Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2017-12-07

ทรานส์ไซบีเรีย เส้นทางรถไฟที่มีชื่อเสียงระดับโลก

ความวิเศษอันน่ามหัศจรรย์ที่จะเห็นได้เฉพาะในฤดูหนาวคือ “Blue Ice”.. ปรากฏการณ์น้ำแข็งสีฟ้าราวกับเป็นเพชรพลอยมหึมาประดับพื้นโลก มีให้เห็นเพียง 40 วันในรอบหนึ่งปี!! ปรากฎการณ์นี้เกิดขึ้นที่ “ทะเลสาบไบคาล” (Baikal Lake) ซึ่งเดินทางไปถึงได้ด้วยทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย เส้นทางรถไฟชื่อดังระดับโลก สร้างขึ้นเพื่อเชื่อมต่อหัวเมืองสำคัญของรัสเซียเข้าไว้ด้วยกันและเป็นทางรถไฟที่ยาวที่สุดในโลก ด้วยความยาว 9,289 กิโลเมตร มีจุดเริ่มต้นจากเมืองหลวงมอสโค(Moscow) ไปสิ้นสุดที่เมืองวลาดิวอสต๊อค (Vladivostok) ทางฝั่งตะวันออกสุดของประเทศรัสเซียทางรถไฟสายนี้เชื่อมต่อเมืองสำคัญของเขตไซบีเรียเข้าไว้ด้วยกันถึง 11 เมือง ซึ่งล้วนเป็นเมืองที่มีเอกลักษณ์โดดเด่นทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรียจึงมิใช่แค่เส้นทางคมนาคมแต่ยังเป็นเส้นทางท่องเที่ยวที่ให้ประสบการณ์แบบไม่มีใครเหมือนเพื่อไปชมปรากฏการณ์ “Blue Ice” ของทะเลสาบไบคาลคุณสามารถใช้บริการขบวนรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย จากเมืองโนโวซิเบิร์สค (Novosibirsk) มายังเมืองอิลคูทคส์ (Irkutsk) ใช้เวลา 35 ชั่วโมง นอนค้างคืนบนรถไฟ 2 คืน

แวะเที่ยวสถานที่ท่องเที่ยวที่เป็นไฮไลต์และสวยที่สุดของเส้นทางนี้ อาทิ สถานีรถไฟโนโวซีเบิรสค์ (Novosibirsk Station) เป็นสถานีรถไฟใหญ่ที่สุดของเส้นทางรถไฟทรานส์ไซบีเรีย แวะชมจัตุรัสเลนิน (Lenin Mausoleum) สะพานรถไฟข้ามแม่น้ำ โอ๊ค ชมโบสถ์เซนต์นิโคลัส (St. Nicholas Chapel) และโรงละครบอลชอย (Bolshoi Theatre)โรงละครบัลเล่ต์และโอเปร่าที่มีชื่อเสียงระดับโลกขบวนรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย มีตู้นอนแบบล๊อคประตูด้านในทำให้ผู้เข้าพักสบายใจได้ มีเครื่องปรับอากาศให้อบอุ่นสำหรับการเดินทางในฤดูหนาว ภายในตู้นอนพักได้ 4 คน เป็นเตียงบน 2 เตียง เตียงล่าง 2 เตียง.. เตียงนอนชั้นล่างปรับเป็นเบาะนั่งได้ และมีโต๊ะที่พับเก็บได้ภายในห้อง สำหรับขบวนรถที่วิ่งระยะทางไกลมีตู้เสบียงบริการอาหารบนขบวนรถไฟด้วย


“ทะเลสาบไบคาล” (Baikal Lake) เป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ลึกที่สุดในโลก จุดลึกสุดอยู่ที่ 1,637 เมตร (ความลึกเฉลี่ย 730 เมตร) ทั้งยังเป็นทะเลสาบน้ำจืดที่ใสที่สุด มีพื้นที่มากถึง 32,600 ตารางกิโลเมตร น้ำจืดที่ทะเลสาบนี้คิดเป็นร้อยละ 20 ของปริมาณน้ำจืดของโลก!! ทะเลสาบน้ำจืดไบคาลยังเป็นที่อยู่ของแมวน้ำ ซึ่งแตกต่างจากแมวน้ำทั่วไปที่จะอาศัยอยู่ในน้ำเค็มเท่านั้นเที่ยวเส้นทางนี้ในฤดูหนาว ช่วงเดือนกุมภาพันธ์ - ต้นเดือน มีนาคม น้ำในทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็งหนากว่า 1 เมตร น่าตื่นตามาก และเป็นฤดูกาลท่องทะเลสาบน้ำแข็งด้วยเรือสะเทินน้ำสะเทินบก พาแล่นไปบนพื้นน้ำแข็ง ชมความงามของทะเลสาบไบคาลที่แปลงร่างเป็น “Blue Ice” แน่นอนว่าการที่น้ำในทะเลสาบจะกลายเป็นน้ำแข็งหนา 1 เมตร อากาศต้องหนาวสุดขีด บางครั้งหนาวมากถึง -40 องศา แต่บนเรือมีฮีตเตอร์ช่วยปรับอุณหภูมิให้อบอุ่นสบาย จึงท่องชมความน่าทึ่งของ “Blue Ice” ที่มีให้ชมเฉพาะฤดูหนาว และยังมี “ถ้ำน้ำแข็ง Blue Ice” ที่น่าทึ่งไม่แพ้กัน


