Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2018-01-25

แนะนำ 5 โลเคชั่นชิคๆ พาหวานใจไปเที่ยว (1)

เมืองเคปทาวน์ (Cape Town) อากาศดี อาหารดี ไวน์ดี ได้รับการยกย่องว่า เป็นเมือง 1 ใน 5 เมืองที่สวยที่สุดในโลก และเป็นเมืองปลายสุดขอบโลกด้านมหาสมุทรใต้ (Southern Ocean) อากาศเคปทาวน์ถือว่าดีและบริสุทธิ์ที่สุด เพราะสายลมพัดจากขั้วโลกใต้มาถึงเคปทาวน์เป็นเมืองแรกโดยไม่ผ่านสิ่งใดๆ เลย จึงเป็นที่มาของคำว่า "รีบมาสูดอากาศบริสุทธิ์ที่เคปทาวน์" “เมืองเคปทาวน์” อยู่ในประเทศแอฟริกาใต้ แต่วางผังเมืองแบบยุโรป มีอาคารสูงในย่านธุรกิจ และในเขตที่อยู่อาศัยมีบ้านทันสมัยแบบยุโรป บ้านเรือนทาสีมีระเบียบดูสวยงามตา ถนนหนทางก็เรียบสะอาด แค่คนเดินถนนวางเท้าบนทางม้าลาย รถก็หยุดทันที เป็นอารยะของการใช้ชีวิตร่วมกัน เมืองเคปทาวน์ มี "ภูเขาโต๊ะ" (Table Mountain) ภูเขาสูงที่ยอดบนตัดเรียบ คล้ายภูกระดึง เป็นสัญลักษณ์โดดเด่น มองเห็นได้จากทุกมุมของเมือง จะอยู่ตรงไหนในเคปทาวน์ก็ต้องเห็นภูเขาโต๊ะ!!

และใครมาถึงเคปทาวน์ต้องขึ้นไปให้ถึงยอดภูเขาโต๊ะให้ได้ โดยมีเคเบิลคาร์พานักท่องเที่ยวเดินทางสบายๆ ขึ้นไปถึงยอดเขาเพื่อชมวิว 360 องศา.. จากที่นี่คุณจะเห็นว่าเมืองเคปทาวน์สวยจริงๆ เพราะด้านหนึ่งคือเมือง อีกด้านมีแคนยอนใหญ่ และคลื่นในมหาสมุทรโหมซัดเป็นเกลียว บนยอดภูเขาโต๊ะ เขาทำเฟรมรูปภาพให้ได้เก็บภาพเก๋ๆ จูงมือคนรู้ใจเดินเข้าเฟรม ยิ้มใส่กล้องได้เลย จะได้ช๊อตสวยมีภูเขาโต๊ะเป็นฉากหลัง


เที่ยวที่ไหน ต้องรู้ประวัติกันนิด.. แต่เดิม คนพื้นเมืองของเคปทาวน์ซึ่งเป็นคนผิวสีถูกแยกให้อยู่อาศัยนอกเมือง แม้ปัจจุบันจะเลิกลัทธิเหยียดผิว แต่คนพื้นเมืองก็ยังนิยมอยู่ในถิ่นที่เขาคุ้นชิน เพราะใกล้แหล่งทำงานมากกว่าที่จะย้ายเข้าไปในเมือง รัฐบาลของอดีตประธานาธิบดีเนลสัน แมนเดลลา มีนโยบายแรกๆ ก็คือสร้างบ้านให้คนพื้นเมืองในแบบที่ดีกว่าที่เคยมีมา เป็นล้านๆ ยูนิต


ส่วนทรัพยากรธรรมชาติ แผ่นดินนี้ขุดลงไปใต้ดิน มีแต่ "เพชร กับ ทอง" เจ้าค่า..


สายแร่ทองคำ 7,000 ตัน/ปี ถูกขุดมาจากเหมืองแร่ทองคำที่นี่..


