Nationejobs.com
 

Success Story

วิถีแห่งงาน และการใช้ชีวิตในที่ทำงาน

 
 

วันที่: 2008-11-15

ตลาดนัดของคนช่างคิด

เปิดให้คนรุ่นใหม่มีไอเดียดีๆ ได้โชว์ผลงานกันไปเป็นครั้งแรกเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา สำหรับกิจกรรม Teen's Idea Market

บริเวณหน้าลานหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร โดยมีเป้าหมายเพื่อให้คนวัยทีนที่ทำงานดีไซน์ได้มีพื้นที่ในการนำเสนอผลงานผลิตภัณฑ์ "ทำมือ"

"หลังจากที่ผมได้กลับเข้ามาทำงานร่วมกับพี่น้องชาว กทม. อีกครั้งหนึ่ง ได้มีการประชุมเครือข่ายภาคพลเมือง บริเวณห้องประชุมมินิเธียเตอร์ของหอศิลป์ฯ และมีเครือข่ายของเยาวชน เสนอแนะความคิดเห็นที่น่าสนใจ หนึ่งในนั้นคือเรื่องการเปิดพื้นที่ให้กับเยาวชนได้มีโอกาสได้แสดงออก" อภิรักษ์ โกษะโยธิน ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร กล่าวในการเปิดงาน

ก่อนหน้านี้ กิจกรรมเดียวกันถูกเรียกชื่อว่า Indy Teen Go Green ซึ่งผู้ว่าฯ อภิรักษ์เล่าให้ฟังด้วยว่าในที่ประชุมยังมีการเสนอชื่อเท่ๆ ว่า "แบงก้า" ซึ่งย่อมาจากคำว่า Bangkok Art and Culture Center ในเรื่องของชื่อถือว่ายังไม่ลงตัว แต่ทั้งนี้ก็เพื่อเรียกขานบริเวณเดียวกันนี้ ที่จะเป็นจุดศูนย์รวมของงานศิลปวัฒนธรรมของคนกรุงเทพฯ รวมทั้งเปิดพื้นที่ให้กับคนรุ่นใหม่ได้แสดงผลงานด้านศิลปะ ควบคู่ไปกับงานที่จัดแสดงภายในหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ทั้งนี้ โดยผู้นำผลิตภัณฑ์มาจำหน่ายไม่ต้องเสียค่าเช่าพื้นที่

Teen's Idea Market ที่จัดในช่วงสัปดาห์ที่ผ่านมา ได้รับความสนใจจากทั้งผู้ร่วมแสดงสินค้า รวมทั้งชาวไทยและต่างชาติที่มาเลือกซื้อเลือกชมนานาผลิตภัณฑ์แฮนด์เมด ซึ่งแต่ละชิ้นล้วนเป็นการนำความคิดสร้างสรรค์ประดิษฐ์ชิ้นงานด้วยความตั้งใจ หลายอย่างเป็นของที่สามารถทำได้ง่ายๆ แต่คนทั่วไปคิดไม่ถึง เรียกว่าเป็นเวทีที่สร้างความภาคภูมิใจพร้อมๆ ไปกับรายได้สำหรับผู้ประกอบการรุ่นใหม่ไอเดียสร้างสรรค์ ซึ่งงานถูกกำหนดเวลาในช่วง 5 โมงเย็น เรื่อยไปจนถึงสามทุ่ม สร้างความคึกคักให้กับลานหน้าหอศิลป์ในบรรยากาศโล่งสบายใกล้แยกปทุมวัน

ขณะที่เดินดูของไปเรื่อยๆ ก็ไปสะดุดกับกระจกถือ ที่เจ้าของผลงานกำลังนั่งเพ้นท์งานอยู่อย่างขะมักเขม้นท่ามกลางกลุ่มวัยรุ่นและเด็กๆ ที่ล้อมวงมุงดูด้วยความสนใจ เจ้าของผลงานก็คือ นิวัฒน์ พรหมมา อายุ 30 ปี สอบถามทราบว่าปกติเป็นฟรีแลนซ์รับงานด้านศิลปะ

