Nationejobs.com
 

Success Story

วิถีแห่งงาน และการใช้ชีวิตในที่ทำงาน

 
 

วันที่: 2015-01-27 14:32:24

เครื่องจักรกลเกษตรไทย พันธกิจทายาทรุ่น2"หยกอุบล"

'เกษตรพัฒนา'เป็นที่รู้จักในฐานะผู้ผลิตและพัฒนาเครื่องจักรกลการเกษตรไทยมากว่า 30ปี วันนี้ทายาทรุ่น2พร้อมสานต่อ

“นโยบายของเครื่องจักรกลเกษตรไทย คือ เราขายความสำเร็จให้กับลูกค้า”

คำบอกเล่าของ กิตติศักดิ์ หยกอุบล” กรรมการผู้จัดการ บริษัท เครื่องจักรกลเกษตรไทย จำกัด (TAMCO) วัย 34 ปี ทายาท “สมชัย หยกอุบล”สายเลือด “เกษตรพัฒนา” ซึ่งเติบโตมาจากธุรกิจค้าพืชไร่ สู่ผู้ผลิต รถเกี่ยวนวดข้าว และเครื่องจักรการเกษตร สัญชาติไทยแท้ ที่อยู่ในสนามมากว่า 3 ทศวรรษ

เครื่องจักรกลเกษตรไทย คือหนึ่งในบริษัทลูกของเกษตรพัฒนา และนโยบายที่สืบทอดจากรุ่นสู่รุ่น ก็ทำให้พวกเขาก้าวมาเป็นธุรกิจรถเกี่ยวนวดข้าวที่กินส่วนแบ่งตลาดอยู่สูงถึง 50% มีผลงานการันตีมากมาย อาทิ รางวัล Bai Po Business Awards by Sasin ครั้งที่ 10 ซึ่งจัดโดย ธนาคารไทยพาณิชย์ร่วมกับสถาบันบัณฑิตบริหารธุรกิจศศินทร์ แห่งจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ที่ผ่านมา ในมิติ ความคิดริเริ่มที่นำไปสร้างนวัตกรรม (Innovation) และ การสร้างมูลค่าเพิ่ม (Value Creation)

“ช่วงแรกๆ ที่ผมเข้ามา การทำงานในหน่วยงานรวมถึงกระบวนการผลิตของเรา ยังค่อนข้างเป็นระบบ Manual อยู่มาก ซึ่งเมื่อทำงานไประยะหนึ่งก็จะเริ่มพบขีดจำกัด เราจึงนำเทคโนโลยีใหม่ๆ เข้ามาช่วยปรับปรุงธุรกิจให้มีประสิทธิภาพมากขึ้น ไม่ว่าจะในกระบวนการผลิต หรือการออกแบบ”

ทายาทหนุ่ม บอกการทำงานเมื่อประมาณ 10 ปี ก่อน ณ วันที่เขาได้ก้าวเข้ามาเรียนรู้ธุรกิจ และเริ่มนำวิธีคิดแบบคนรุ่นใหม่ เข้ามาปรับใช้กับองค์กร อาทิ การออกแบบด้วยโปรแกรม 3D และการมุ่งเน้นที่ลูกค้า (Customer Focus)

“สมัยก่อนเราอาจมองว่าเราเป็นผู้เชี่ยวชาญด้านการออกแบบ ก็แค่พัฒนาโพรดักส์ไปเรื่อยๆ จนเมื่อเวลาผ่านไป เราพบว่า ตลาดเปลี่ยน โจทย์ต่างๆ ก็เริ่มเปลี่ยนไป จึงต้องย้อนกลับมาหาลูกค้าของเรา และเรียนรู้จากลูกค้า”

เขาสะท้อนความคิด ของการทำงานที่ต้องใกล้ชิดกับลูกค้ามากขึ้น เพื่อ “เรียนรู้” และ “เข้าใจ” ก่อนกลับมาพัฒนาสินค้าเพื่อไปตอบสนอง ที่สำคัญไม่ใช่แค่ฟังเสียงคนจ่ายเงินซื้อเท่านั้น ทว่าต้องฟังไปถึงเสียงของ “ลูกจ้าง” ซึ่งเป็นผู้ใช้งานจริงด้วย

“ถ้าเราตอบโจทย์เขาได้ ผู้ใช้นี่แหล่ะจะเป็นกระบอกเสียงให้เราเอง” เขาบอก

แนวคิด มุ่งเน้นที่ลูกค้า อาจไม่ใช่เรื่องใหม่นักสำหรับพวกเขา ต้องเรียกว่า นี่เป็น “นโยบายหลัก” ที่ทำให้แบรนด์เกษตรพัฒนาเติบโตมาได้อย่างทุกวันนี้

