Nationejobs.com
 

After Work

สมดุลของการงาน และชีวิต

 
 

วันที่: 2006-08-07

สวยด้วยนมแพะ
"ร่างกายดูดซึมสารอาหารจากนมแพะได้ง่ายกว่า โดยใช้เวลาน้อยกว่านมประเภทอื่น อาทิ นมวัว และนมผง ถึง 6 เท่า นมแพะจึงเหมาะจะเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต รวมถึงคนในทุกช่วงวัย"

"วันนี้คุณดื่มนมหรือยัง" ป้ายโฆษณาขนาดย่อมข้างทางเดินที่รณรงค์ให้คนหันมาดื่มนมกันมากขึ้น เอาละ ทุกคนรู้ดีกันอยู่แล้วว่า นมแม่ดีที่สุด และยังมีงานวิจัยอีกมากมายที่สนับสนุนให้แม่ให้นมจากอกแก่ลูก

นมจากแม่ไม่เพียงแต่ให้คุณค่าทางอาหารเหมาะสมกับทารกแล้ว ยังช่วยถ่ายทอดความรักและความห่วงใยจากแม่สู่ลูกด้วย

แต่ถ้าไม่นับนมแม่สำหรับทารก นมวัว และนมผงกึ่งสำเร็จลูกแล้ว ยังมีนมอีกชนิดหนึ่งที่มีคุณค่าทางอาหารไม่แพ้กัน และยังเหมาะสำหรับคนที่ดื่มนมแล้วจู๊ดๆ ด้วย นั่นคือ นมแพะ

นมแพะอาจเป็นเรื่องใหม่สำหรับเมืองไทย แต่หากลองสังเกตให้ดี ตอนนี้นมแพะเริ่มมีวางจำหน่ายตามร้านสะดวกซื้อ จึงเป็นอีกหนึ่งทางเลือก นอกเหนือจากนมวัวปรุงแต่รสชาติ เพิ่มแคลเซียม และอีกหลากหลายสูตร

สำหรับผู้บริโภคเองอาจลังเลที่จะลองของใหม่ และที่ทำให้ตัดสินใจลำบากในยุคน้ำมันแพงก็คือ ราคานมแพะที่สูงกว่านมวัวเล็กน้อย แต่ในเรื่องของคุณค่าน้ำนมแพะนั้น นมแพะมีคุณค่าไม่น้อย และเป็นทางเลือกใหม่ที่น่าสนใจ

ศ.นพ.อนุวัตร ลิ้มสุวรรณ ภาควิชาอายุรศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ โรงพยาบาลรามาธิบดี บอกว่า นมแพะเป็นนมอีกชนิดหนึ่งมีคุณประโยชน์ต่อร่างกาย ด้วยคุณค่าทางอาหารที่ใกล้เคียงนมแม่มากที่สุด

“ร่างกายดูดซึมสารอาหารจากนมแพะได้ง่ายกว่า โดยใช้เวลาน้อยกว่านมประเภทอื่น อาทิ นมวัว และนมผง ถึง 6 เท่า นมแพะจึงเหมาะจะเป็นอาหารเสริมสำหรับเด็กที่กำลังเจริญเติบโต รวมถึงคนในทุกช่วงวัย” ศ.นพ.อนุวัตร กล่าว

เนื่องจากในน้ำนมแพะ มีกรดไขมันไม่อิ่มตัวและเป็นกรดไขมันจำเป็นชนิดห่วงโซ่สั้น ทำให้น้ำย่อยสามารถแทรกซึมเข้าไปช่วยย่อยสลายได้อย่างทั่วถึงและรวดเร็ว นมแพะจึงย่อยง่าย โดยใช้เวลาในการย่อยเพียง 10-20 นาที ขณะที่ร่างกายสามารถดูดซึมไปใช้ได้ดีเหมือนนมแม่ อีกทั้งยังช่วยลดการทำงานของกระเพาะอาหารและลำไส้ด้วย

ด้วยเหตุนี้นมแพะจึงเหมาะที่จะเป็นทางเลือกสำหรับเด็กที่มีปัญหาในการย่อย ตลอดจนผู้ที่มีอาการแพ้นม โดยแสดงอาการท้องเดิน ท้องเสีย หรืออาเจียนหลังจากดื่มนมวัวและนมถั่วเหลือง เนื่องจากร่างกายต่อต้านสารก่อภูมิแพ้ที่มีอยู่ในนมนั้นๆ

นอกจากนี้ นมแพะจะอุดมด้วยกรดอะมิโนหลายชนิดที่มีคุณค่าสูงต่อผู้สูงอายุผู้ป่วยและเด็กที่แพ้นมโค และมีวิตามินเอในรูปอิสระซึ่งอยู่ในรูปแคโรทีนสูงแตกต่างจากนมโคและมีแร่ธาตุสำคัญที่ช่วยเสริมสร้างกระดูกฟันและเลือดเช่น แคลเซียม ฟอสฟอรัสและแร่ธาตุต่างๆ อยู่สูงรวมทั้งมีสารแอนติบอดีอยู่มาก แพทย์เองยังแนะนำผู้ป่วยที่มีปัญหาเกี่ยวกับระบบย่อยอาหารให้หันมาดื่มนมแพะและใช้เลี้ยงทารกหลังจากหย่านม”

