Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2018-03-07

5 โลเคชั่นชิคๆ พาหวานใจเที่ยว (4) กำแพงหิมะ

เมษาฯ จะมาแล้ววว.. เมืองไทย ร้อนจี๊ดๆ หนีบหวานใจไปพิงกำแพงหิมะ สวีตท้าหนาว กันดีกว่า พิกัดเมืองนะจ๊ะ.. เมืองชิสึคุอิชิ อยู่ที่จังหวัดอิวาเตะ ประเทศญี่ปุ่น หิมะที่พรั่งพรูตกกระหน่ำในปริมาณไม่ธรรมดา ทำให้ฤดูหนาวที่ผ่านมา เมืองชิสึคุอิชิ มีหิมะหนา ทับถมสูงกว่า 2 เมตร ซึ่งในช่วงต้นฤดูใบไม้ผลิ จะกลายเป็น “กำแพงหิมะแห่งใหม่” ที่น่าตื่นตา

เวลาเหมาะที่สุดในการมาชมกำแพงหิมะแห่งใหม่ แนะนำให้มาช่วงเดือนเมษายนถึงเดือนพฤษภาคม เพราะไม่เพียงแค่ได้ชมกำแพงหิมะ แต่จะเป็นช่วงซากุระบาน ได้ชม 2 ปรากฏการณ์สุดพิเศษพร้อมๆ กัน แถมได้เล่นสนุกในลานสกี พ่วงคลุกหิมะพร้อมๆ กัน จุดสูงสุดของกำแพงหิมะ มีความสูงถึง 17 เมตร!! และมีความยาวตลอดเส้นทางที่คดเคี้ยวไปตามไหล่เขาเป็นระยะทางไกลถึง 26 กิโลเมตร!! นี่จึงเป็นถนนสายหิมะที่ยาวที่สุดของญี่ปุ่น ไม่ใช่แค่นั้น.. ที่นี่ยังเป็นกำแพงหิมะแห่งใหม่ของประเทศญี่ปุ้่น อยู่ในอุทยานแห่งชาติโทวาดะ ฮาจิมันไต เป็นที่ซึ่งภูเขาไฟยังคงมีพลังความร้อนส่งผลให้มีน้ำพุร้อนให้เห็นชัดๆ คู่กับการชมทิวทัศน์ผืนป่าในระดับ 1,400 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ปี 2018 นี้ คาดว่าถนนสายกำแพงหิมะจะเริ่มเปิดวันแรกในวันที่ 17 เมษายนนี้ เป็นเส้นทางให้ชมกำแพงหิมะได้จนถึงเดือนพฤษภาคม เป็นเวลาประมาณ 1 เดือน


โดยเส้นทาง Aspite Line ไปฮาจิมันไต จะเริ่มเปิดก่อนรับนักท่องเที่ยวช่วงโกลเดนวีค จากนั้นราวปลายเดือนเมษายน จะเปิดเส้นทาง Jukai Lline ที่จะไปยังเมืองอากิตะ แหล่งปลูกข้าวรสอร่อยที่สุดของญี่ปุ่น จากการสำรวจเส้นทางที่คดเคี้ยวเมื่อเร็วๆ นี้ พบว่า บนยอดเขาคาดว่าจะมีผู้เดินทางขึ้นมาชมทิวทัศน์อันสวยงาม จึงมีการเตรียมลานจอดรถขนาดใหญ่ และบนยอดเขาสูงเมืองนี้ มีลานสกีรีสอร์ท 11 แห่ง และสนามกอล์ฟมาตรฐานสวยงาม มีน้ำพุร้อนและอาหารอร่อย แถมด้วยอีกหนี่งธรรมชาติงามน่าทึ่งของจังหวัดอิวาเตะที่มาหลังฤดูหนาว เรียกกันว่า ปรากฏการณ์ “ทะเลสาบสีฟ้า ดรากอน อายส์” ที่มักเกิดในช่วงเดือน พฤษภาคม - มิถุนายน “ดรากอนอายส์” เป็นปรากฏการณ์บึงกระจกสีฟ้า ในวงล้อมของหิมะขาว เกิดขึ้นเพียง 20 วันเท่านั้น จุดชมอยู่ห่างจากเมืองฮาจิมันไตด้วยการเดินทางเพียง 25 นาที


ส่วนเรื่องอาหารการกิน ไม่ต้องห่วง.. จังหวัดอิวาเตะ เป็นแหล่งผลิตเนื้อชั้นเลิศจากฟาร์มโคะอิไว (Koiwai Farm) เนื้อละลายในปากได้จริงๆ ต้องมาทดลองชิมที่นี่ การมีวัตถุดิบที่ดีและวิธีการย่างเนื้อทำให้ได้รสชาติสุดอร่อย ขนาดคนกินผักไม่กินเนื้อ ยังต้อง “ยกเว้นเนื้อญี่ป่น” แล้วค่อยกลับไปกินผักกันต่อก็มีมาแล้ว และจังหวัดนี้มีผลไม้มากมาย อย่าง “แอปเปิลน้ำผึ้ง” ที่หอมหวาน, องุ่นรสชาติดี, สตรอเบอร์รี่ที่กินได้ถึงในสวนด้วยตัวเอง รวมทั้งเป็นแหล่งผลิตข้าวและสาเกชั้นเลิศ เพราะที่นี่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งที่มีน้ำรสชาติดีของญี่ปุ่นด้วย ครบถ้วนความชิค.. วางแผนเที่ยวกันได้เลย ชิ เดือนเมษายน ถึงเดือน พฤษภาคม ไปอิงแอบกำแพงหิมะ ที่ชิสึคุอิชิ จังหวัดอิวาเตะ


..ขอขอบคุณ..


สำนักงานพัฒนาเมืองและการท่องเที่ยวเมืองอิวาเตะ


ผู้บริหารเมืองชิสึคุ อิชิ


คุณศุภฤกษ์ ศูรางกูร


นายกสมาคมไทยบริการท่องเที่ยว TTAA


คุณเอนก ศรีชีวะชาติ


ประธานที่ปรึกษา สมาคมไทยบริการท่องเที่ยว (TTAA)