถึงโต๊ะอาหารแม้เป็นเรียวกัง 400 ปีแต่ทันสมัยมาก เพราะอาหารที่นี่เขาวัดจำนวนแคลอรีของมื้อนั้นให้ลูกค้าได้ทราบด้วย!! อาหารที่นี่น่าประทับใจ เช่น “Kamaboko” คือจุดเด่นของอาหารเช้า คล้ายลูกชิ้นปลา ทำจากเนื้อปลาขาว 5 ชนิด วางบนกระทะ ย่างบนเตาไฟอ่อนๆ และมีผักพื้นเมืองตามฤดูกาลแบบ “ไคเซกิ” คือมีสารพัดชนิด อย่างละเล็กอย่างละน้อย แต่รวมกันแล้วเยอะพักที่นี่ยังมีน้ำผึ้งธรรมชาติ ขนมที่ทำจากข้าว ผลไม้ในท้องถิ่น รวมถึงงานฝีมือท้องถิ่น ให้ได้ซื้อเป็นของที่ระลึก


ว่ากันถึงเสน่ห์ดา้ นอาหารของจังหวัดมิยะงิและเมืองเซนไดมีอยู่เพียบ เช่น ย่าน “อะคิอุ” มีแหล่งวัตถุดิบอาหารญี่ปุ่นมากและเด่นดังเรื่องผลผลิตผลการเกษตร มีทั้งถั่วแระ ลิ้นวัว.. หรือจะมาเก็บสตรอเบอรี่จากต้นที่เมืองวาตาริ.. หอยนางรมเผาจากเมืองมัตสึชิมะ


และอีกสิ่งที่มีสีสันคืองานเทศกาลต่างๆ เมืองเซนได เริ่มประดับไฟต้นไม้สวยงามต้อนรับปีใหม่และช่วงฤดูหนาวตลอดเดือนธันวาคม.. เทศกาลทานาบาตะ ในเดือนสิงหาคมของทุกปี..ประเพณีบูชาขวัญข้าว ที่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรมของยูเนสโกเสน่ห์ “เมืองเซนได” จึงมีอย่างเต็มเปี่ยมและเต็มอิ่ม


ขอขอบคุณ


• สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA)


• การท่องเที่ยวเมืองเซนได


• Makiko Tachinana


Chairman of the Board of the Directors,Hotel Iwanumaya Sendai


• ประธานสมาพันธ์โรงแรมออนเซนอะคิอุ


NationZone Travel