ส่วนวัยรุ่นที่ดื่มนมแล้วท้องเดินส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะขาดน้ำย่อยชนิดแลคเตส ขณะที่นมแพะมีสารอาหาร Platelet Activating Acetyl Hydrolase ซึ่งสามารถสลายตัวต้นเหตุก่อภูมิแพ้ก่อนที่จะมีอาการแพ้ได้

ในทางการแพทย์นมแพะใช้เป็นอาหารเสริมบำบัดโรคต่าง ๆ อาทิเช่น โรคโลหิตจาง แผลในกระเพาะอาหาร อาหารไม่ย่อย เนื่องจากความเครียด วิตกกังวล บรรเทาโรคภูมิแพ้ หืดหอบ ช่วยบรรเทาอาการปวดเมื่อย และ โรคหวัดไซนัส ไขข้ออักเสบโรคผิวหนัง เป็นต้น

“นมแพะมีส่วนช่วยปรับสมดุลของระบบภูมิคุ้มกัน เสริมสร้างภูมิต้านทานต่อการเกิดภูมิแพ้ในร่างกาย และกระตุ้นให้ร่างกายสร้างภูมิคุ้มกันโรคขึ้น จากกรดอะมิโนโปรตีนในนมแพะจะช่วยให้เซลล์เม็ดเลือดขาวทำงานได้ดีขึ้น ประกอบกับวิตามินต่างๆ ที่มีส่วนช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกันให้ร่างกายด้วย” ศ.นพ.อนุวัตร กล่าว

ด้านความงาม นมแพะมีวิตามินเอสร้างเซลล์ผิวหนังเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันทำให้ผิวและผมแข็งแรง วิตามินบีหนึ่งป้องกันโรคเหน็บชาช่วยระบบเผาผลาญคาร์โบไฮเดรตในร่างกาย วิตามินบี2 เสริมกระบวนการให้พลังงานแก่ร่างกายและจำเป็นต่อผิวหนังเป็นสารต้านอนุมูลอิสระช่วยลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ในร่างกายในสมัยโบราณมีการนำน้ำนมแพะผสมเครื่องประทินผิวทำให้ผิวหนังชุ่มชื่นไม่แห้งหรือหยาบกระด้างเพราะเป็นที่ทราบดีว่าโมเลกุลในน้ำนมแพะเล็กมากสามารถซึมซับเข้าผิวได้รวดเร็ว

นมแพะเป็นนมที่มีแคลเซียมสูงมากชนิดหนึ่ง หรือประมาณ 1.3 กรัมต่อลิตร ซึ่งแคลเซียมในนมแพะจะช่วยป้องกันโรคกระดูกอ่อนในเด็กเล็ก ตลอดจนเด็กวัยรุ่นที่อยู่ในช่วงการสร้างกระดูกก็ควรได้รับแคลเซียมอย่างเต็มที่ ไม่เช่นนั้นร่างกายจะไม่สูงอย่างที่ควรจะเป็น ส่วนผู้ใหญ่ที่อยู่ในวัยกระดูกเริ่มสูญเสียเนื้อกระดูก ก็ควรรับแคลเซียมให้มากขึ้น เพื่อป้องกันโรคกระดูกพรุน

นอกจากนี้นมแพะยังเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการรักษาหุ่น เพราะนมแพะดื่มแล้วไม่อ้วน เนื่องจากนมแพะมีโปรตีนและไขมันที่เล็กละเอียด อีกทั้งคอเลสเตอรอลและไขมันอิ่มที่พบในนมแพะจะมีปริมาณที่ค่อนข้างต่ำกว่านมชนิดอื่น จึงดื่มได้โดยไม่ต้องกังวลว่าจะเพิ่มไขมันให้กับร่างกาย นมแพะจึงเป็นทางเลือกสำหรับคนที่ต้องการบริโภคนมเพื่อสุขภาพอย่างแท้จริง

อย่างไรก็ตาม ศ.นพ.อนุวัตร แนะว่า ผู้ที่คิดจะหันมาบริโภคนมแพะ ควรมองหาผลิตภัณฑ์นมแพะจากผู้ผลิตที่ได้รับการรับรองมาตรฐานจากคณะกรรมการอาหารและยา (อย.) เพื่อความปลอดภัยในการบริโภค และไม่ส่งผลให้เกิดการติดเชื้อในกระเพาะอาหาร จากกระบวนการผลิตที่ไม่สะอาด เนื่องจากปัจจุบันผู้ผลิตนมแพะที่ได้มาตรฐานจริงๆ ยังมีอยู่น้อยรายมาก

สงวนลิขสิทธิ์ ตาม พ.ร.บ.ลิขสิทธิ์ พ.ศ. 2537
บริษัท เนชั่นมัลติมีเดีย กรุ๊ป จำกัด (มหาชน) พ.ศ. 2543