Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2018-01-19

เที่ยว “ถ้ำบาตู” ขอพรปวงเทพฮินดู

“มาเลเซีย.. มีครบทุกอรรถรสการท่องเที่ยว และมีถนนไฮเวย์ตัดตรงจากภาคเหนือถึงภาคใต้ ขับรถแวะเที่ยวจากเหนือจรดใต้ได้แบบชิลล์ๆ

ห่างจากเมืองหลวง “กัวลาลัมเปอร์” ไปทางเหนือ ขับรถไปอีกแค่ 14 กิโลเมตร มี “ถ้ำบาตู” (Batu Caves) ที่บรรยากาศต่างไปสิ้นเชิงจากเมืองหลวง มีธรรมชาติสวยตื่นตาท้าทาย และมีความศักดิ์สิทธิ์ของวัดฮินดู หลายคนบอกนี่ล่ะ หนึ่งใน “Unseen” ของมาเลเซีย


“ถ้ำบาตู” เป็นหมู่ถ้ำหินปูนขนาดใหญ่ อยู่ใกล้กับทางหลวงหลัก MRR2 เดินทางมาถึงได้สะดวกสบาย โดยประกอบด้วย 3 ถ้ำหลักที่ใช้เป็นทั้งวัดและศาลฮินดูที่ใช้ประกอบพิธีกรรมต่างๆ พลันที่คุณก้าวเท้าเข้าสู่เขตถ้ำบาตู คุณจะได้พบรูปปั้นเทพเจ้าต่างๆ ตามความเชื่อของศาสนาฮินดู ทั้งงดงาม เข้มขลัง น่าเกรงขาม


ไฮไลต์เด่นของถ้ำบาตูคือรูปปั้น “พระขันธกุมาร” สีทองอร่าม เด่นสง่า สูงกว่า 40 เมตร อยู่ด้านหน้าบันไดทางขึ้นสู่ถ้ำ..พระขันธกุมาร เป็นหนึ่งในมหาเทพทรงเป็นโอรสองค์ที่ 2 แห่งพระศิวะ และพระแม่อุมา โดยทรงเป็นน้องของพระพิฆเนศ ตำนานเล่าว่า “พระขันธกุมาร” ทรงถือกำเนิดโดยมี 6 พระพักตร์ แต่ละพระพักตร์เป็นตัวแทนถึง ความฉลาด พละกำลัง ความเที่ยงธรรม ชื่อเสียง ความร่ำรวย และพลังแห่งสิ่งศักดิ์สิทธิ์ พระขันธกุมาร เป็นเทพนักรบ เป็นแม่ทัพแห่งกองทัพสวรรค์ คอยปกป้องสวรรค์จากเหล่าอสูรร้าย ชาวฮินดูเชื่อว่า การสักการะบูชาพระขันธกุมารจะได้รับพรที่เป็นตัวแทนพระพักตร์ทั้ง 6 ประการ


สักการะ “พระขันธกุมาร” แล้ว ขึ้นบันไดไปต่อ เพื่อขึ้นสู่ถ้ำบาตู บันไดนี้มีมากถึง 272 ขั้น ลือชื่อเรื่องความท้าทายในการเดินขึ้นไปให้ครบ เพื่อเข้าไปยังถ้ำต่างๆ และสักการะขอพรจากองค์เทพ ขึ้นถึงด้านบนสุด มีซุ้มประตูที่มีงานปูนปั้นเล่าเรื่องราวตำนานของพระขันธกุมาร ให้ได้ชมกัน และพักสายตาไกลๆ ชมวิวธรรมชาติรายล้อมรอบถ้ำ ซึ่ง ณ จุดนี้คุณจะได้เห็นความงามของเส้นขอบฟ้าที่ตัดกับทิวเขาและตัวเมือง


ภายในถ้ำต่างๆ มีรูปปั้นเทพเจ้าหลายองค์ และมีสถานที่ให้สักการะบูชาขอพรองค์เทพ ซึ่งถ้ำที่เป็นไฮไลต์คือ “ถ้ำรามายณะ” ถ้ำนี้มีรูปปั้นหนุมานสูง 15 เมตรอยู่ด้านหน้า และภายในถ้ำรามายณะ มีภาพวาดขององค์เทพในศาสนาฮินดู ด้วยความงามและความศรัทธาในองค์เทพ ทำให้ “ถ้ำบาตู” ได้รับความนิยมจากนักท่องเที่ยวที่ทั้งมาเพื่อชมความงามของธรรมชาติและขอพร ยิ่งในช่วงเทศกาลไทปูซัม ที่นี่จะมีคนเยอะมาก


เสน่ห์อีกด้านของ “ถ้าบาตู” คือ บริเวณนี้เป็นจุดปีนหน้าผายอดฮิต สายเอ็กซ์ตรีมไม่ควรพลาด จึงไม่น่าแปลกใจที่ “ถ้ำบาตู” จะได้รับยกย่องเป็นสัญลักษณ์ของรัฐสลังงอร์ และเป็นโลเคชั่นยอดนิยมของนักท่องเที่ยว


ขอขอบคุณ


การท่องเที่ยวมาเลเซีย


http://www.zogzagworld.com/article/?arid=111