Nationejobs.com
 

Success Story

วิถีแห่งงาน และการใช้ชีวิตในที่ทำงาน

 
 

วันที่: 2002-02-01

"ลานบานเรา" ร้านบ้านผม

"ลานบานเรา" นอกจากเป็นสำเนียงที่ฝรั่งที่อ่านคำว่า "ร้านบ้านเรา" แล้ว ยังเป็นชื่อร้านอาหารในฝัน ของ "บิลลี่" และเพื่อนซี้ ที่ตั้งใจให้เป็น "ศูนย์รวมศิลปิน ใจกลางกรุงเทพมหานคร" เพราะนอกจาก กินอาหารแล้ว ก็ยังมีฝาผนัง สำหรับจิตรกร กำพร้าแกลลอรี่ และนำเสนอดนตรี สำหรับคนที่เบื่อ เพลงป๊อบทั่ว ๆ ไป

"ศิลปินทั้งหลาย ที่อยากจะแสดงผลงาน แต่หาที่ไม่ได้ หอศิลปของกรุงเทพ เขาก็ไม่สร้างแล้ว มันก็ต้องช่วยเหลือกันเอง พอผมมีร้านอาหาร ผมก็มีวอลล์ ที่สามารถเป็นแกลอรี่ได้ แล้วเราก็แต่งร้าน ให้น้ำหนัก ไปเหมือนแกลอรี่"

รูปภาพที่โชว์ในร้าน นอกจากเป็นอาหารตาแล้ว ก็สามารถถามรายละเอียด เป็นความรู้ได้ และหากสนใจ ก็อุดหนุนศิลปินอิสระ เหล่านี้ได้ด้วย

"คนไทย คือผมบอกแล้วว่า คนที่โตกว่าต้องสอน คือมันก็มีมนุษย์ กับลิงชิมแปนซี ที่มันสามารถสืบทอดกันได้ ด้วยการสอน บางทีเขาดูไม่รู้เรื่อง เราก็ต้องบอกเขา ว่าดูอย่างไร ศิลปินเขาต้องการอะไร เขาถึงได้นำเสนอ เขาคิดอะไร พอเราไกด์เขาสัก 2-3 บรรทัดเขาก็คิดเองได้ คนเรามีจินตนาการ ไม่อย่างนั้นไม่สร้างจรวด ไปถล่มอัฟกานิสถาน ไม่ได้หรอก"

ร้านลานบานเรา อยู่บนชั้น 2 ศูนย์การค้า โรงภาพยนต์ลิโด้ ซึ่ง "บิลลี่" บอกว่าโชคดี ที่ได้ทำเลสยามแสควร์ เพราะเป็น "ฮาร์ทออฟเดอะซิตี้" หรือศูนย์รวมวัฒนธรรม ที่เหมาะกับคอนเซ็ปท์ของร้าน

"เราได้มาเปิดที่นี่ก็ดีใจ คนเดินผ่านไปผ่านมา ถ้าเขาอยากดู ก็สามารถเข้ามาดู ภาพเขียนได้ฟรี ใครอยากดูก็มาดู สั่งน้ำทาน ดูรูปศิลปะบ้าง หรือจะไม่ทานอะไร แค่เดินเข้ามาดูรูปเขียน เดินเข้ามาดูเราเล่นดนตรี เราก็มีความสุขแล้ว"

นอกจากเป็นเจ้าของแล้ว ตัวเองก็ทำหน้าที่หลายอย่าง ทั้งเล่นดนตรี ตามที่ถนัด ซึ่งเขาและเพื่อนๆ นักดนตรี จะแสดงดนตรี ในรูปแบบที่ไม่ใช่ ดนตรีป๊อบทั่วไป แต่เป็นดนตรี แบบที่พวกเขาชอบ และจะมีกิจกรรม สลับสับเปลี่ยนกันไป มีศิลปะให้ชม แล้วก็มีเครื่องดื่ม กับอาหารนิดหน่อย ที่บางอย่าง เขาก็ลงมือปรุงเอง

"บิลลี่สามารถเสิร์ฟท่านได้ เช็ดโต๊ะเองด้วย ที่นี่เป็นที่เดียว ที่ท่านสามารถจิกหัวใช้ ได้อย่างไม่ปราณี"