“Blue Ice” หรือน้ำแข็งสีฟ้า.. สวยราวกับเพชรพลอย บางช่วงเป็นสีเขียวเหมือนมรกต หาดูที่ไหนไม่ได้นอกจากที่เกาะโอลค์ฮอน (Olkhon Island) แห่งทะเลสาบไบคาลองค์ประกอบสำคัญทำให้ทะเล สาบไบคาล กลายเป็น “Blue Ice” คือ น้ำที่ใสมากและคุณภาพของแร่ธาตุในน้ำ ทะเลสาบนี้มีน้ำใสเป็นอับดับ 1 ของโลก มีกำเนิดมานานกว่า 25 ล้านปี ในปีค.ศ. 1996 องค์การยูเนสโก ได้ขึ้นทะเบียน ทะเลสาบไบคาลเป็นมรดกโลกทางธรรมชาติเรือสะเทินน้ำสะเทินบก พานักท่องเที่ยวไปยังเกาะโอลค์ฮอนตลอดเส้นทางมีวิวสองข้างทางที่โปรยประดับด้วยหิมะและภูเขาน้ำแข็ง บางจุดมีถ้ำน้ำแข็ง โดยเรือพา ออกเดินทางจากท่าเรือเมืองลิสท์เวียงก้า มายังเกาะ ระยะทาง 290 กิโลเมตรใช้เวลาเดินทาง 5-6 ชั่วโมง“เกาะโอลค์ฮอน” เป็นเกาะใหญ่ที่สุดจากทั้งหมด 27 เกาะของทะเลสาบไบคาล มีพื้นที่ประมาณ 700 ตางรางกิโลเมตรมีความยาวจากเหนือ-ใต้ ประมาณ 70 กิโลเมตร จุดกว้างที่สุดของเกาะประมาณ 12 กิโลเมตรบนเกาะนี้มีชาวพื้นเมืองบูร์ยัต (Buryat) อาศัยอยู่ ที่ยังคงรักษาธรรมเนียมประเพณีดั้งเดิมไว้ ได้อย่างดีเหนือสุดของเกาะมีจุดชมวิว Khorboy Cape ที่สามารถชมวิวที่กว้างที่สุดของทะเลสาบ ซึ่งทะเลสาบไบคาลมีแม่น้ำเล็กๆไหลมารวม 336 สาย แต่มีเพียงแม่น้ำสายเดียวเท่านั้นที่ไหลออกนั่นคือ แม่น้ำอังการ่า (Angara) สำหรับ “เมืองลิศท์เวียงก้า” (Listvyanka) ที่เป็นเมืองท่าเรือเป็นเมืองเล็กๆ ริมทะเลสาบไบคาล อยู่บริเวณปากแม่น้ำอังการ่าที่เป็นแม่น้ำเพียงสายเดียวที่เป็นทางระบายออกของทะเลสาบไบคาล ที่นี่มีกระเช้าขึ้นสู่จุดชมวิวบนยอดเขา เพื่อชมวิวจากมุมสูงของทะเลสาบที่สวยที่สุดในโลก และมีพิพิธภัณฑ์แห่งทะเลสาบไบคาล แหล่งเรียนรู้ข้อมูลทางภูมิศาสตร์ ธรณีวิทยาและระบบนิเวศของทะเลสาบนี้ รวมทั้งมีปลาน้ำจืดหลากหลายชนิดที่หาดูได้ยากออกเดินทางไปในเส้นทางรถไฟสายทรานส์ไซบีเรีย คุณจะได้พบอีกมุมหนึ่งของโลกที่งดงาม และให้ประสบการณ์ที่แตกต่างจากที่ใดๆ


ขอขอบคุณ


Merryland Travel


โทรศัพท์ 081-336-5671


NationZone Travel