Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2005-05-30

วาดลวดลาย

การเต้นลีลาศ เป็นอีกกิจกรรมที่ได้รับความนิยมมายาวนานที่ปัจจุบันจะเป็นเหมือนส่วนประกอบที่จำเป็นสำหรับการเข้าสังคมไปแล้ว รวมทั้งยังเป็นการออกกำลังกายที่ไม่หนักเกินไปสำหรับคนบางกลุ่มอีกด้วย และการหาความรู้เรื่องลีลาศใส่ตัว ก็ไม่ใช่เรื่องยากจนเกินไป หากมีความตั้งใจก็สามารถพัฒนาไปสู่ระดับมืออาชีพได้ด้วย

ชัยรัตน์ บุนทยะพัธน์ ผู้จัดการทั่วไป โรงเรียนนนทฤทธิ์ลีลาศและนาฏศิลป์สากล เล่าว่า ความเป็นมาของลีลาศในสังคมไทยมีมานานมาก เห็นได้จากการก่อตั้งสมาคมลีลาศแห่งประเทศไทยมาแล้วมากกว่า 50 ปี รวมทั้งการก่อตั้งสมาคมครูลีลาศและสมาคมกีฬาลีลาศสมัครเล่นตามมา

"บางคนมาถามบอกถ้าเรียน 1 คอร์สจะเป็นเลยมั้ย ก็บอกว่าได้ แต่ต้องขยัน ขนาดคนเป็นแชมป์โลกเขายังต้องซ้อมวันละ 6-7 ชั่วโมง คุณเรียนวันนี้ไปแล้ว คุณต้องไปทำการบ้าน หัดตั้งแต่การเดิน คุณเรียนวันนี้ไป 10 ส่วน คุณเก็บได้ 8 ฝึกฝนมาอาจจะเหลือสัก 7 พรุ่งนี้คุณก็มาเติมต่อ ถ้าคุณไม่ซ้อม พรุ่งนี้มาต้องเริ่มใหม่"

อาจารย์ชัยรัตน์ บอกว่า การเรียนลีลาศแบ่งง่ายๆ เป็น 3 ขั้น คือ 'อยากเป็น' 'อยากสวย' และ 'อยากแข่ง' ขั้นอยากเป็นแค่อยากไปเต้นสนุกๆ เข้าสังคมได้ พอเป็นแล้วเต้นๆ ไป เห็นคู่อื่นเต้นสวย ก็อยากจะสวยเต้นได้บ้าง ก็จะต้องมีครูระดับที่สูงขึ้นไปมาสอน

"พอเรียนไปนานๆ ชักเข้าเลือดแล้ว อยากจะแข่งแล้ว ก็ต้องมีอาจารย์อีกระดับ เวลาเรียนต้องมีตำรา สอนท่าทางต่างๆ ถ้าจะเรียนระดับนี้ ต้องเรียนให้รู้จริง เพราะเวลาแข่งกรรมการจะดูทุกอย่าง องศาการขยับขาต่างๆ จะผิดไม่ได้ เวลาเรียนอาจารย์ต้องมาจัดท่าให้ถูกต้อง ไม่ใช่ประเภทเต้นข้างบนสวยอย่างเดียว แต่ขาผิดก็ถือว่าใช้ไม่ได้"

ส่วนใหญ่คนที่เข้ามาเรียนลีลาศ มักจะเป็นคนค่อนข้างมีฐานะพอสมควรเพราะการเรียนลีลาศมีค่าใช้จ่าย คนที่เดินเข้ามาเรียนส่วนใหญ่เป็นกลุ่มเจ้าของกิจการหรือแม่บ้าน ส่วนนักเต้นรุ่นเยาวชนที่เข้ามาจะเริ่มจากมาขอเรียนก่อน แล้วครูจะดูแววว่า สามารถสนับสนุนให้ก้าวหน้าต่อไปได้หรือไม่

จากไม่รู้อะไรเลยเกี่ยวกับลีลาศจนออกสังคมได้ ใช้เวลาเรียนไม่เกิน 20 ชั่วโมง แต่ถ้าอยากเก่ง ควรจะเริ่มตั้งแต่อายุ 8 -12 ปี ซึ่งจะเป็นช่วงอายุที่ดีมากสำหรับสร้างพื้นฐานเพื่อจะเป็นครูในอนาคต ค่อยๆ ไต่ลำดับขั้นสูงขึ้นไป ไล่มาตั้งแต่ระดับจูเวนไนล์ จูเนียร์ โนวิส อเมเจอร์ ฯลฯ ไปเรื่อยๆ ซึ่งการเลื่อนชั้นจะต้องมีการสอบ ทุกปี ทางโรงเรียนจะเชิญผู้เชี่ยวชาญจากต่างประเทศมาสอบวัดระดับให้นักเรียน