ส่วนเพชรนั้น.. เพชรเม็ดใหญ่สุดในโลก ขุดพบที่แอฟริกาใต้ แล้วนำไปประดับมงกฏราชินีอังกฤษ


สายแร่ทองคำและเพชรในแผ่นดิน นำมาซึ่งสงครามแย่งชิง


เมื่อชาวเนเธอร์แลนด์ค้นพบทองคำและเพชร ก็เกิดสงครามกับอังกฤษ ชาวอังกฤษชนะจึงเข้าครอบครอง และเป็นผู้วางฐานการสร้างเมืองแอฟริกาให้เป็นเมืองแบบยุโรป และไม่ใช่แค่มีเพชรแท้ ที่นี่ยังมีแร่ "แทนซาไนท์" เจียระไนได้งดงามเทียบเท่าเพชร ทว่าราคาถูกกว่า และแข็งแกร่งกว่า ไปถึงแหล่งเพชรแหล่งทอง.. จึงโปรดระวังสายตาหวานใจขณะเดินช้อป!!


เอาล่ะ เบนความสนใจของสุดที่รัก.. ควงกันไปชมวิวดีกว่า.. เคปทาวน์ มีอีกหลายไฮไลต์ดังระดับโลกเลยนะยูว์ เช่น ถนน Chapman's Peak เป็นเส้นทางเลาะริมเขาทอดยาวไปตามชายฝั่งแอตแลนติก การันตีความสวยด้วยกองถ่ายทำทั้งภาพยนตร์ และโฆษณารถยนต์ มักมาใช้เป็นโลเคชั่นในการถ่ายทำ


อีกแห่งที่ต้องไปชม “แหลมกู้ดโฮป” (Cape of Good Hope) จุดนี้คือแผ่นดินที่อยู่ใต้สุดของเมืองเคปทาวน์ และก็เป็นใต้สุดของทวีปแอฟริกาเช่นกัน โดยมีการบรรยายพิกัดของแหลมกู้ดโฮป ว่า "The most South Western Point of South Africa"


“แหลมกู้ดโฮป” มีปลายแหลมชี้ไปทาง “เคปพ้อยท์” (Cape Point) ที่เป็นจุดแบ่ง 2 มหาสมุทร ชาวเรือในอดีตให้ฉายา “กู้ดโฮป” ว่า แหลมพายุร้าย เพราะจุดที่แผ่นดินยื่นล้ำออกมาในมหาสมุทร มีทั้งคลื่นลมแรง พายุร้าย และหินโสโครกจำนวนมาก แต่.. ก็สวยงามมากเช่นกัน ท้องทะเลบริเวณนี้จึงปั่นป่วน ยากและอันตรายต่อการเดินเรือที่สุด เรือจำนวนไม่น้อยไม่สามารถผ่านจุดนี้ไปได้ แต่ก็มีเรือบางลำล่องผ่านไปได้ ก็เหมือนความรักละน่ะ มีอุปสรรคให้พิสูจน์และฝ่าฟัน ระยะทาง 2 กิโลเมตรของ “กู้ดโฮป” ที่ยื่นออกไปมีมหาสมุทรแอตแลนติกขนาบซ้าย และมหาสมุทรอินเดียขนาบขวา


ท้ายสุดของปลายแหลมมีประภาคาร ที่เมื่อขึ้นไปบนประภาคารนี้จะมองเห็นจุดแบ่งของมหาสมุทร ด้วยน้ำทะเล 2 สีปะทะกัน ถ้าสีขุ่นหน่อยและอุ่น คือ มหาสมุทรอินเดีย.. ถ้าสีใสและเย็น คือมหาสมุทรแอตแลนติก


สนใจท่องเที่ยวติดต่อได้ที่


บริษัท ควอลิตี้ เอ็กซ์เพรส จำกัด


Call Center: 1606


www.qetour.com