Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2018-02-16

5 โลเคชั่นชิคๆ พาหวานใจเที่ยว (3) อะดิเลด

ปักหมุดเที่ยวเมืองอะดิเลด ถ้าคุณไม่ใช่สไตล์ผจญภัย แนะนำหลายที่น่าเที่ยว รับรองว่า.. หัวใจจะเบิกบาน

เริ่มที่.. อุทยานสัตว์ป่าคลีแลนด์ (Cleland Wildlife Park) แม้ออสเตรเลียจะมีสวนสัตว์หลายแห่ง แต่ที่นี่โดดเด่นด้วยบรรยากาศ ทิวทัศน์สวย ธรรมชาติบริสุทธิ์ สัตว์ต่างๆ อยู่อย่างอิสระ มีสัตว์พื้นเมืองออสเตรเลียหลายชนิดที่คุณสัมผัสความน่ารักได้แบบใกล้ชิด เช่น จิงโจ้, นกอีมู, โคอาล่า, วอมแบท (สัตว์เลี้ยงลูกด้วยนมสุดน่ารักอีกสายพันธุ์หนึ่งที่หาชมได้ยากยิ่ง), สุนัขป่าพันธุ์ดิงโก และเจ้าปีศาจทัสมาเนีย (Tasmanian Devil) สัตว์พื้นถิ่นที่พบได้เฉพาะในประเทศออสเตรเลียเท่านั้น รวมทั้งนกสวยงามต่างๆ ของออสเตรเลีย


ที่สำคัญ. มาที่นี่มีสถานที่ให้คุณปิกนิค หรือจัดปาร์ตี้วันเกิดที่ “เคลแลนด์ คาเฟ่” ((คิดแผนเซอร์ไพรส์ได้เลยจ้า))


อุทยานสัตว์ป่าคลีแลนด์ มีอายุกว่า 50 ปีแล้ว แถมมีหลายรางวัลการันตีความน่าเที่ยว เช่น เป็นสมาชิกของ “South Australian Tourism Hall of Fame” ได้รับรางวัล “สถานที่ท่องเที่ยวที่สำคัญ” (Significant Tourism Attraction) ในปี ค.ศ. 2007, 2008 ได้รางวัลส่งเสริมความเป็นเลิศด้านการท่องเที่ยวของเซาท์ออสเตรเลีย (South Australian Tourism Awards) ในปี ค.ศ. 2009


ออกจากอุทยานสัตว์ป่าคลีแลนด์ เดินทอดน่องมาไม่ไกล มีจุดชมวิวที่ “เม้าท์ ล๊อฟตี้” (Mt.Lofty Lookout) ซึ่งสามารถชมวิวย่าน Adelaide Hills ได้รอบ มีวิวเขียวขจีของแมกไม้ และถ้าหลงใหลวิถีวินเทจ ละแวกนี้ที่พักแนววินเทจหรูๆ น่ารัก มีมุมถ่ายรูปสวยๆ และบรรยากาศดีอีกด้วย


อีกจุดที่ต้องไป.. "หุบเขาบารอซซ่า" (Barossa Valley) ณ หุบเขานี้มีไร่ไวน์ “Wirra Wirra Winery” ที่ก่อตั้งขึ้นเมื่อปีค.ศ.1894 หรือเมื่อ 123 ปีมาแล้ว


อาชีพหลักของคนในหุบเขานี้จึงเป็นการปลูกองุ่นเพื่อส่งให้โรงบ่มไวน์ จึงมีวิวสวยของไร่องุ่นที่ได้รับการดูแลอย่างเป็นพิเศษ เก็บเกี่ยวได้ตลอดทั้งปี โดยปลูกองุ่นหลากหลายพันธุ์ แต่ที่จัดว่าโดดเด่นคือ องุ่นสายพันธุ์ชีราส (Shiraz) ไร่ไวน์ “Wirra Wirra Winery” มีร้าน “Harry’s Deli” ที่ให้บริการอาหารปรุงจากวัตถุดิบที่มาจากท้องถิ่น และกาแฟหอมกรุ่นด้วยเหตุฉะนี้ แม้ไม่เลิฟแอลกอฮอล์ ก็เที่ยวไร่ไวน์ได้สนุก เพราะแค่วิวก็กรี๊ดละจ้า.. กว้างขวาง สวยงาม ตระการตามากกกก


