Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2018-01-18

ท้า.. ขึ้นเขาสูงสุดในอาเซียน

“คินาบาลู” (Kinabalu) ยอดเขาสูงตระหง่านเหนือปุยเมฆ ยืนท้าทายผู้กล้าอยู่ทุกเวลาในวันที่อากาศสดใส บนยอดเขาอาจมองเห็นกรุงเทพฯ ได้ทางตะวันตก!!

มาถึง “คินาบาลู”ในรัฐซาบาห์ ประเทศมาเลเซีย เส้นทางเดินสู่ยอดเขาคินาบาลู 4,097 เมตรเหนือระดับน้ำทะเลมีให้เลือกถึง 12 เส้นทาง ยากง่ายตามความอึดถึกของแต่ละคนมีทั้งแบบเดินชมวิวชิลล์ๆ เดินวันเดียว หรือเดินไปพักแรมบนยอดเขา อาจใช้เวลา 3 วัน 2 คืน หรือมากกว่านั้น..ดังนั้นมากลุ่มเดียวกันก็แยกเส้นทางได้ เพราะที่นี่ยินดีต้อนรับทุกคน


แต่ไหนๆ มาถึงยอดเขาที่สูงสุดในอาเซียนแล้ว จะชะโงกทัวร์รึ..อย่าเลย ลองพักบนภูเขาที่เป็นจุดพีคของอาเซียนบนนี้มีที่พักให้ได้สัมผัสบรรยากาศป่าดงดิบ


เอาล่ะ ถ้าจะไปเดินเที่ยวคินาบาลู ก็ต้องฟิตร่างให้พร้อมสำคัญสุดๆ ก่อนทริปเดินเขาคินาบาลู ต้องมีสุขภาพดี ฝึกการเดิน การหายใจ และฝึกความคิดจะได้ไม่เป็นภาระคนอื่น เพราะพื้นที่อนุรักษ์คินาบาลู กว้างใหญ่มากก่อนเริ่มต้นเดินก็ต้องติดอุปกรณ์สัญญานติดตามตัวที่ส่งสัญญาณผ่านดาวเทียมเพื่อความปลอดภัย และเป็นที่รู้กันว่า การไปยืนอยู่บนยอดเขา“คินาบาลู” ที่สูงกว่า 4,000 เมตรจุดนี้เป็นด่านแรกของการทดสอบศักยภาพก่อนจะไปพิชิตยอดเขาเอเวอเรสต์และยิ่งขึ้น "คินาบาลู" สูงๆ เสื้อผ้าก็ต้องพร้อม เพราะอากาศบนยอดเขาคินาบาลูหนาวมากด้วยความสูงกว่า 4,000 เมตรดังนั้นเตรียมเครื่องกันหนาวไปเลยจ้า บางช่วงอุณหภูมิถึงขั้นติดลบ และเย็นตลอดปีประมาณ 6-16 องศา แต่ถ้าขอแค่สักครึ่งค่อนทาง แค่ได้เห็นยอดเขาคินาบาลูอยู่ใกล้ๆก็อาจไม่ต้องเตรียมฟิตร่างมากนัก


เส้นทางสู่ภูเขาคินาบาลู มีจุดเริ่มต้นที่ “อุทยานคินาบาลู” (Kinabalu Park) ที่อุทยานนี้อากาศเย็น สดชื่นบริสุทธิ์มาก มีพืชพันธุ์นานาชนิด โดยเฉพาะพันธุ์ไม้แปลกตา อย่าง หม้อข้าวหม้อแกงลิง, กล้วยไม้ป่า ที่เล็กอย่างไม่น่าเชื่อ ดอกมีขนาดเท่าหัวไม้ขีด, ดอกมอร์นิ่งกลอรี่ ฯลฯ


ที่นี่ไม่ได้มีแค่ความท้าทายของภูเขา “คินาบาลู” โหมดชิลล์ ชิม ช้อป ก็มี เช่น ไปแวะเยี่ยมชมวิถีชีวิตหมู่บ้านชนเผ่ามารีมารี,ไปทัวร์ 5 เกาะในอุทยานทางทะเลทุนกูอับดุลราห์มัน (Tunku Abdul Rahman Marine Park) ด้วยเรือสปีดโบ้ทที่แล่นออกจากชายฝั่งแค่10 นาทีก็จะได้เจอน้ำทะเลใสและหาดทรายขาว แล้วไปตะลุมชิมช้อปตามตลาดต่างๆ ย่านใจกลางเมืองโคตาคินาบาลู เช่น ตลาดอาหารทะเลทั้งแบบสดและแห้ง, ตลาดสินค้าพื้นเมือง,ตลาดเช้าวันอาทิตย์ รวมถึงตลาดของกินยามค่ำคืน


ขอขอบคุณ


การท่องเที่ยวมาเลเซีย


http://www.zogzagworld.com/article/?arid=110