"นิวัฒน์" เล่าถึงการมาร่วมงานนี้ว่า เนื่องจากเป็นสมาชิกของ "อินดี้" ซึ่งเป็นการรวมกลุ่มของผู้ที่ผลิตสินค้าแฮนด์เมด ที่เคยนำไปจำหน่ายบริเวณ "เซนเตอร์พ้อยต์" สยามสแควร์ และบริเวณหน้าศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิร์ล จึงได้รับการประสานงานให้มาร่วมงานในครั้งนี้ โดยสินค้าของเขาเน้นประเภทของใช้มีดีไซน์ กลุ่มเป้าหมายหลักคือวัยรุ่นและคนวัยทำงาน ซึ่งราคาของแต่ละชิ้นอยู่ที่ 100-120 บาท

"ชอบงานศิลปะอยู่แล้ว และเรียนจบมาด้านนี้ ผมว่ามันไม่ฝืนกับความคิดและความสามารถของเรา ทำแล้วสนุก มีไอเดียออกมามันส์ๆ รายได้ก็สำคัญ ถ้าเรา create งานดีๆ รายได้ก็จะค่อยๆ เข้ามาเอง" นิวัฒน์ กล่าวถึงงานศิลปะที่สร้างรายได้เสริมในช่วงวันว่าง

เขายังให้ความเห็นต่อการจัดงานในครั้งนี้ด้วยว่า "มีประโยชน์มาก จริงๆ แล้วบ้านเราตลาดรองรับงานแฮนด์เมดน้อย หลายคนมีความคิดสร้างสรรค์ แต่ไม่รู้ว่าจะไปขายที่ไหน ซึ่งโครงการนี้เปิดกว้างให้กับนักศึกษา และคนทั่วไปได้มีตลาดโชว์งานของตัวเองและยังมีรายได้ด้วย"

ของที่นำมาจำหน่ายภายในงาน มีไม่น้อยที่มานั่งทำกันจะจะ ซึ่งเป็นการสร้างความน่าสนใจเพิ่มขึ้นให้กับทุกผลิตภัณฑ์ อย่างตุ๊กตาหมีเย็บด้วยมือที่ใครผ่านไปผ่านมาต่างก็ให้ความสนใจ ด้วยความน่ารักของตัวสินค้าบวกกับความคิดสร้างสรรค์ของผู้สร้างผลงาน

สิริหทัย แสนสุขหทัย นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง วัย 23 ปี ให้สัมภาษณ์พร้อมๆ ไปกับเย็บตุ๊กตาหมีในมือ "สิริหทัย" บอกว่าเธอเคยทำตุ๊กตาหมีไปขายงานอินดี้ที่ Center Point และหน้าเซนทรัลเวิร์ล ก่อนจะหอบบรรดาหมีน่ารักมาวางกระจาดที่นี่ จากการสอบถามทำให้รู้ว่าตุ๊กตาแต่ละตัวกว่าจะทำเสร็จต้องใช้เวลาร่วมสัปดาห์ เมื่อคิดถึงราคาที่ 200 กว่าบาทต้องถือว่าไม่แพง

"สิริหทัย" ให้ความเห็นต่อการจัดงานครั้งนี้ด้วยว่า "เหมือนให้คนที่มีความสามารถในการประดิษฐ์งานฝีมือจะได้มีที่โชว์ความสามารถว่าของที่เราทำจะเอาไปขายที่ไหน หรือว่าขายที่ไหนอยากให้สบายใจ ไม่ต้องมีเทศกิจไล่หรือเกะกะสถานที่ของใคร เป็นจุดศูนย์กลางรวมงานแฮนด์เมด ที่เป็นของกลุ่มวัยรุ่นแล้วก็ของทุกคนที่ชอบงานฝีมืออีกด้วย"

ตลาดนัดวัยทีน

ยิ่งเย็นคนยิ่งเยอะ กระนั้น ผู้มาชมงานก็ไม่สิ้นความพยายาม พากันเลือกซื้อเลือกชมสินค้าด้วยความเพลิดเพลิน

อีกหนึ่งผลิตภัณฑ์ที่ได้รับความสนใจด้วยสีสันสะดุดตา เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆ ถึงรู้ว่า มันคือสายชุดชั้นในนั้นเอง น่าสนใจว่า ทำคนคิดได้อย่างไร ทั้งที่เป็นของทำง่ายๆ แต่เป็นใครก็คิดไม่ออก และนี่เป็นอีกแผงที่มีคนมากรุ้มรุมเลือกซื้อกันอยู่ตลอดเวลา ของแต่ละชิ้นราคาอยู่ที่ 25-60 บาท

