Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2018-01-03

วัดยะมะเดระ

ที่ญี่ปุ่น.. ปลายเดือนพฤศจิกายน เราแวะเยี่ยมเยือน “วัดยะมะเดระ” (Yamadera Temple) ในจังหวัดยามากาตะ วันนั้นอากาศประมาณ 1 องศา หิมะโปรยปรายเล็กน้อยพอให้สาวไทยที่เพิ่งบินมาจากโซนอากาศร้อนได้ตื่นเต้นเล็กๆ ชื่อ “ยามะเดระ” มีความหมายถึง “วัดภูเขา” แต่นี่เป็นชื่อเล่นค่ะ เพราะชื่อทางการคือ “วัดริชชะกุจิ” (Risshakuji Temple)

วัดนี้เริ่มสร้างขึ้นในปีค.ศ. 860 บนยอดเขาทางฝั่งตะวันออกเฉียงเหนือของเขตยะมะเดระ จังหวัดยามากาตะ บริเวณโถงหลักของวัดมีคบเพลิงที่นำเปลวไฟมาจาก “วัดเอนริอะคุจิ” เมืองเกียวโต ซึ่งคบเพลิงนี้ได้ถูกจุดขึ้นตั้งแต่ก่อตั้งวัดโดยไม่เคยดับเลยมาจนถึงวันนี้ เป็นเวลากว่า 1,100 ปี!! รวมทัั้งมีจุดชมวิวที่อยู่ริมผาสูงชัน แต่การจะไปสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์และสัมผัสบรรยากาศงามๆ ได้ ก็ไม่ใช่ว่าลงจากรถปุ๊ป เดินเท้าเข้าวัดเลย.. มันไม่ง่ายขนาดนั้นค่ะ เพราะเราต้องเดินขึ้นบันไดหินกลางหุบเขากว่า 1,000 ขั้น!! ว่ากันว่า การก้าวขึ้นบันไดกว่า 1,000 ขั้นนั้น แต่ละขั้นจะช่วยชะล้างความโลภ กิเลสและความสกปรกออกไปจากใจ


เจอความหนาวระดับ 1 องศา การแต่งตัวเริ่มแรกในการเดินที่จัดเต็มชุดรับชมหนาว.. หมวก ผ้าพันคอ แต่พอเดินไปได้ 300 ขั้น อุปกรณ์กันหนาวต่างๆ ไม่สำคัญแล้วจ้า ไม่หนาวอีกต่อไป แต่ก็ไม่ถึงกับร้อน มีเหงื่อซึมนิดหน่อย กำลังดีกับการเดินเดินขึ้นเขา สารภาพเลยนะ.. ตอนแรกคิดว่าการเดินขึ้นบันได 1,000 ขั้น คงเหนื่อยหนัก แต่พอเดินจริงๆ ไม่เหนื่อยเลย เพราะขั้นบันไดที่วัดทำให้เดินขึ้นไม่ชันมาก เดินได้สบาย แต่ละจุดก็มีป้ายบอกระยะทางว่าเหลือระยะการเดินอีกเท่าไหร่ สร้างขวัญกำลังใจได้เลอเลิศมาก แถมมีที่พักเล็กๆ ให้ชมวิวได้ตลอดทาง ตลอดทางที่ก้าวเดินขึ้น.. เดินขึ้น และเดินขึ้น เราผ่านหินรูปร่างประหลาด และป่าสนตามไหล่เขา ค่อยๆ ดื่มด่ำวิวสวยๆ ไปจนถึงจุดหมาย


พลันเมื่อไปถึงจุดหมาย ทั้งวัดและวิวทิวทัศน์ที่เห็นต่อหน้าต่อตา..สวยงามมาก ท้องฟ้า ภูเขา ป่าเบื้องล่าง บ้านคนที่คลุมไปด้วยหิมะ และอากาศดีมาก คุ้มค่ากับการบากบั่นขึ้นบันได 1,000 ขั้นได้ข้อมูลมาว่า จุดชมวิวนี้มีชื่อเสียงมาก กวีคนดังของชาวญี่ปุ่น..คุณมัทสึโอะ บะโช ได้ใช้เป็นสถานที่เขียนบทกวีไฮกุที่มีชื่อเสียง จึงมีคนจำนวนไม่น้อยไปสัมผัสแรงบันดาลใจเดียวกับกวีเอกแล้วบรรจงร้อยถ้อยคำเป็นบันทึกความรู้สึก ณ นาทีนั้น ยิ่งหากเป็นฤดูใบไม้เปลี่ยนสี จุดชมวิวของ “วัดยะมะเดระ” จะงามเป็นทวีคูณ และเป็นจุดชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ผู้คนนิยมขึ้นมาชม

ขอขอบคุณ

องค์การส่งเสริมการท่องเที่ยวญี่ปุ่น

http://www.zogzagworld.com/article/?arid=103