Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2004-12-27

ชะชะช่า เริงร่าหัวใจ
อ.บุญเลิศ กระบวนแสง นักลีลาศชั้นครูแห่งโรงเรียนบุญเลิศลีลาศ บอกว่า การลีลาศนอกจากจะมีวัตถุประสงค์ เพื่อเข้าสังคมและการแสดงแล้ว ส่วนหนึ่งยังช่วยรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยเฉพาะหัวใจอีกด้วย

"ออกกำลังกายด้วยการวิ่งจ๊อกกิ้ง มันไม่ได้ยินเสียงเพลง ได้แต่วิ่งไปเรื่อย ๆ ไม่รู้จะสิ้นสุดเมื่อไหร่ แต่พอมาเต้นลีลาศแล้ว เผลอแป๊บเดียวปาเข้าไป 3 ชั่วโมง แต่ไม่เหนื่อยนะ นอกจากอาการปวดข้อจะค่อยๆ บรรเทาลงแล้ว ปรากฏว่าสุขภาพร่างกายและสุขภาพหัวใจก็ดีขึ้นตามไปด้วย"

สาร พันธุ์จงหาญ นักเต้นรุ่นเดอะสาธยาย ขณะที่ละไม ภรรยานั่งอยู่ด้านข้าง เขาทั้งสองต่างสนใจในกีฬาลีลาศ นอกจากจะสนุกสนานแล้ว ยังช่วยบำรุงหัวใจอีกด้วย

"พอได้ยินเสียงเพลงแล้วมันทนไม่ได้ อยากจะขยับไปตามเสียงเพลง ขนาดนั่งอยู่เฉย ๆ เท้ามันก็เริ่มไปแล้ว ชอบมาตั้งแต่สมัยวัยรุ่นแล้ว" สาร โก๋หลังวังกล่าวขณะที่ภรรยาของเขายังคงเอียงอายสำหรับการพูดจากับคนแปลกหน้า

บทเพลงอุษาสวาทบรรเลงขึ้นด้วยจังหวะบีกินในห้องกว้างที่บุวอลล์เปเปอร์แดงลายหลุยส์ปูพื้นด้วยปาร์เกต์ คู่ชีวิตทั้งสองออกไปกวัดแกว่งปลายเท้าและท่วงท่าราวกับลอยในปุยเมฆใต้โคมไฟแก้วคริสตัลห้อยระย้าบนเพดานและส่องแสงไปทั่วห้องบอลลูมขนาดเล็ก "...ยามอุษาฟ้ากระจ่าง ทั่วนภางค์สว่างแล้ว ตื่นนิทราเสียเถิดน้องแก้ว สว่างแล้วนะแก้วตา..."

สารบอกว่า เมื่อก่อนตนเองชอบการเดินและวิ่งสำหรับออกกำลังกาย แต่หลังจากเกิดอุบัติเหตุที่ข้อเท้าแล้ว ทำให้เดินไม่ได้ถึงขั้นแผลฉีกออกมาจนเห็นกระดูก และใช้เวลานานกว่าจะหาย พออาการดีขึ้นก็มองหาการออกกำลังอย่างอื่นที่ไม่สะเทือนข้อเท้ามากนัก จนมาประสบพบพากับกลุ่มเต้นลีลาศที่สวนลุมพินีและชอบใจกับการออกกำลังกายประเภทนี้จึงฝึกเรื่อยมานับเป็นปีที่ 6 แล้ว แต่ฝีมือระดับเซียนก็ว่าได้

"..โอ้ดวงดาวดูแสงนั้น พราว พร่าง เด่นลอยคว้างกลางฟากฟ้าไกล ดาวรายล้อมดวงเดือนไว้ ข่มให้แสงเดือนเลือนไป เจ้าทำไมข่มดวงเดือน.."