“แนวคิดพวกนี้ ถูกปลูกฝังมาตั้งแต่รุ่นคุณพ่อแล้ว เพราะตั้งแต่เด็กท่านจะสอนเสมอว่า ลูกค้าต้องรวยก่อน เรารวยทีหลัง และต้องดูแลลูกค้าให้ดี เหมือนคนในครอบครัว”

ขณะที่นิยามของคำว่า “ลูกค้า” ในแนวคิดของพวกเขา ก็เป็นทั้ง ผู้ซื้อ ผู้ใช้(เกษตรกร) และคู่ค้า พันธกิจที่มุ่งมั่นจึงเป็น “การสร้างความสำเร็จ” ให้กับลูกค้าเหล่านี้

เขายกตัวอย่าง การจัดงาน “เกษตรพัฒนารวมใจ วันที่ 10 มกราคม” งานเลี้ยงขอบคุณลูกค้าหลังฤดูกาลเก็บเกี่ยว ที่จัดต่อเนื่องกันมานานถึง 15 ปี โดยจะให้บัตรเข้าร่วมงานกับทั้งลูกค้าและสมาชิกในครอบครัว พร้อมจัดแสดงนวัตกรรมใหม่ๆ ของเครื่องจักรกลการเกษตร และจำหน่ายในราคาพิเศษ อารมณ์เดียวกับ “งานมอเตอร์โชว์” ของภาคเกษตรก็ว่าได้

“ทุกวันนี้ธุรกิจเกษตร เป็นของรุ่นลูกๆ หมดแล้ว เมื่อรุ่นพ่อเริ่มวางมือ รุ่นลูกก็มาทำแทนที่ นั่นคือเหตุผลที่ธุรกิจต้องใส่ใจไปจนถึงครอบครัวของลูกค้า เพื่อสร้างความจงรักภักดีกับสินค้าไปจนถึงรุ่นลูก” เขาสะท้อนความคิด

ระหว่างทางของการสร้างความผูกพันกับลูกค้า เครื่องจักรกลเกษตรไทย ก็มุ่งพัฒนานวัตกรรมและเพิ่มมูลค่าให้กับรถของพวกเขาอย่างต่อเนื่อง ใครที่ไม่ได้อยู่ในแวดวงการเกษตร ก็คงยากจะจินตนาการว่า ทุกวันนี้เทคโนโลยีการเกษตรก้าวหน้าไปถึงไหนกันแล้ว ใครจะคิดว่า ในอีก 5 ปี บ้านเรากำลังจะมี “รถเกี่ยวนวดข้าวไร้คนขับ” โพรเจคที่พวกเขากำลังทำร่วมกับ สถาบันพระจอมเกล้าพระนครเหนือ ซึ่งปัจจุบันสามารถพัฒนารถเกี่ยวข้าวที่ควบคุมด้วยระบบไร้สายได้แล้ว แต่อนาคตพวกมันจะทำงานด้วยตัวเอง ไม้ง้อมนุษย์

“ทุกวันนี้ มีบริษัทขนาดใหญ่ ที่เข้ามาทำเกษตรเป็นลักษณะอุตสาหกรรม เช่น ปลูกข้าวเป็นหมื่นๆ ไร่ ซึ่งสเกลขนาดนี้ จะควบคุมได้ง่าย ทำงานง่าย และคุ้มค่ากับการลงทุนด้วย”

เขาบอกโอกาสในการมาถึงของเทคโนโลยีการเกษตรไฮเทค ที่จะตอบโจทย์ทั้งการ ลดต้นทุน ลดเวลา แรงงาน และเพิ่มมูลค่าผลผลิตให้มากขึ้น ที่สำคัญลดการพึ่งพิง “ทักษะของคน” ซึ่งนับวันจะหดหายไปพร้อมกับคนรุ่นใหม่

ไม่แค่การมาถึงของเทคโนโลยีที่น่าตื่นตาตื่นใจ แต่หนึ่งความท้าทายที่พวกเขากำลังลงมือทำอย่างมุ่งมั่น ก็คือ การขยับสู่ธุรกิจพัฒนาเมล็ดพันธุ์ข้าว โดยตั้ง บริษัท เมล็ดพันธุ์ข้าวไทย ขึ้น เป้าหมายก็คือ การรักษาพันธุ์ข้าวท้องถิ่น ที่กำลังจะหายไปจากระบบ เมื่อเกษตรกรไทย หันไปปลูกข้าวตามกระแสกันมากขึ้น

