Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2017-12-25

ทาร์เซียร์

สำหรับคนรักธรรมชาติ หรือรักความท้าทายในการตามหาสิ่งที่มิใช่จะพบได้ง่ายๆ แนะนำว่าต้องมา “เกาะโบฮอล” (Bohol) ซึ่งเป็นบ้านแสนสุขของ “ทาร์เซียร์” (Tarsier) สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม ตัวเล็กที่สุดในโลก ซึ่งอยู่ที่นี่เพียงแห่งเดียวในโลก“ทาร์เซียร์” เป็นไพรเมท ในกลุ่มตระกูลสัตว์เลี้ยงลูกด้วยนม เช่นเดียวกับมนุษย์ มันมีตาโต ที่เชื่อกันว่าเป็นแรงบันดาลใจในการออกแบบ “โยดา” ในภาพยนตร์เรื่อง “สตาร์วอร์ส” “ทาร์เซียร์” คล้ายลิง.. แต่ไม่ใช่ลิง ตัวมันเล็กมาก มีขนาด4-5 นิ้ว เทียบง่ายๆ ขนาดเท่ากำมือคน แต่ดวงตาของมันกลมโตมากมีขนาดใหญ่กว่าสมองถึงเท่าตัว หูจะกระดิกไปตามที่มา ของเสียง และสามารถหันหน้าได้แต่ละข้าง 180 องศาการจะได้พบ “ทาร์เซียร์” คุณต้องมาที่หมู่เกาะเซบู ประเทศฟิลิปปินส์ แล้วเดินทางไปที่ “เกาะโบฮอล” นั่งเรือโดยสารข้าม เกาะ ชมวิวทิวทัศน์ ใช้เวลา 2 ชั่วโมงก็ถึงเกาะโบฮอล ที่บรรดา “ทาร์เซียร์” ซ่อนตัวอยู่ในป่าชื้นทาร์เซียร์มักเกาะอยู่ที่กิ่งไม้แบบนางอาย นอนนิ่งๆ ตอนกลางวัน ตื่นตอนกลางคืน มันมีถุงหน้าท้องไว้เลี้ยงลูกอ่อน ซึ่งตัวอ่อนเติบโตช้ามาก 6 เดือนน้ำหนักขึ้นแค่ 23 กรัม!! ด้านความรัก ทาร์เซียร์ไม่ใช่พวกรักเดียวใจเดียว ตัวผู้จะมีตัวเมียหลายตัวแบบฮาเร็มสิ่งสำคัญที่ต้องรู้คือ ทาร์เซียร์เป็นสัตว์ที่มีอารมณ์อ่อนไหวหากถูกจับตัว มันจะเริ่มเครียด แล้วมีอาการเอาหัวโขกต้นไม้โขกกำแพง ฆ่าตัวตาย!!การดูแล “ทาร์เซียร์” จึงต้องปล่อยให้อยู่ป่าตามธรรมชาติไม่จับมาขังในกรง เพราะจะทำให้มันเครียด ไม่กิน ไม่นอน และมันจะเครียดจนเอาหัวชนกรงตาย

การเดินทางไปหา “ทาร์เซียร์” ในป่าเพื่อให้เจอตัวจริงสักครั้งต้องมุ่งไปที่ “ศูนย์อนุรักษ์ทาร์เซียและสัตว์ป่า” (PhilippineTarsier Foundation Incorporated) ซึ่งการตามหาต้องย่องเข้าไปเงียบๆ ถึงขนาดที่กำหนดเป็น “โซนเงียบ” (Quiet Zone)ต้องปิดเสียงเรียกเข้าของโทรศัพท์มือถือกันเลย และการถ่ายภาพก็ห้ามใช้แฟลช ระหว่างทางตามจุดต่างๆ จะมีทั้งป้ายเตือนและป้ายขอบคุณสำหรับ “ความเงียบ” จากนั้นทุกคนก็ค่อยๆเดินไปยังตามทางที่จัดไว้ มองหาทาร์เซียร์ที่กำลังเกาะกิ่งไม้นอนหลับตอนกลางวัน


ทาร์เซียร์ออกหากินตอนกลางคืน มันมีสปริงดีทีเดียว ทั้งๆที่ตัวเล็กเพียง 4-5 นิ้ว แต่มันสามารถกระโดดไปตามยอดไม้ได้ไกลถึง 3 เมตร และกระโดดได้สูงถึง 5 เมตร โดยมีหางยาวคล้ายหนู เป็นจุดทรงตัวความน่ารักน่าทึ่งของ “ทาร์เชียร์” ทำให้มันเป็นแม่เหล็กและสัญลักษณ์การท่องเที่ยวหลักของเกาะโบฮอลเกาะโบฮอล เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุด ใหญ่กว่าเกาะเซบู ผู้คนเคร่งศาสนา นับถือศาสนาคริสต์ นิกายโรมันคาทอลิก คนที่นี่รักความสงบ เรียบง่าย แม้นักท่องเที่ยวต่างชาติจะเดินทางเข้ามาในเกาะโบฮอลมากขึ้น แต่ชาวโบฮอลก็ยินดีอยู่แบบเดิมๆต้องการบ้านอยู่ง่ายๆ ไม่ต้องใหญ่โตทันสมัย ไม่ต้องการสนามบินนานาชาติ ไม่ต้องการห้างสรรพสินค้า ไม่ต้องการสร้างวัตถุที่คนข้างนอกเรียกว่า “ความเจริญ” เกาะโบฮอลมีเมืองหลักคือ “Tagbilaran City” ซึ่งไม่มีการเปลี่ยนแปลงแบบที่เรียกว่าเจริญแล้ว เพราะสิ่งที่ต้องการที่สุด


ในชีวิตของพวกเขาคือคุณภาพชีวิตที่ดีการกำเนิดชุมชนของเกาะนี้ เกิดขึ้นตามแนวคิดของสเปนที่มายึดครอง เริ่มจากสร้าง “โบสถ์” ตามมาด้วยสำนักงานราชการสวนสาธารณะ และย่านชุมชนรายรอบ ในปีค.ศ.1727 โบสถ์แห่งแรกถูกสร้างขึ้นและเป็นโบสถ์เก่าแก่ที่สุดในหมู่เกาะฟิลิปปินส์มีอายุถึง 290 ปี โบสถ์นี้ชื่อว่า “Baclayon Church” ขณะนี้อยู่ระหว่างการบูรณะอีกครั้งเกาะโบฮอลมีที่ราบกว้าง มีพื้นที่ปลูกข้าวและพืชอื่นๆ ที่มีการวางแผนปลูกสลับหมุนเวียนกับการปลูกข้าว เช่น ข้าวโพดถั่ว เพื่อให้ดินอุดมสมบูรณ์ไปในตัวแต่ทั้งหมดทั้งปวง รายได้ของเกาะมาจากนักท่องเที่ยวมากที่สุด เพราะเกาะนี้มีนักท่องเที่ยวต่างชาติเข้ามาพักและเที่ยวมาก โดยเฉพาะชาวเกาหลีมาอยู่พักผ่อน เที่ยวหาดทราย เรียนดำน้ำ นอนรีสอร์ท นานเป็นสัปดาห์ทีเดียว


ขอขอบคุณ


• การท่องเที่ยวฟิลิปปินส์


• Philippine Airlines


• Go Holiday


• Sabaitrip