เจ้าของงานเก๋ๆ ชิ้นนี้ก็คือ กิรณา เกรียงวงค์ นักศึกษามหาวิทยาลัยรามคำแหง ซึ่งบอกว่าถูกใจการจัดงานครั้งนี้สุดๆ เพราะเธอและกลุ่มคนวัยเรียนอีกไม่น้อยต้องการหารายได้เสริมจากความคิดสร้างสรรค์ อีกทั้งสถานที่จัดงานก็สะดวกสบาย และเป็นแหล่งแฟชั่น

ส่วน "เต็ด" รัฐศาสตร์ หอมจรรยา อายุ 21 ปี กล่าวถึงการเข้าร่วมงานนี้ว่า "ขายของอินดี้อยู่แล้ว เคยไปวางขายที่หน้าเซ็นทรัลเวิร์ล, ธรรมศาสตร์ รังสิต, มศว.(มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ) ด้วย อย่างน้อยๆ ก็สร้างรายได้"

รัฐศาสตร์ยังบอกอีกด้วยว่า "สถานที่จัดงานสะดวก เพราะอยู่ใจกลางเมืองแล้วก็อีกอย่างอยู่ใกล้บ้านผมด้วย (หัวเราะ)" โดยของที่เขาทำขึ้นจะเน้นสำหรับคนทุกเพศทุกวัยที่ต้องการหาของขวัญ หรือกรอบใส่รูปที่ไม่เหมือนใคร ราคาถูกสุดประมาณ 59 และแพงสุด 250 บาท

นอกจากนี้ ยังมีงานฝีมือดีไซน์แปลกตาอีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็นกรอบรูป เสื้อยืดสกรีนลาย หมวกถัก กระเป๋าถือ และสารพัดของกระจุกกระจิก ภายในงานยังไม่เงียบเหงา เพราะมีเสียงดนตรีจากศิลปินอินดี้ที่ผลัดเปลี่ยนกันมาขึ้นเวทีในแต่ละสัปดาห์ การเต้น B-boy มุมวาดภาพศิลปะของเด็กๆ ฯลฯ

Teen’s Idea Market จึงเป็นตลาดนัดที่รวมไอเดียของคนรุ่นใหม่ ซึ่งมีหัวคิดผลิตงานฝีมือได้แสดงออกในเชิงสร้างสรรค์ และถือเป็นการสร้างรายได้ให้กับเยาวชนที่มีความสนใจในงานศิลปะทำมือ รวมทั้งยังเป็นแหล่งนัดพบของคนทำงานศิลปะให้ได้มาแลกเปลี่ยนความคิดความเห็นกัน

กษมา โพธิ์คง หัวหน้ากลุ่มงานพัฒนาศูนย์เยาวชน 1 กองนันทนาการ กรุงเทพมหานคร ให้ข้อมูลการสมัครเป็นสมาชิก Teen's idea market ว่า ผู้สมัครต้องเป็นนิสิตนักศึกษาที่มีผลงานแฮนด์เมด และต้องไม่เป็นการลอกเลียนแบบจากผู้อื่น โดยเฉพาะสินค้ามีลิขสิทธิ์ โดยแต่ละสัปดาห์จะมีผู้นำสินค้ามาจำหน่าย 120 ราย และสับเปลี่ยนกันไปทุกสัปดาห์

"ไม่จำเป็นต้องเป็นผู้ที่ทำงานประดิษฐ์เท่านั้น คนที่สนใจด้านดนตรีหรือการแสดงก็สามารถมาสมัครได้ด้วยตนเองที่กองนันทนาการ ภายใน กทม.2"

ถ้าอยากหาของขวัญไม่ซ้ำใคร หรืออยากชมไอเดียดีๆ ต้องลองแวะไปชมงาน Teen’s Idea Market ซึ่งจัดต่อเนื่องทุกเย็นวันเสาร์ ไปจนถึงเดือนเมษายน 2552 (เว้นวันเสาร์ที่ 15 พ.ย.) โดยใช้พื้นที่ บริเวณด้านหน้าหอศิลปวัฒนธรรมแห่งกรุงเทพมหานคร ไปงานนี้รับรองไม่ผิดหวัง เพราะมีหลากหลายไอเดียสร้างสรรค์ให้เลือกชม คงต้องสักชิ้นที่ถูกใจเป็นแน่

ชมวิดีโอภาพบรรยากาศงาน Teen's Idea Market ได้ที่ www.bangkokbiznews.com

เรื่อง : : ทัณฑิกา พันแหนบ