โจทย์ของพวกเขา ก็แค่ บำรุงรักษาพันธุ์ข้าวไทยไว้ และช่วยให้เกษตรกรยังเลี้ยงชีพได้ด้วยอาชีพเกษตร

โพรเจคใหม่ใช้พื้นที่นาทดลองประมาณ 1,200 ไร่ เป็นเหมือนโรงเรียนขนาดใหญ่ให้กับพวกเขา ช่วยแตกหน่อต่อยอดจากผู้ผลิตเครื่องจักรกล มาเรียนรู้การพัฒนาเมล็ดพันธุ์ข้าวไทย เพื่อให้เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่มีอนาคตสำหรับ เกษตรพัฒนา

ถามถึงธุรกิจในปีแพะ ทายาทหยกอุบล บอกเราว่า ยังมีความท้าทายอีกมาก แต่เชื่อว่าน่าจะ “เป็นบวก” มากกว่าปีที่ผ่านมา หลังต้องเจอกับผลกระทบจากโครงการรับจำนำข้าว ที่ทำให้ชาวนาเงินขาดกระเป๋า จนฉุดยอดขายปี 2557 ให้หายไปถึง 30-40% ซึ่งเขายอมรับว่าเป็นปีที่ “หนักที่สุด” ตั้งแต่เปิดโรงงานมา โดยแผนรับมือก็คือ หันมามาผลิตตามออเดอร์เพื่อรับมือสถานการณ์

ขณะที่ปีนี้เชื่อว่าสถานการณ์จะดีขึ้น จากการปรับตัวอย่างมีกลยุทธ์ของพวกเขา ตั้งแต่ การขยายสินเชื่อรถนวดเกี่ยวข้าวให้มากขึ้น เพื่อเพิ่มฐานลูกค้า การขยายตลาด รวมถึงแผนก้าวสู่เออีซี โดยเริ่มที่ ลาว และ กัมพูชา ขณะการพัฒนาสินค้า ยังคงเน้นคุณภาพและประสิทธิภาพเป็นหลัก เพื่อรับมือกับคู่แข่งทั้งแบรนด์ไทยและต่างชาติ

ถามถึงแนวคิดการสานต่อธุรกิจครอบครัว ทายาทเกษตรพัฒนา บอกเราว่า คนรุ่นก่อนมีแนวคิดและวิธีการทำงานที่ถูกพิสูจน์มาแล้วว่าดี ฉะนั้นในฐานะคนที่เข้ามาใหม่ ก็ขอให้เริ่มจากเรียนรู้และทำความเข้าใจกับคนรุ่นก่อน ขณะที่เทคโนโลยีเป็นสิ่งที่หนีไม่พ้น ทำอย่างไรคนรุ่นใหม่จะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ มาเสริมจุดแข็งที่คนรุ่นก่อนทำเอาไว้ได้

“รวมถึงเราต้องมีวิสัยทัศน์ที่จะเห็นคุณค่าของแบรนด์ที่คนรุ่นก่อนทำเอาไว้ ทำอย่างไรที่จะคงรักษาเอกลักษณ์นี้ให้คงอยู่ต่อไปได้ เพราะหลายๆ ครั้ง ที่สังเกตเห็นว่า เวลามีการเปลี่ยนเจนเนอเรชัน คุณค่าต่างๆ ขององค์กรนั้นจะเริ่มเปลี่ยนไปด้วย ก็ต้องมาดูว่า เราจะรักษาสิ่งเหล่านี้ไว้ได้อย่างไร”

นี่คือคมคิดของทายาทหยุกอุบล กับพันธกิจที่ไม่ใช่แค่นำพาธุรกิจครอบครัวให้เติบใหญ่ แต่ต้องคงรักษาคุณค่าขององค์กรเอาไว้ได้ด้วย

.......................................

Key to success

คมคิดธุรกิจเครื่องจักรกรเกษตรไทย

๐ ขายความสำเร็จให้กับลูกค้า

๐ ลูกค้าต้องรวยก่อน ธุรกิจรวยทีหลัง

๐ ลูกค้าคือครอบครัว ต้องใส่ใจไปถึงครอบครัวลูกค้า

๐ ฟังเสียงลูกค้า พัฒนานวัตกรรม

๐ ทายาทต้องรักษาคุณค่าของแบรนด์ไว้

 

Tags : กิตติศักดิ์ หยกอุบล • เครื่องจักรกลเกษตรไทย • เกษตรพัฒนา