จากนั้นไปไหว้เจ้าแม่กวนอิม ที่ “วัดหนานไห่ปูเตา” เจ้าแม่กวนอิมองค์นี้มีพระวรกายสูงถึง 18 เมตร ประดิษฐานอยู่บริเวณชายฝั่งทะเลออสเตรเลียนตอนใต้อันแสนงดงาม สร้างขึ้นจากศรัทธาของชาวพุทธในออสเตรเลีย โดยเฉพาะชาวจีนที่ร่วมกันระดมเงินทุน ใช้งบประมาณ 15 ล้านดอลลาร์ออสเตรเลีย และใช้เวลาสร้างถึง 7 ปี (เริ่มสร้างปีค.ศ.1997)


เที่ยวภาคพื้นดินแล้ว ไปสัมผัสททะเลกันบ้าง ที่ “วิคเตอร์ ฮาร์เบอร์” เมืองชายทะเลชื่อดัง แค่นั่งรถออกนอกเมืองอะดิเลดไปแค่ชั่วโมงเศษๆ ก็ถึงแล้ว จากที่นี่คุณสามารถเดินทางสู่เกาะแกรนิต (Granite Island) ด้วยการเดินสูดโอโซนไปเรื่อยๆ หรือจะนั่งรถรางที่ลากโดยรถม้า (Horse-Drawn Tramway) ที่วิ่งเลียบไปบนสะพานไม้.. เก๋กู๊ดเลยล่ะ


ที่เกาะนี้ ไฮไลต์เด็ด ต้องไปชม “Ocean Victor” ศูนย์เพาะเลี้ยงปลาทูน่าที่ใหญ่ที่สุด นั่งเรือไปให้อาหารปลาทูน่าที่เลี้ยงอยู่กลางทะเลโดยมีตาข่ายล้อมรอบ หรือจะชมปลาทูน่าแหวกว่ายในท้องทะเลผ่านตู้กระจกใส ถ้าใจถึงและต้องการมีประสบการณ์มันส์ๆ แนะนำให้สวมชุดประดาน้ำลงไปแหวกว่ายใต้ท้องทะเลกับปลาทูน่าครีบสีน้ำเงินใต้ (Southern Bluefin Tuna) หนึ่งในปลาที่ว่ายน้ำเร็วที่สุดในทะเล หรือจะนั่งเรือ Big Duck Boat Tours ออกชมความน่าเอ็นดูสุดๆ ของฝูงปลาโลมา สิงโตทะเล และแมวน้ำ ถ้าโชคดีอาจได้เจอปลาวาฬ จนต้องร้องว้าวรัวๆ เลย


ถ้ามีเวลา ต้องไม่ลืมไปเกาะจิงโจ้ (Kangaroo Island) เกาะใหญ่อันดับ 3 ของออสเตรเลีย มีโลเคชั่นสุดชิคให้คุณได้พักผ่อนเคียงข้างธรรมชาติ ที่นี่นอกจากมีดาวเด่นอย่างจิงโจ้แล้ว ยังมีฝูงเพนกวินตัวน้อย, แมวน้ำ และนกสายพันธุ์ต่างๆ


** เดินทางสู่ “อะดิเลด” จากประเทศไทย เดินทางโดยเครื่องบินไปลงยังสนามบินนครซิดนีย์ หรือเมลเบิร์น ประเทศออสเตรเลีย ใช้เวลาประมาณ 9 ชั่วโมง จากนั้นต่อเครื่องบินภายในประเทศอีก 1 ชั่วโมงก็ถึง “อะดิเลด” เมืองหลวงของรัฐเซาท์ออสเตรเลีย


..ขอขอบคุณ.. บริษัท Big World Holiday จำกัด


สายการบินแควนตัส QANTAS


รัฐบาลเซาท์ออสเตรเลีย


คุณสุภา ไชยสิทธิพร ตัวแทนจากสายการบินแควนตัส


คุณลัดดาวัลย์ ตันติสันติวงศ์ จากสถานทูตออสเตรเลีย