"ถ้าเป็นการแข่งขัน คุณเต้นไม่เกิน 4-5 นาทีจบ แต่กว่าจะไปแข่งได้ ต้องเรียนต้องซ้อมเหนื่อยกว่าเต้นอีก ต้องอดทน เพื่อประโยชน์ของตัวเอง เรียนไปต้องกลับไปทบทวนว่า จังหวะที่เรียนไปวันนี้คืออะไร ถ้าไม่ได้ก็ต้องย้อนกลับไปใหม่"

แต่ถ้าอยากจะไปให้ถึงที่สุดบนถนนนักเต้นรำ ก็ต้องมุ่งหน้าไปที่เมืองแบลคพูล ประเทศอังกฤษ เพราะเป็นทั้งสถานที่จัดรายการแข่งขันเต้นรำที่ใหญ่ที่สุดในโลกเป็นประจำทุกปี หลังการแข่งแล้วนักเต้นจากทั่วโลกจะไปขอเรียนกับแชมป์โลก ซึ่งต้องจองเวลานัดหมาย จ่ายเงินก่อน รอจนอาจารย์ว่างจึงจะเข้าไปเรียนแบบตัวต่อตัว แม้แต่อาจารย์นนทฤทธิ์ เมฆสวัสดิ์ ผู้ก่อตั้งโรงเรียนที่มีประสบการณ์ด้านนี้มากว่า 30 ปียังต้องไปเรียนทุกปี เพื่อเอาเทคนิคใหม่ๆ กลับมาสอน

อาจารย์ชัยรัตน์บอกว่า ประโยชน์ของการเต้นลีลาศมีหลายอย่าง เพราะการเรียนลีลาศต้องเริ่มจากการเดินที่ถูกต้องก่อน ซึ่งจะให้ประโยชน์ในการขยายเส้น ทำให้รู้สึกกระฉับกระเฉง นอกจากนี้ การเต้นลีลาศเป็นกิจกรรมที่นิยมมากในการเข้าสังคม และเป็นการแสดงออกที่สร้างสรรค์ ลดความเครียดจากการทำงานได้

ถ้าใจรักอยากเรียนก็ไม่ต้องกลัวไม่มีพื้นฐาน เพราะอาจารย์ชัยรัตน์บอกว่า จริงๆ แล้วคนที่ไม่มีพื้นฐานมาเลยกลับได้เปรียบ เพราะบางคนที่เรียนที่อื่นมาก่อน อาจจะไปเจอกับโรงเรียนที่เน้นการขายมากกว่าการสอน พอเรียนไประยะหนึ่งเกิดความรู้สึกว่าไม่ก้าวหน้า อยากจะลองเปลี่ยนอาจารย์ เปลี่ยนโรงเรียน อาจจะต้องมาแก้ไขของเก่า ขณะที่คนที่ไม่เคยเรียนมาก่อน จะเรียนรู้วิธีการที่ถูกได้เลย โดยไม่ต้องแก้ของเก่า ส่วนคนที่ไม่มีคู่เรียน ก็เข้ามาเรียนได้ไม่เป็นปัญหา เพราะคู่เต้นสามารถหาได้ในภายหลัง

"เรียนลีลาศไม่ใช่เรื่องยาก ขอแค่มีวินัย ตั้งใจในการเรียน พอคุณประสบความสำเร็จไปแข่งหรือไปเป็นอาจารย์ก็มีรายได้ ถ้าคุณขี้เกียจไม่ยอมซ้อม ใครก็ช่วยอะไรไม่ได้ บางคนเต้นข้างบนสวย ข้างล่างไม่ถูกก็ไม่ได้ เพราะเต้นรำมันเป็นเรื่องของขา มือแค่ส่วนประกอบ ถึงเรียกว่าเป็นพวกหากินด้วยขา"

อาจารย์ชัยรัตน์ฝากถึงคนที่สนใจเรียนลีลาศว่า ถ้าอยากรู้อยากลองเกี่ยวกับลีลาศไปชิมลางก่อนได้ที่ 'งานครบรอบ 30 ปี นนทฤทธิ์ลีลาศ' ในวันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน 2548 เวลา 18.00 - 24.00 น. ณ ห้องนภาลัย โรงแรมดุสิตธานี พร้อมฝากทิ้งท้ายไว้ก่อนจากว่า

"...เรียนลีลาศไม่ยากอยู่ที่ว่าครูสอนถูกวิธีและคนเรียนต้องใจรัก บังคับกันไม่ได้..." ............................

หมายเหตุ สอบถามรายละเอียดเพิ่มได้ที่ประชาสัมพันธ์โรงเรียนฯ โทร 0-2229-4660 , 02-653-3979

เขียน : ปองพล สารสมัคร

สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
บริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พ.ศ. 2543