จากบทเพลงอุษาสวาทเริ่มเร่งจังหวะเร็วขึ้น ด้วยจังหวะแทงโก้ในเพลงดาวล้อมเดือน หากใครชื่นชอบวงดนตรีของสุนทราภรณ์คงรู้จักสองเพลงนี้เป็นอย่างดี สารและละไมต่างสาวเท้าด้วยความรวดเร็วตามจังหวะที่เร้าอารมณ์ทั้งสองให้โลดแล่นไปบนฟลอร์เต้นรำ

อ.บุญเลิศ กระบวนแสง นักลีลาศชั้นครูแห่งโรงเรียนบุญเลิศลีลาศ บอกว่า การลีลาศนอกจากจะมีวัตถุประสงค์เพื่อเข้าสังคมและการแสดงแล้ว ส่วนหนึ่งยังช่วยรักษาสุขภาพให้แข็งแรง โดยเฉพาะหัวใจอีกด้วย

"การเคลื่อนไหวในแต่ละส่วนตั้งแต่สะโพกจนถึงปลายเท้าจะช่วยบริหารร่างกายให้กระชับขึ้น ขณะเดียวกันก็ช่วยกระตุ้นหัวใจให้สูบฉีดโลหิตได้ดี" นักเต้นหนุ่มกระดังงารนไฟรุ่น 70 กล่าวพร้อมกับแนะว่า "ขณะที่เต้นรำไม่ต้องกลัวผิดกลัวถูก ไม่ต้องสนใจคนรอบข้างจะมอง ถ้าผิดก็อย่าทะเลาะกับคู่ ให้ดำน้ำจนจบเพลงก็ถือว่าเก่งแล้ว ถ้าคนอื่นจะมองก็เพราะเขาเห็นว่าคู่นี้เต้นได้น่าเกลียดจริงๆ" อ.บุญเลิศ กล่าว

ทั้งนี้ การลีลาศปัจจุบันแบ่งออกเป็น 2 ประเภทคือ การลีลาศแบบสแตนดาร์ดและการลีลาศแบบละติน อเมริกา ซึ่งจังหวะที่ใช้สำหรับการเต้นต่างกัน โดยการลีลาศแบบสแตนดาร์ดจะใช้จังหวะวอลซ์ และแทงโก้ เป็นต้น ส่วนการลีลาศแบบละติน อเมริกาจะใช้จังหวะอย่างรุมบ้า แซมบ้า ชะชะช่า ทั้งนี้ลวดลายท่าทางจะคล้ายๆ กัน ต่างกันที่ใครจะสามารถนำเอาท่าทางไปประยุกต์ในการลีลาศมากกว่ากัน

ปัจจุบันอัตราการเสียชีวิตของคนไทยด้วยโรคหัวใจถือว่าอยู่ในลำดับที่ 3 รองจากโรคความดันสูง โรคหลอดเลือดหัวใจตีบตัน อุบัติเหตุและมะเร็ง โดยในปี 2546 มีผู้เสียชีวิตด้วยโรคหัวใจร้อยละ 27.7 รายจากอัตราการตายต่อ 100,000 คน ขณะที่ในปี 2545 มีผู้เสียชีวิตร้อยละ 24.6

ศาสตราจารย์เกียรติคุณนายแพทย์ วิเชียร ทองแตง หัวหน้าศูนย์โรคหัวใจจากโรงพยาบาลธนบุรี บอกว่า สาเหตุของโรคหัวใจส่วนใหญ่ล้วนมาจากการบริโภคที่เกินความจำเป็นต่อร่างกายโดยเฉพาะอาหารที่มีไขมันสูง สูบบุหรี่จัด ดื่มแอลกอฮอล์และมีความเครียด ปัจจัยต่างๆ เหล่านี้ส่งผลให้เกิดโรคหัวใจทั้งสิ้น

และหากพบอาการดังต่อไปนี้ก็เข้าค่ายต้องสงสัยว่าเป็นโรคหัวใจ โดยเริ่มจากมีอาการปวดหน้าอกบ่อยครั้ง เหนื่อยง่าย และร่างกายบวมก็ควรไปพบแพทย์เพื่อตรวจให้แน่ใจว่าเป็นโรคหัวใจหรือไม่ จะได้ป้องกันอาการไว้เนิ่น ๆ

"โรคหัวใจทั้งหลายไม่ว่าจะเป็นชนิดไหน ถ้าโรคเป็นเรื้อรังมานาน และไม่ได้รักษา ศักยภาพของหัวใจก็เสื่อมลง เช่น เส้นเลือดตีบ ลิ้นหัวใจรั่ว หัวใจเต้นอ่อนลง การบีบตัวของหัวใจไม่มีแรงแล้ว เลือดอาจเข้าในหัวใจเยอะเกินไป หรือเลือดไม่ไปเลี้ยงหัวใจ อาการเหล่านี้ล้วนเกิดจาก กา